TRẢI NGHIỆM KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG

Từ xa xưa, Khổng Tử đã có câu “Những gì tôi nghe, tôi sẽ quên; Những gì tôi thấy, tôi sẽ nhớ; Những gì tôi làm, tôi sẽ hiểu.” Điều đó cho thấy, việc học bằng phương pháp trải nghiệm thực tế có tầm quan trọng như thế nào tới người học. Hiểu được điều đó, Khối Quốc tế trường Tiểu học Ban Mai luôn coi việc “lấy học sinh làm trung tâm” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động dạy và học, không ngừng đưa phương pháp trải nghiệm vào mỗi bài giảng trên lớp.

“Trường học là nơi diễn ra cuộc sống thực, ở đó trẻ được học tập và trưởng thành”, đều đó thể hiện ngay trong mỗi hoạt động của học sinh khối Quốc tế, từ những trải nghiệm của học sinh lớp 4i học môn Khoa học bằng Tiếng Anh, các con được lắp ghép bộ xương, đo chiều dài của xương, lập biểu đồ dựa trên các con số thống kê và dự báo. Để nhớ nhanh được cách xem giờ lẻ như 3 giờ 5 phút, 7 giờ 45 phút, các em học sinh khối 3 đã say sưa cắt dán những mẩu giấy nhỏ có ghi số phút rồi gắn vào số tương ứng trên chiếc đồng hồ của mình. Nhờ vậy, các con đã nhớ hơn cách xem giờ còn chiếc đồng hồ thì được “khoác một chiếc áo” mới trông thật đẹp mắt và sinh động. Bên cạnh đó các con học sinh lớp 2i được quan sát các hiện tượng thời tiết của các ngày trong tuần, ghi chép lại và báo cáo. Tất cả các bài học đều liên hệ tới thực tiễn, đồng thời các con đã được ứng dụng ngôn ngữ Tiếng Anh vào các hoạt động này, từ đó ghi nhớ kiến thức về ngôn ngữ sâu hơn.

Môn Toán trở nên thú vị hơn, không khô khan như mọi người vẫn nói khi kết hợp với âm nhạc khi học sinh lớp 1i được làm trải nghiệm làm toán qua các trò chơi. Tinh thần đồng đội và tinh thần trách nhiệm được học sinh thể hiện qua một số trò chơi vui nhộn như “Giúp thỏ về nhà”, “Tiếp sức”. Còn vô vàn các hoạt động trải nghiệm sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình trong giờ học hình khối môn Toán, vận dụng sơ đồ tư duy, ứng dụng công nghệ Matific trong môn Toán Tiếng Anh…

Thông qua việc học tập trải nghiệm, học sinh được huy động một cách toàn diện về trí tuệ, cảm xúc, thể chất, kỹ năng và các quan hệ xã hội của bản thân trong quá trình tham gia. Các con sẽ có sự tự chủ, tự quyết định, thoải mái sáng tạo và có cơ hội nâng cao nhiều kĩ năng mềm như làm việc nhóm, làm việc độc lập, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giải quyết vấn đề trong các bài học. Và hơn cả, học sinh sẽ có thêm nhiều hứng thú và đam mê với môn học. Với phương pháp học tập trải nghiệm, học sinh được rèn luyện cả về kiến thức lẫn kĩ năng học tập, tìm tòi, phân tích và áp dụng thực tiễn. Nhờ vậy các con có một kho tàng kiến thức vững chắc, trang bị cho bản thân kĩ năng xã hội một cách toàn diện.

Cùng xem lại những hình ảnh về hoạt động dạy và học tại khối Quốc tế: