HÀNH TRÌNH VÀ CẢM XÚC CỦA CÁC CÔ GIÁO KHI ĐẾN ĐẤT NƯỚC SINGAPORE XINH ĐẸP

Thật may mắn khi chúng tôi được nhà trường tạo cơ hội đến với đất nước, con người Singapore! Đất nước nhỏ bé nhưng vô cùng xinh đẹp trong mắt chúng tôi từ trước chuyến đi và còn hơn thế nữa cho đến khi đặt chân tới nơi đây.

Chuyến đi kéo dài 4 ngày từ 2/6 đến 6/6/2019, dẫu không quá dài nhưng như vậy là quá đủ để chúng tôi gọi đó là hành trình của cảm xúc. Ấn tượng đầu tiên là sân bay quốc tế Changi được xây dựng với phong cách hiện đại, mang đến cho mỗi người cảm xúc khác nhau khi nhìn và nghĩ về Changi: người này thấy Changi như một Trung tâm thương mại sầm uất hội tụ đầy đủ những brand nổi tiếng trên thế giới; người kia thấy Changi như sân khấu nghệ thuật với ánh sáng đèn điện sặc sỡ sắc màu; tôi lại thấy Changi như một công viên thực vật thân thiện môi trường với những công trình cây xanh tầm cỡ đáng nể. Hệ thống giao thông nối các nhà ga tại sân bay và từ sân bay về thành phố rất đa dạng với các phương tiện: bus, skyline, MRT,… Changi quả không hổ danh là một trong những sân bay tuyệt vời nhất thế giới.

Tuy chuyến đi kéo dài không lâu nhưng cũng đủ để gọi đó là hành trình cảm xúc

Khó có thể nào tìm một từ nào hay hơn hai chữ “Thanh lịch” để miêu tả đất nước thân yêu này. Con người thanh lịch và đất nước cũng thanh lịch. Thành phố sạch sẽ bóng loáng đến mức từ ngoài mặt phố lớn đến trong ngõ nhỏ, không tìm thấy sự ô nhiễm nào. Xe ô tô đủ loại tấp nập nhưng hầu như không nghe thấy tiếng còi. Giữa các khu đô thị những mảng rừng nguyên sinh được khéo léo tạo ra làm cho con người luôn có cảm giác yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Người dân ở đây chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm ““Mass Rapid Transit” để tránh tắc nghẽn giao thông cũng như ô nhiễm môi trường. Điều mà chúng tôi thấy khâm phục và cần học hỏi đó là cách đi lại thực sự văn minh. Người tham gia giao thông chủ động nhường nhịn nhau, không lượn lách, lấn đường, làm cho chúng tôi cảm thấy vô cùng an tâm đúng như lời đồn về Singapore là nơi an toàn nhất thế giới.

Mọi không gian ở Singapore được bao phủ bởi màu xanh mướt của cây cối mang lại cảm giác thư thái vô cùng

Mặc dù cuộc sống của người Singapore rất nhộn nhịp nhưng cũng thoáng một chút buồn vì người dân ở đây có độ tuổi trung bình cao. Họ ngại sinh con vì chi phí để nuôi dạy mỗi đứa trẻ là quá cao. Có rất nhiều dân di cư từ nhiều quốc gia khác nhau tới đây sinh sống, học tập và làm việc. Người già ở nơi đây rất nhanh nhẹn và minh mẫn. Ở độ tuổi nghỉ hưu của Việt Nam, ông bà chúng ta thường nghỉ ngơi, ở nhà chăm con cháu, tham gia tổ nhóm ở khu dân cư hoặc dành thời gian đi du lịch. Tôi thấy người già ở Singapore ở khắp nơi. Họ có thể là lái xe taxi, phục vụ bàn, bảo vệ, nhân viên bưu tá,… Dường như tuổi già không làm chùn bước chân lao động của họ.

Không chỉ được đi thăm những địa danh nổi tiếng của quốc đảo như Sentosa, S.E.A Aquarium, Botanic Garden, Garden by the Bay,…. đoàn đã ghé thăm trường nội trú nữ sinh Nanyang – nơi đoàn học sinh của Ban Mai tham gia chương trình SUMMER CAMP 2019 đang sinh hoạt và có những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Đây là một khu kí túc xá hiện đại dành cho học sinh của trường với cơ sở vật chất đầy đủ: một sân bóng rộng rãi, một canteen nhìn thẳng ra sân bóng với sức chứa vài trăm học sinh – nơi đây vừa là canteen vừa là nơi tổ chức những sự kiện của trường, các phòng học chức năng, phòng ở,… Mỗi phòng ở trong kí túc xá dành cho 2-3 học sinh với đầy đủ tiện nghi. Chúng tôi ấn tượng nhất với những sảnh thư viện đọc sách của từng tầng. Mỗi sảnh là một khu đọc sách truyền cảm hứng khiến chúng tôi nhớ đến thư viện sảnh ở Ban Mai. Không gian của khu kí túc xá được bao phủ bởi màu xanh mướt của cây cối mang lại cảm giác thư thái vô cùng. Trong chuyến thăm, đoàn rất may mắn có dịp gặp và làm việc với các đối tác Singapore như StrengthTransform, RVi hay các giáo sư giàu kinh nghiệm hiện đang là cố vấn cho các trường phổ thông trong khu vực Đông Nam Á. Chuyến đi là cơ hội để nhà trường tìm kiếm những cơ hội hợp tác liên quan đến những lĩnh vực như đào tạo giáo viên, hướng nghiệp, trao đổi học sinh và trao đổi chuyên môn với các trường trong khu vực.

Trường học Nnanyang girl’s boarding school – Nơi đoàn học sinh của Ban Mai tham gia chương trình SUMMER CAMP 2019

Trong những ngày ở xứ người, chúng tôi mới thấm thía làm sao về lòng tự hào, về tình yêu dân tộc Việt Nam khi gặp gỡ những con người ngoại quốc. Từ đó chúng tôi càng thêm yêu mái nhà Ban Mai và gắn chặt tình đoàn kết. Chuyến đi Singapore đã khép lại, nhưng trong tâm trí của mỗi chúng tôi, dư âm của hành trình còn đọng mãi.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn