HỌC SINH THCS – THPT BAN MAI THỂ HIỆN VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TRONG NGÀY HỘI CHA MẸ HỌC SINH 1:1:1

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm vai trò lãnh đạo bản thân, thực hành các kỹ năng như thuyết trình, tự đánh giá kết quả học tập và rèn luyện, đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động học kỳ II năm học 2017 – 2018, trường THCS – THPT Ban Mai triển khai chương trình họp Cha mẹ học sinh 1: 1: 01 Cha mẹ – 01 giáo viên và học sinh là người chủ trì. Với hình thức và phương pháp họp độc đáo này, Nhà trường mong muốn giúp các con được thể hiện sự tự tin, trưởng thành và trách nhiệm đối với việc học của bản thân.

Trước cuộc họp, mỗi con học sinh  được tham gia vào quá trình tự đánh giá kết quả học kỳ I, phân tích điểm mạnh, điểm còn tồn tại của bản thân, để từ đó xác định mục tiêu học kỳ II và kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu, tìm kiếm giải pháp, người bạn đồng hành…., chủ động đề xuất các giải pháp hỗ trợ từ phía Thầy Cô và Cha Mẹ. Các con  tự viết giấy mời cho Cha mẹ, chuẩn bị nội dung trong phiếu tự đánh giá các môn học, năng lực, phẩm chất, và nhìn lại các mục tiêu đầu năm học để báo cáo Cha mẹ, Thầy cô về sự tiến bộ của mình trong cả một học kỳ.

Trong cuộc họp, mỗi học sinh có 15 phút để họp riêng với giáo viên chủ nhiệm và Cha mẹ, trong đó các con là người chủ trì cuộc họp, trực tiếp trình bày các nội dung đã chuẩn bị. Đây là cơ hội để các con thực hành kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đánh giá bản thân, kỹ năng đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động. Để từ đó con có trách nhiệm với việc học của mình

Người tạo ra nhịp cầu kết nối giữa Cha mẹ với học sinh chính là giáo viên chủ nhiệm. Đây là người trực tiếp hướng dẫn các con cách viết tuyên ngôn sứ mệnh bản thân, cách đặt ra mục tiêu học tập, cách tạo Profile cá nhân, cách viết vẽ các dạng sơ đồ, slider để thuyết trình, giúp các con có phong thái tự tin, đĩnh đạc nhất để đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trung tâm trong buổi họp cùng Cha mẹ mình. Nhờ có sự hướng dẫn và tham vấn của Giáo viên chủ nhiệm, mỗi học sinh Ban Mai đều được phát triển năng lực cá nhân toàn diện, khai phá nhiều năng lực sáng tạo cho mỗi con học sinh có thêm cơ hội để thể hiện bản thân.

Kết thúc cuộc họp, học sinh, Cha mẹ và giáo viên cùng ký vào kế hoạch hành động nhưu một sự cam kết giữa 3 bên, cùng nhau có những hoạt động tích cực để hướng tới mục đích trọng tâm là sự thành công của học sinh. Kết quả mong muốn của buổi họp cha mẹ học sinh theo hình thức 1:1 này chính là sự Thấu hiểu, Gắn kết và Kiến tạo. Sau buổi họp này, Cha mẹ sẽ có thêm cơ hội để hiểu con mình hơn, giáo viên và Nhà trường có thêm sợi dây kết nối bền chặt để 3 bên có thể cùng nhau kiến tạo môi trường tích cực để học sinh có thêm động lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và nhân cách.

Cùng nhìn lại những hình ảnh thật đáng nhớ trong Ngày hội Cha Mẹ học sinh cuối học kỳ I vừa qua: