THẦY VÀ TRÒ TIỂU HỌC BAN MAI TRI ÂN NGÀY 27/7

Kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ, sáng 27/7 BCH Chi Đoàn trường Tiểu học Ban Mai phối hợp cùng Đoàn phường, Hội cựu chiến binh phường Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) tổ chức dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm liệt sĩ phường Văn Quán và thăm hỏi, tặng quà quà 6 gia đình chính sách tiêu biểu của phường.

Hoạt động này đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng các đoàn viên trẻ, đặc biệt là đối với các bạn học sinh tiểu học từ 8-10 tuổi, đặc biệt khi được cảm nhận về không khí chiến tranh, sự hào hùng của dân tộc qua lời kể của các bác từng là những chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu năm xưa.

Đài tưởng niệm liệt sĩ phường Văn Quán ngày 27/7 rất nhiều vòng hoa và khói hương. Nhưng không có một ngôi mộ liệt sĩ nào. Trên tấm bia tưởng niệm đặt trang trọng giữa đài khắc đá danh sách 16 liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp, 54 liệt sĩ tham gia kháng chiến chống Mỹ của phường Văn Quán. Tất cả đều chưa tìm thấy hài cốt.

Các em học sinh trường Tiểu học Ban Mai, cùng các đoàn viên của phường thắp hương thành kính, thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ công ơn những người đã khuất.

Rời đài tưởng niệm, đoàn chia làm 2 nhóm đến tặng quà cho 6 gia đình chính sách có công với cách mạng tiêu biểu của phường – mỗi suất gồm có quà lưu niệm và tiền mặt trị giá 1,2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thám – tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhiễm chất độc hóa học màu da cam, nhưng kiên trì tập luyện, vượt lên bệnh tật. Ông Thám chia sẻ mặc dù bây giờ đã 80 tuổi, nhưng ông vẫn có thê đạp xe đạp ra Vịnh Hạ Long trong khoảng thời gian từ sáng sớm cho đến 13h là đến nơi. Kỷ niệm ông nhớ nhất là khi cùng tham gia đoàn lên viếng Bác Hồ nhân dịp ngày giỗ Bác trên đỉnh núi Ba Vì, leo núi gần 17km, núi dốc 15 độ và gặp trời mưa suốt 9 tiếng mới ngớt, nhưng ông vẫn cùng 4 người khác kiên trì và lên đến đỉnh để thắp hương viếng Bác…

Ông Đinh Văn Thêm – 90 tuổi, cựu chiến sĩ thuộc Binh chủng cao xạ – từng là chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, và là một trong số 8 chiến sĩ của phường Văn Quán tham gia tiếp quản thủ đô năm 1954. Ông Thêm xúc động, chia sẻ cùng các em học sinh hồi ức về một thời chiến tranh gian khổ nhưng hào hùng, vẻ vang. Niềm tự hào thể hiện rõ trên gương mặt người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, khi ông nhắc lại kỷ niệm phối hợp với sư đoàn 308 bảo vệ sân bay Bạch Mai – nơi các đơn vị tập trung duyệt binh để đón Chính phủ về Thủ đô, và ngày nào ông cũng được nhìn thấy Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến thăm và tặng quà 6 gia đình chính sách khác nhau, các em học sinh và những đoàn viên trẻ lại được nghe chia sẻ 6 câu chuyện khác nhau. Đó là những câu chuyện, hồi tưởng về năm tháng chiến đấu oanh liệt của toàn dân tộc, nhưng cũng có những câu chuyện về sự chiến đấu âm thầm với bệnh tật trong cuộc sống hiện tại của mỗi người cựu chiến binh. Tất cả đều là những tấm gương sáng về tinh thần kiên cường, ý chí vững vàng, sẵn sàng đối diện với hoàn cảnh, vượt qua mọi gian khổ để làm chủ tình thế, chung tay giành độc lập, tự do cho dân tộc trong thời chiến, sống tốt và xây dựng những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng trong thời bình.

Đây là những điều cần thiết đối với thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là các em học sinh, để từ quá khứ gian khổ và vẻ vang đó, các em biết trân quý cuộc sống hòa bình hiện tại và xây dựng tương lai.