Giáo viên khối 1 thỏa sức sáng tạo cùng Hội thi Chuyên môn giỏi

Chuyên môn giỏi là hoạt động thường niên của trường Tiểu học Ban Mai, nhằm tạo cơ hội và môi trường sáng tạo cho tất cả các tổ khối, bộ phận tại Ban Mai, diễn ra xuyên suốt từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm.

Năm học 2021 – 2022 là một năm đặc biệt, khác với mọi năm, hoạt động thi chuyên môn giỏi năm nay được tổ chức Online. Qua màn ảnh nhỏ, tưởng chừng các hoạt động sẽ kém hấp dẫn hơn so với dạy trực tiếp. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại khi thách thức luôn là cơ hội để BMSers thỏa sức sáng tạo, thể hiện năng lực bản thân.

Mỗi tiết dạy của các cô giáo đều để lại những ấn tượng riêng và có những hoạt động phong phú, hấp dẫn, tạo sự khác biệt. Điều đặc biệt để lại ấn tượng cho ban giám khảo cũng như người dự là sự nhanh nhạy của các con, những thành viên nhí nhỏ tuổi nhất cấp Tiểu học. Mới học online vài tháng thôi nhưng các bạn thao tác trò chơi trên phần mềm classkick, classpoint, nearpod, liveworksheets, blooket… rất thành thạo và hiệu quả.

Mở đầu cho cuộc thi chuyên môn giỏi năm 2021 – 2022 của tổ giáo viên khối 1 là bài học vần môn Tiếng Việt của cô giáo Bùi Thị Ninh – một cô giáo năng động, sáng tạo với giọng nói truyền cảm đã đem lại cho học sinh bao điều lí thú. Với giáo án Đảo ngược đã giúp học sinh bước đầu có kĩ năng chuẩn bị bài từ năm học lớp 1. Các con luyện đọc và tìm hiểu nội dung bài đọc cũng rất thú vị.

Nối tiếp, tiết thứ 2 môn Đạo đức của cô giáo Đường Minh Quyên đã dẫn dắt học sinh đi từ cảm xúc vui vẻ qua trò chơi và dừng lại của cảm xúc xúc động của cả ông bà, cha mẹ và học sinh qua bài học “Quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ”. Tại giờ học, các con được sử dụng công nghệ, gọi điện về hỏi thăm ông bà ở xa, nói lời yêu thương ông bà cha mẹ tại tiết học. Điều này ở tiết học trực tiếp khó mà thực hiện trong tại tiết học. Sau bài học ông bạn Lâm Anh lớp 1A1 chia sẻ: “Ông vô cùng xúc động khi nghe cháu gọi điện về nói lời yêu thương với ông bà trong tiết học. Ông cảm ơn cô giáo đã dạy dỗ các con những điều hay, lẽ phải, yêu thương và biết ơn ông bà, cha mẹ.”

Không thể không kể đến là tiết học Tiếng Việt “Câu chuyện của rễ” do cô giáo Vũ Thị Thu giảng dạy. Tiết học được cô giáo dẫn dắt với những trò chơi thú vị, hấp dẫn. Giờ học Tiếng Việt nhưng các con lại được khám phá nhiều kiến thức dường như chỉ có ở môn Tự nhiên và Xã hội.

Với bài học  “Vui đón Tết” trong môn Tự nhiên và Xã hội gần dịp Tết Nguyên Đán thật đúng thời điểm của cô Vũ Thị Kiều Loan đã đem lại cho học sinh nhiều hiểu biết về ngày Tết cổ truyền. Sau bài học, học sinh đã “À! Thì ra Tết Nguyên đán hay còn gọi Tết cổ truyền, hay Tết ta, hay Tết âm lịch hay còn gọi là Tết Nhất”. Dịp Lễ lớn nhất của mọi miền Bắc, Trung, Nam với nhiều tên gọi khác nhau mà con vẫn gọi từ xưa nhưng bây giờ mới hiểu chỉ chung một cái Tết. Con đã hiểu vì sao cần dọn nhà đón Tết, vì sao ngày Tết thường có bánh chưng. Biết bao điều lý thú trong một tiết học, thật hấp dẫn!….

Với tiết học Toán qua bài Đồng hồ, thời gian của cô Lê Thị Hằng  đã đem lại cho các con những điều mới mẻ. À, với việc xem giờ mà có rất nhiều công cụ hỗ trợ, nào là đồng hồ đeo tay, đồng hồ báo thức, đồng hồ treo tường, điện thoại, vv…. để hỗ trợ con người xem giờ. Học sinh còn được ngược dòng lịch sử, tìm hiểu những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới dùng tác động bóng của mặt trời, rồi của nước, sau này mới có đồng hồ treo tường và đeo tay.

Qua bài học các con đã thấy thật sự dễ dàng để xem giờ đúng. Học ở nhà, nhưng các con được thực hành tại tiết học như ở trường. Mỗi bạn chuẩn bị một đồ dùng học tập riêng: bạn thì dùng đồng hồ có sẵn trong hộp đồ dùng môn toán, có bạn lại dùng luôn chiếc đồng hồ báo thức xinh xắn, có bạn lấy luôn chiếc đồng hồ treo tường của nhà mình để vặn giờ và đố các bạn trong tiết học. Đồ dùng học tập là vật thật phong phú do học sinh tự chuẩn bị càng cuốn hút và hấp dẫn tiết học. Sáng tạo trong dạy học chính là đây, dù học trực tiếp hay học online thì các cô giáo vẫn luôn hăng say tìm tòi ra những phương thức học tập tốt nhất để tận dụng môi trường học tập giúp các con hiểu bài, bài học hay, thu hút.

Với bài học “Gọn gàng ngăn nắp” của cô Thùy Dung, tưởng chừng như gọn gàng, ngăn nắp thì phải được cô giáo chỉ dạy, thực hành trên lớp mới hiệu quả, nhưng học online các con được thực hành tại góc học tập của mình, các con được lấy sách vở lên mặt bàn và sắp xếp lại góc học tập theo quy tắc nhỏ ở trên, ở trong (xếp thẳng); to ở dưới, ở ngoài (xếp thẳng), gáy sách quay ra ngoài giúp các con dễ dàng tìm sách vở khi cần. Những hoạt động nối tiếp hoạt động khiến các con mê tít và cuốn theo khiến tiết học kết thúc trong tiếc nuối và vẫn muốn được học tập tiếp.

Hoạt động chuyên môn giỏi của tập thể giáo viên khối 1 đã khép lại, mỗi tiết học đều để lại ấn tượng, đem lại những điều mới lạ, thích thú và cuốn hút với học sinh. Mỗi giờ dạy, giáo viên đều sử dụng nhiều công cụ dạy học online để tạo hứng thú cho học sinh. Trong mỗi hoàn cảnh, ngay cả trong nghịch cảnh, các cô giáo Ban Mai cũng không ngừng sáng tạo, luôn nỗ lực trong giảng dạy đem lại cho học sinh những bài học bổ ích qua màn ảnh nhỏ.

——————–

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI (K-12)

TRƯỜNG TIỂU HỌC BAN MAI

Địa chỉ: Số 41-43 đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội