GIÁO VIÊN BAN MAI ÁP DỤNG “CÔNG CỤ SKETCHNOTE” TRONG GIẢNG DẠY MÔN NGỮ VĂN

Trong năm học 2021 -2022, mục tiêu Smart School – Trường học 4.0 tại Ban Mai được triển khai mạnh mẽ, đánh dấu sự tiên phong, đổi mới và sáng tạo trong việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào hoạt động giảng dạy.

Những bài giảng được số hóa, kỹ năng sử dụng thành thạo công nghệ được trau dồi, thầy trò đồng kiến tạo trong từng hoạt động học tập, rèn luyện. Để có được những chuyên đề dạy học trực tuyến sinh động, chất lượng, thu hút học sinh là cả một quá trình chuẩn bị đầy tâm huyết của các thầy cô.

Cùng cô giáo Đinh Thị Thuý Nga – GV Ngữ Văn chia sẻ về cách áp dụng công cụ “Sketchnote” giúp cho học sinh được thoả sức sáng tạo, bài giảng thêm lý thú và khai thác nhiều chất liệu trong quá trình dạy và học.

Sketchnote là bản chi chép đầy trực quan được tạo bởi sự kết hợp của chữ viết tay, hình vẽ, kiểu chữ vẽ tay, hình dáng và các yếu tố trực quan như là mũi tên, hộp chứa, đường ngăn cách làm cho nội dung ghi chép được dễ hiểu và chi tiết hơn. Hiểu một cách đơn giản đó là sự kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh để giúp truyền tải thông tin và từ ngữ một cách hiệu quả.

Với những lợi ích mà Sketchnote mang lại, nó được ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như: ghi chép bài trên lớp, Tham dự một hội nghị, hội thảo; Khi thiếu ý tưởng trong giải quyết công việc; Trình bày ý tưởng sáng tạo của mình; Tạo một bài thuyết trình….

Sketchnote giúp người học

• Tăng cường khả năng tập trung, tạo hứng thú và khiến quá trình ghi chép trở nên thú vị hơn.
  • Giúp làm nổi bật các ý chính, các ý quan trọng, giúp người ghi chép có cái nhìn tổng thể và rõ ràng về chủ đề được ghi chép
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ
  • Giúp phát triển khả năng sáng tạo, khả năng nhìn nhận và giải quyết một vấn đề.

Môn Ngữ văn là môn học phát triển cho học sinh nhiều kĩ năng khác nhau, trong đó có cả kĩ năng kiến thức thẩm mĩ, kiến thức về tư duy hình tượng…. Những hình tượng, chi tiết văn học rất phù hợp với việc được ghi chép, tái hiện lại bằng những hình ảnh, mũi tên, biểu tượng… của Sketchnote, nhằm làm tăng khả năng ghi nhớ kiến thức của người học.

———————————–

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI