HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH BAN MAI QUA CHUYẾN ” COMPANY TOURS”

Đã khi nào bạn tự hỏi, thế giới khoa học trong mắt học sinh trung học như thế nào? Đã khi nào bạn nghĩ học sinh trung học có thể được tham quan và học tập trải nghiệm tại những doanh nghiệp lớn – như những sinh viên thực thụ? Tại Ban Mai, chúng tôi tạo ra những giá trị đó cho thế hệ học sinh THCS -THPT, để giúp các con có thể tiếp cận được những giá trị nền tảng trong dạy học trải nghiệm, từ đó cảm nhận giá trị của phương pháp học khoa học gắn với thực tiễn cuộc sống.

Hành trình đến với nhà máy sản xuất sữa đậu nành số 1 khu vực Đông Nam Á – Vinasoy đã mang lại những dư ấm tốt đẹp và ấn tượng trong mỗi Bmser. Nhà máy Vinasoy đón đoàn học sinh của Câu lạc bộ STEM trường trung học Ban Mai với không khí nồng ấm, trọng thị. Ban lãnh đạo nhà máy đã giới thiệu cho các con thấy được hành trình kiến tạo để có được Vinasoy ngày hôm nay, qua đó trao gửi tới các con những thông điệp vô cùng ý nghĩa, khơi dậy niềm tự hào về những thương hiệu Việt.

Muốn vươn tới thành công và trở thành nhà máy sản xuất sữa đậu nành số 1 khu vực và thuộc top 5 trên thế giới, những người công nhân nơi đây đã thực sự sống, cống hiến với sự tâm huyết và tinh thần hợp lực rất lớn. Thành quả của nhà máy chính là minh chứng để các bạn học sinh biết giá trị của tinh thần lao động không ngơi nghi, của sức sáng tạo và sự đoàn kết của các bộ nhân viên nơi đây.

Khép lại những trang sử vàng của Vinasoy, các Bmser tiếp tục được tìm hiểu qui trình sản xuất sữa đậu nành, áp dụng công nghệ 4.0, đi đầu trong những cải tiến công nghệ trong nước. Đây là phần lí thú và khơi gợi trí tò mò của các bạn học sinh yêu khoa học. Trong khi tìm hiểu qui trình sản xuất, học sinh đã có thể tự tích hợp kiến thức liên môn: Lý – Hóa – Sinh vào để giải thích vấn đề, được trực tiếp nghe ban lãnh đạo nhà máy giới thiệu qui trình chọn lọc đầu vào của hạt đậu nành, cho tới các bước sản xuất: làm sạch, phân loại, khử hoạt tính, đồng hóa, diệt trùng, vô trùng, đóng gói thành phẩm…để học sinh hiểu được qui trình khoa học nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến hiện đại được ứng dụng trong quá trình sản xuất tại nhà máy.

Học sinh Câu lạc bộ STEM Ban Mai đã được trực tiếp quan sát dây chuyền vận hành máy dán ống hút và đóng gói sản phẩm sữa FAMI. Sự hào hứng và thích thú đã mang tới cho các bạn tinh thần khoa học tích cực, với rất nhiều câu hỏi thú vị, sáng tạo được đặt ra trong phần giao lưu giữa các bạn học sinh với ban lãnh đạo nhà máy. Các ban còn cảm nhận được sâu sắc văn hóa doanh nghiệp được thể hiện rõ nét trong tư tưởng, sứ mệnh và môi trường lao động nơi đây.

Vinasoy đã mang tới cho các bạn học sinh những bài học đắt giá về tinh thần đoàn kết, hợp lực, tận tâm trong lao động để tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ cộng đồng; bài học về tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp khi sản xuất đi đôi với việc gìn giữ cảnh quan môi trường và xử lý nước thải vô cùng nghiêm ngặt. Đặc biệt, các bạn học sinh còn được tham gia trải nghiệm bữa trưa cùng công nhân nhà máy. Không gian bếp sạch đẹp, ngăn nắp, qui củ khiến các bạn học sinh cũng tự nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm khi xếp hàng, giữ im lặng, và tôn trọng những người xung quanh.

Vinasoy đã mang tới cho các bạn học sinh những bài học đắt giá về tinh thần đoàn kết, hợp lực, tận tâm trong lao động để tạo ra những sản phẩm giá trị phục vụ cộng đồng; bài học về tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp khi sản xuất đi đôi với việc gìn giữ cảnh quan môi trường và xử lý nước thải vô cùng nghiêm ngặt. Đó cũng chính là những điều các bạn đang được giáo dục hàng ngày, nhưng có lẽ để cảm nhận sâu sắc về giá trị và bài học thành công thì chuyến đi này đã giúp các bạn thực sự được trải nghiệm một cách sinh động nhất.

Thành viên câu lạc bộ STEM Ban Mai chia sẻ:“ Con nhận ra nhiều điều sau chuyến đi lần này, mỗi điều con quan sát được đều mang lại cho con bài học: về kinh tế, về sự sáng tạo, về tầm nhìn, về những nguồn lực con người, về kế hoạch lao động, thái độ lao động, tinh thần lao động, bài học về tầm quan trọng trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất” (HS Nguyễn Quý Dương – THPT Ban Mai); “Chuyến đi đã cho con thấy được muốn thành công cần sự kiên trì và nỗ lực rất lớn từ chính bản thân mình” (HS Nguyễn Thành Lâm – THCS Ban Mai). Chuyến đi đã thực sự khiến các bạn học sinh cảm nhận được sâu sắc giá trị và sự chuyển biến mạnh mẽ của các doanh nghiệp, để từ đó có cái nhìn “tương lai” cho nghề nghiệp của mình. Các bạn chợt nhận ra “ Cả dây truyền máy móc nhưng chỉ cần ít công nhân lành nghề đứng máy, hóa ra họ không cần quá nhiều công nhân cho các công đoạn sản xuất như chúng con nghĩ” – đó là khi các bạn nhận ra sự tham gia sâu rộng của công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất. Các bạn tự đặt ra câu hỏi “ Vậy tương lai chúng ta cần được định hướng nghề như thế nào?”

Kết thúc chuyến tham quan và trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp sữa số 1 Đông Nam Á – Vinasoy, đoàn học sinh Câu lạc bộ STEM trường THCS -THPT Ban Mai đã có ấn tượng vô cùng tốt đẹp, đã thu được những bài học giá trị, bổ ích, nối dài thêm ước mơ khoa học và chinh phục thế giới khoa học trong kỉ nguyên công nghệ 4.0. Trên hành trình khám phá thế giới khoa học, các thành viên cb STEM sẽ còn nhiều hơn nữa những chuyển “Company tours” như thế này, với tinh thần kết nối cộng đồng và học tập trải nghiệm ngày càng mạnh mẽ.