GLOBAL CHILDREN’S DESIGNATHON 2019 – SỰ KIỆN KHOA HỌC GIÁO DỤC STEM TOÀN CẦU TỔ CHỨC TẠI VIỆT NAM

GLOBAL CHILDREN’S DESIGNATHON 2019 (GCD) – một sự kiện STEM toàn cầu dành cho học sinh từ 9-13 tuổi được sáng lập bởi tổ chức giáo dục Designathon Works – Hà Lan, trong đó Hệ thống Giáo dục Ban Mai là ĐƠN VỊ DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM được lựa chọn đăng cai tổ chức.

Trong năm 2018, Hệ thống Giáo dục Ban Mai đã tổ chức thành công sự kiện Global Children’s Designathon 2018, thu hút sự tham gia đông đảo của các học sinh, sự quan tâm, đưa tin của các đơn vị Báo đài, góp phần phát triển định hướng giáo dục STEM tại Quận Hà Đông nói riêng và tạo dấu ấn trong các sự kiện giáo dục quốc tế tại Thủ đô nói chung.

Đặc biệt, trong sự kiện Global Children’s Designathon 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 16/11/2019, Ban Mai vinh dự chào đón sự tham gia của 04 các đơn vị trường khách mời: Trường THCS Lê Lợi – Hà Đông; Trường THCS Nguyễn Trãi – Hà Đông; Trường HaNoi Adelaide; Trường Western HaNoi. Đây là cơ hội để học sinh các trường được giao lưu, học hỏi, rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh, được thiết kế, thuyết trình về giải pháp sáng tạo do các em nghĩ ra để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường xoay quanh các Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals) của Liên Hiệp Quốc (UN).

Chủ đề cho GCD 2019 là FOOD AND CLIMATE ACTION (Hành động vì vấn đề lương thực và Khí hậu), xoay quanh 4 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) bao gồm:

• SDG 2: Zero Hunger (Xoá bỏ nạn đói);
  • SDG 3: Good Health and well-being (Sức khoẻ và cuộc sống tốt);
  • SDG 12: Sustainable consumption (Tiêu thụ bền vững);
  • SDG 15: Life on Land (Cuộc sống trên đất liền).

Thời gian tổ chức: 8h30 -17h30; Ngày 16/11/2019.
Địa điểm: TT Tổ chức Sự kiện, Tầng 5; Trường THCS – THPT Ban Mai; KĐT Văn Phú, Hà Đông.

NỘI DUNG CHI TIẾT SỰ KIỆN:
╔══════════════════════════

⏰ 8h00 – 8h30: Chào đón Quý vị Đại biểu, Quý Thầy Cô, Cha mẹ học sinh, học sinh tham dự sự kiện
Tham dự Triển lãm: “ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – GIẢI CỨU HÀNH TINH”
⏰ 8h30 – 8h50: Khai mạc sự kiện: “GLOBAL CHILDREN’S DESIGNATHON 2019”

• Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
  • Giới thiệu về chương trình, chủ đề GCD 2019: FOOD AND CLIMATE ACTION
  • Tham gia khởi động; xem Instagram feed với video về các thành phố khác tham gia GCD 2019
    ⏰ 8h50 – 9h20: INSPIRE AND RESEARCH (Truyền cảm hứng và nghiên cứu):
  • Chiếu slide giới thiệu về chủ đề, truyền cảm hứng và dẫn dắt học sinh tìm hiểu về chủ đề của GCD 2019.
  • IDEATE (Lên ý tưởng)
  • Học sinh lên ý tưởng theo hướng dẫn từ Worksheet để đưa ra những ý tưởng và giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề theo chủ đề của GCD 2019. Chia sẻ ý tưởng giữa các đội.
    ⏰ 9h20 – 10h: SKETCH (Phác thảo ý tưởng)
    Đội thi phác thảo ý tưởng thành bản vẽ lên giấy. Chia sẻ về các ý tưởng được phác thảo.
    ⏰ 10h – 10h15 Tea Break
    ⏰ 10h15 – 10h30 (Making prototype) Giới thiệu về việc chế tạo sản phẩm và cách chế tạo sản phẩm từ ý tưởng đã xây dựng.
    ⏰ 10h30- 11h30 Các Đội tham gia tiến hành CHẾ TẠO SẢN PHẨM
  • Dự kiến kết nối với các Quốc gia khác tham dự GCD 2019.
    ⏰11h30 – 13h15: Ăn trưa và nghỉ trưa
    ⏰13h15 – 14h30: Các Đội tiếp tục tiến hành chế tạo sản phẩm.
    ⏰14h30 – 15h20: Bốc thăm và chuẩn bị thuyết trình
  • Lượt 1: 4 đội tham gia thuyết trình sản phẩm chế tạo.
  • Vấn đáp với Ban Giám khảo
    ⏰15h20 – 15h30: Tea Break & Biểu diễn văn nghệ
    ⏰15h30 – 16h20: Lượt 2: 5 đội tham gia thuyết trình sản phẩm chế tạo.
  • Vấn đáp với Ban Giám khảo
    ⏰ 16h20 – 16h40 Giám khảo tổng kết kết quả.
    ⏰16h40 -17h30 Công bố kết quả, trao chứng nhận tham dự, kết thúc sự kiện.

╚═══════════════════════

Global Children’s Designathon 2019 và trải nghiệm giáo dục STEM là chương trình khoa học giáo dục ứng dụng được quan tâm trong nền giáo dục thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vì vậy, sự kiện này sẽ góp phần lan tỏa thông tin về chương trình khoa học giáo dục Global Children’s Designathon trở thành một sân chơi khoa học hữu ích, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực ngoại ngữ của học sinh góp phần thúc đẩy mô hình học tập STEM tại Việt Nam một cách hiệu quả.