THCS–THPT BAN MAI CHỦ ĐỘNG XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH DẠY HỌC TRỰC TUYẾN BÀI BẢN

Ở góc độ tích cực, dịch Covid-19 có thể được coi là “cú hích” thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục cùng với sự phát triển “nở rộ” của các hình thức học online.

Tại Ban Mai, sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của thầy cô giáo, sự hợp lực của Cha Mẹ và học sinh là những yếu tố quan trọng để mỗi bài giảng trực tuyến thực sự giúp ích hiệu quả cho quá trình học tập của học sinh.

Thuận lợi của năm học này là giáo viên và học sinh Ban Mai đã có kinh nghiệm học trực tuyến từ lần dịch đầu năm 2020 nên không gặp bỡ ngỡ trong khi triển khai. Nhà trường đã triển khai, tập huấn đồng bộ cho 100% Giáo viên, học sinh sử dụng thành thạo ứng dụng Microsof Team Office 365.

Việc sử dụng phần mềm dạy online thống nhất trong toàn trường đã tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh trong việc trao giảng dạy, kết nối, tổ chức lớp học một cách bài bản, sáng tạo.

Trước khi tiến hành bài giảng online, mỗi thầy cô giáo Ban Mai luôn xác định mục tiêu cần đạt trong bài giảng, xác định trọng tâm kiến thức hay kiến thức cơ bản cần truyền đạt đến học sinh.

Đồng thời, khi xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến, các thầy cô giáo dựa trên hai tiêu chí, đó là: kiến thức trọng tâm cần bồi dưỡng thêm và kiến thức trọng tâm cần phụ đạo thêm cho học sinh. Từ đó, Thầy Cô nắm bắt được lực học của học sinh lớp mình đang dạy, phân hóa được năng lực từng học sinh để thiết kế những đơn vị kiến thức cơ bản phù hợp với từng đối tượng.

Cô giáo Phạm Thị Quý – GVCN Lớp 6T1 chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ những lần học online trước, nhiều con học sinh còn vừa học vừa chơi game, chat trong các group, nên khi trở lại học, cô giáo đã cho các con tự nhận xét, tự đưa ra giải pháp khắc phục. Đồng thời, cô giáo luôn có những hình thức nhắc nhở, phối hợp với Cha mẹ để kiểm soát việc học online trong thời gian ôn tập cuối năm này sao cho hiệu quả nhất. Cô giáo rất vui vì tinh thần hào hứng học tập của lớp, dù học online nhưng vẫn xung phong phát biểu không khác gì trên lớp. Việc rèn luyện nề nếp, tác phong vẫn được duy trì, thi đua và có tổng kết, tuyên dương trong giờ sinh hoạt lớp online.”

Cô Lê Hải Châu – GVCN lớp 11S chia sẻ: “ Việc ứng dụng các tính năng sáng tạo trong Microsof Team đã giúp giáo viên có thể kiểm soát được sĩ số hiệu quả: số lượng thời gian vào học và thoát ra của học sinh sau mỗi tiết. Kết thúc bài giảng trực tuyến, video toàn bộ tiết dạy được lưu lại, giáo viên sẽ biết được tiết dạy kéo dài bao lâu, có bao nhiêu học sinh tham dự, từ đó có thể tự đánh giá chất lượng, rút kinh nghiệm trong giảng dạy. Việc giao làm, chấm điểm bài tập về nhà của học sinh cũng được kiểm soát tốt trên ứng dụng trực tuyến này”.

—————–

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI