HỌC SINH BAN MAI TRẢI NGHIỆM GIẢ “MANG BẦU” NGÀY 20/10

Hơn 1000 học sinh trường Tiểu học Ban Mai đã tham gia trải nghiệm mang bầu để cùng chia sẻ và hiểu mẹ của mình hơn trong ngày 20/10 .

“Một ngày trải nghiệm để hiểu mẹ” là chương trình diễn ra tại trường Tiểu học Ban Mai trong ngày 20/10. Toàn bộ học sinh trong trường đã cùng “giả vờ” mang bầu trước bụng mình để hiểu hơn về cảm giác của mẹ khi mang thai con 9 tháng 10 ngày.

Các học sinh chuẩn bị sẵn “bầu giả” ở nhà, và buổi sáng khi đến lớp cùng buộc “bầu giả” cho nhau. Học sinh sẽ mang bầu giả như thế trong suốt các hoạt động diễn ra trong ngày: đi đứng, học bài, vui chơi, ăn uống, nghỉ trưa…

Trọng lượng của các “bầu giả” dành cho học sinh tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Với học sinh lớp 1, bầu giả thường là những chiếc gối nhỏ, nhằm mục đích giúp các em hiểu cảm giác vướng víu khi mang một cái gì đó trước bụng trong mọi sinh hoạt. Với học sinh các lớp lớn hơn thì bưởi, sách vở… là những thứ được tận dụng để tham gia hoạt động. Hải Đăng (1A1)đã tỏ ra vô cùng thích thú với hoạt động này. Em vừa mang bầu giả, vừa ngồi tự tay tạo tấm thiệp để mang về tặng mẹ.

Do sự vướng víu của “bầu giả” nên sau buổi sáng, hơn 50% học sinh đã chấp nhận “bỏ cuộc”, chủ động tháo bầu ra. Số còn lại vẫn rất kiên trì, muốn giữ đến cuối giờ chiều. Học sinh Nam Khánh (2A1) rất nâng niu “bầu giả” của mình. “Em đã tưởng tượng và coi như đó là một em bé thật. Em rất thương em bé, không muốn làm em giật mình nên cả ngày hôm nay đi lại chậm hơn, nhẹ nhàng hơn.” – Khánh chia sẻ.

Từ hoạt động “Một ngày trải nghiệm để hiểu mẹ”, học sinh đã chia sẻ cảm xúc của mình với thầy cô, từ đó được gợi mở về trách nhiệm của bản thân với bố mẹ: cần nghe lời mẹ nhiều hơn, cố gắng trong học tập để bố mẹ vui, luôn yêu thương mẹ, chia sẻ cùng mẹ các công việc nhà.

Vào cuối giờ chiều – khi kết thúc ngày học cũng như trải nghiệm của hoạt động này, tất cả học sinh cùng viết thư, làm thiệp chia sẻ cảm xúc, tâm sự và mang về tặng mẹ. Học sinh Phương Linh (5A1) viết: ‘Hôm nay là một ngày thật đáng nhớ mẹ ạ. Con đã được biết cảm giác của mẹ khi đẻ con và em. Mẹ đã phải trải qua một thời gian dài đau đớn, khó chịu phải không ạ? Hôm nay chúng con cũng đã thử trải nghiệm làm một “bà bầu” mẹ ạ. Con đã cảm thấy thật khó chịu. Và con đã bỏ cuộc. Lúc đó là lúc con thấy quý mẹ nhất. Mẹ đã không bỏ cuộc, và đã cố gắng giữ gìn con.”

Học sinh Nguyễn Ngọc Hà Chi (5A1) viết: “Em muốn gửi lời xin lỗi tới mẹ vì khi mẹ mang thai, đã đạp trong bụng làm mẹ đau. Mẹ đã hi sinh sắc đẹp, thời gian, nhiều thói quen, sở thích để chăm cho em đến khi em chào đời.” Học sinh Nghiêm Thế Vinh (5A1) rất chân thành: “Hôm nay là ngày con được thử cảm giác của mẹ khi mang bầu. Con thấy rất là bất tiện, vì khi ngồi, cái bầu giả nó đang đè bẹp con. Con muốn cởi cái bầu này ra rồi. Mẹ giữ được 9 tháng 10 ngày, con thì chưa nổi một ngày, Mẹ thật tuyệt vời.”

PHHS Bảo Bình (2A4) tâm sự: “Tối qua 2 mẹ con chuẩn bị quả bưởi và khăn để con hôm sau làm “bà bầu”. Con đã thử đeo vào và đi ngủ. Con rất khó chịu, mệt mỏi, chỉ đeo một lúc và nói có phải khi mẹ sinh ra con mẹ đau như gãy 36 cái xương sườn không/ Mẹ bảo đúng rồi con. Con nói: thế thì ngày mai con sẽ cố gắng đeo quả bưởi này cả ngày. Mẹ rất cám ơn nhà trường đã giúp con có một ngày trải nghiệm tuyệt vời để hiểu thêm thiên chức của người mẹ”.

“Đây là một hoạt động thực sự thú vị và mang nhiều ý nghĩa bởi đã cho các con trải nghiệm sự vất vả của mẹ khi mang nặng và đẻ đau. Các con sẽ hiểu hơn về tình cảm gia đình đã dành cho con sau ngày trải nghiệm thực tế này. Ngoài ra, các con còn học được tính kiên trì để vượt qua thử thách. Một lần nữa xin cảm ơn thầy, cô” – PHHS Gia Minh lớp 2A4 chia sẻ.

“Tôi thấy nhà trường tổ chức chương trình này rất hay và ý nghĩa với các con. Các con sẽ hiểu hơn về tình cảm mẹ con, biết hơn về việc mẹ vất vả thế nào để có con trên đời. Và sau này khi khôn lớn nhìn lại, có lẽ các con sẽ còn thấy thấm thía nhiều hơn nữa”. – PHHS Anh Dương (2A4) cho biết.

Ý tưởng này được đưa ra trong một cuộc họp của các thầy cô về việc tìm kiếm một hoạt động thực sự ý nghĩa, khác biệt để học sinh cảm nhận trong ngày 20/10. Cô Nguyễn Thị Minh Hằng (GVCN 5A1) – người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng này để triển khai cho toàn trường chia sẻ: Các năm học trước, nhà trường tổ chức cho học sinh vẽ thiệp, viết thư để thay lời yêu thương gửi tới mẹ rồi. Tuy nhiên năm nay, với mong muốn giúp các con hiểu mẹ nhiều hơn nữa, tôi đã nghĩ đến ý tưởng giúp các con trải nghiệm một ngày về một phần trong cuộc đời của cả mẹ và con – đó là mang bầu. Ý tưởng này nhanh chóng được mọi người ủng hộ và đã triển khai.

Cô Phạm Thị Thu Phương (Phó Hiệu trưởng) cho biết: Mục tiêu của Ban Mai trong giáo dục là hướng đến phát triển nhân cách cho học sinh. Chính vì thế nên chủ đề năm học 2016- 2017 của trường là ‘Yêu thương và trưởng thành”. Với hoạt động yêu thương trong gia đình, các thầy cô luôn tập trung hướng học sinh đến việc biết ơn cha mẹ. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở các bài dạy về đạo đức thôi thì chưa đủ mà cách tốt nhất là cho chính các con trải nghiệm, từ đó nảy sinh nhu cầu yêu thương và biết ơn. Hoạt động mang bầu giả để hiểu mẹ ngày 20/10 là một trong những hoạt động như thế.