Nét đẹp khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân đã trở thành một nét đẹp văn hoá từ lâu của người con Việt. Với hy vọng một năm tấn tới, sự nghiệp hanh thông và đầy may mắn.

Khai bút đầu năm – nét đẹp truyền thống Việt Nam

Cùng với tục khai bút, việc cho chữ, xin chữ đầu năm cũng là nét đẹp văn hóa, gửi gắm nhiều nguyện cầu, mơ ước về năm mới đối với mỗi người Việt.

Khai bút đầu năm là một trong những nghi lễ truyền thống từ lâu đời của người Việt. Khai bút tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Khai bút đầu năm với cảm xúc mới bắt dòng từ sự trịnh trọng, tâm thành thể hiện tinh thần hiếu học của dân tộc ta. Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An – không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học. Từ đó đến nay, thủ tục khai bút được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Khi bút đầu năm không cố định ngày nào, giờ nào. Có nhiều người chọn thời khắc giao thừa chuyển năm để khai bút, có người lại chọn ngày đầu năm, tức là mùng 1 Tết để khai bút. Với các học sinh, ngày đi học đầu tiên trong năm thường chọn để khai bút đầu xuân.

Khai bút nên viết gì để may mắn?

Học sinh Ban Mai chọn khai bút đầu năm vào tiết học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, với những bài thơ, lời chúc Tết mang không khí ấm áp, sum vầy, gắn kết yêu thương.

Thời xưa, các ông đồ, các nho sĩ thường chuộng viết lên giấy đỏ những câu đối hay, những chữ mang ước vọng về một năm mới tốt lành. Thời nay, khai bút đầu xuân có thể bắt đầu bằng một vài câu thơ ngẫu hứng trong không khí háo hức chào đón tết đến xuân về với nhiều điều may mắn. Cũng có những người thích khai bút bằng những lời chúc đơn giản, ý nghĩa dành tặng bản thân, tặng cho gia đình hoặc người thân.

Tuy nhiên để khởi đầu cho một năm với hy vọng may mắn, suôn sẻ, mọi việc hanh thông thì thông thường người ta thường chọn những câu thơ, câu danh ngôn để giúp tạo thêm động lực cho bản thân. Đồng thời cũng mang đến cho bạn niềm tin để vượt qua những khó khăn phía trước.

——————–

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI (K-12)

TRƯỜNG TIỂU HỌC BAN MAI

Địa chỉ: Số 41-43 đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội