BMSERS HỌC TOÁN ONLINE SÁNG TẠO VỚI BẢNG VẼ ĐIỆN TỬ

Dịch Covid 19 làm cho học sinh và giáo viên nhiều nơi không được đến trường mà thay vào đó đã nhiều tháng rồi cả thầy và trò đã quen với việc “học online”. Không đứng trên bục giảng với bảng đen phấn trắng, giáo viên vẫn có thể viết “bảng” nhưng ở đây là “bảng vẽ điện tử”.

Theo Cô giáo Bích Ngọc – GV Toán Trường THCS – THPT Ban Mai chia sẻ đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực với giáo viên Toán cho việc dạy online:

“Với đặc thù của môn Toán, cần “hiểu và áp dụng được” nếu giáo viên chỉ soạn powerpoint, dù có sinh động hấp dẫn đến đâu mà học sinh tương tác rồi cứ thấy chiếu, nghe, chép thì có khi cảm thấy không hứng thú. Đến phần bài tập mà cũng soạn sẵn và chiếu, thì các con nhiều khi cũng không theo kịp và thậm chí là không truyền đạt được hết ý của giáo viên đến học sinh”.

VAI TRÒ CỦA BẢNG VẼ ĐIỆN TỬ TRONG GIẢNG DẠY

Trong bài dạy môn Toán, với chiếc bảng điện tử và bài giảng soạn bằng powerpoint có thể lấy nền bảng xanh, học sinh sẽ có cảm giác như đang ngồi học trực tiếp trên lớp và có thể:

• Tạo nên sự tương tác liên tục học sinh trả lời giáo viên viết bảng nên tốc độ ghi bài của học sinh có thể theo kịp với thầy cô.
  • Trong quá trình làm bài tập, sau sự tương tác, giáo viên có thể nắm được mức độ hiểu bài của từng học sinh.
  • Trong trường hợp, học sinh có cách giải hay hơn, ngắn gọn hơn mà nếu chỉ trình bày bằng lời nói thì sẽ không rõ nghĩa nên bảng viết trực tiếp trên slide là một giải pháp tuyệt vời.
  • Hình thức bảng điện tử không tạo nên sự áp đặt cho học sinh, mà còn phát huy sự sáng tạo trong việc tìm ra cách giải mới.
  • Giáo viên có thể tổ chức hoạt động khởi động đầu tiết học bằng các câu hỏi được thiết kế dạng game trên Quizzi, Khoot,… sẽ tạo nên sự hứng thú, tích cực với học sinh.

———————————-

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI