Xây dựng lộ trình theo học chương trình Cambridge cho con

Chương trình Cambridge là hệ thống giáo dục quốc tế được khởi xướng và quản lý bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) trực thuộc Đại học Cambridge, Anh quốc. Chương trình bao gồm nhiều cấp độ khác nhau nhằm tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện.

1. Tổng quan về chương trình Cambridge
Chương trình Cambridge được xây dựng với mục đích thiết lập một hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế giúp các trường học trên thế giới đánh giá năng lực và kỹ năng của học sinh theo nhiều phương diện. Chương trình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa chất lượng giáo dục trên toàn thế giới và định hình các tiêu chuẩn dạy, học và đánh giá.

2. Lộ trình Cambridge qua các cấp học
Chương trình Quốc tế Cambridge được thiết kế bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge – (CAIE) dành cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi. Chương trình được xây dựng gồm 4 lộ trình xuyên suốt từ Tiểu học đến hết Trung học Phổ thông và Tú tài nâng cao như sau:
2.1. Chương trình Pre - Cambridge (5 tuổi)
Chương trình Pre - Cambridge tập trung phát triển kỹ năng và cung cấp kiến thức cho học sinh thông qua các môn học gồm:
- Mathematics (Toán)
- ESL (Tiếng Anh)
- Science (Khoa học)
- Phonics (Ngữ âm)

Hình 1: Học sinh chương trình Tiểu học quốc tế Cambridge tại BMS.

2.2. Chương trình Cambridge Primary
Chương trình được thiết kế dành cho học sinh từ Lớp 1 - Lớp 5. Các con sẽ được tích luỹ kiến thức và phát triển kỹ năng thông quá các môn học gồm:
- Toán
- Ngôn ngữ Anh
- Khoa học
- Nghệ thuật và Thiết kế
- Âm nhạc
- Giáo dục thể chất
- Viễn cảnh toàn cầu Cambridge
- Khoa học công nghệ
- Kiến thức số

Thông thường, các trường sẽ chọn 3 hoặc 5 môn trong số các môn cho CAIE cung cấp ở trên để đưa vào giảng dạy trong chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge. 03 môn cơ bản được lựa chọn thường là Toán, Khoa học và Ngôn ngữ Anh.
Kết thúc chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge, học sinh sẽ thi Cambridge Primary Checkpoint và nhận được các chứng chỉ và bằng cấp sau: Chứng nhận hoàn thành chương trình Tiểu học của Bộ GD & ĐT, Tiếng Anh đạt trình độ tương đương A2+ CERF, hoàn thành kỳ thi Checkpoint.

2.3. Chương trình Cambridge Lower Secondary
Chương trình được thiết kế dành cho học sinh từ Lớp 6 - Lớp 8. Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) sẽ cung cấp 10 môn học cho chương trình THCS để các trường lựa chọn bao gồm:
- Toán
- Tiếng Anh
- Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
- Khoa học
- Viễn cảnh toàn cầu
- Nghệ thuật & Thiết kế
- Âm nhạc
- Giáo dục thể chất
- Tin học
- Năng lực Công nghệ số

Thông thường, các trường sẽ lựa chọn tiếp tục triển khai 5 môn học của Cambridge tiếp nối từ chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge gồm: Ngôn ngữ Anh, Toán học, Khoa học, và Viễn cảnh toàn cầu.
Kết thúc chương trình Trung học cơ sở Quốc tế Cambridge, học sinh sẽ thi Cambridge và nhận được các chứng chỉ và bằng cấp sau:

2.4. Chương trình Upper Secondary

2.5. Chương trình Cambridge Advance

3. Các tiêu chí chọn trường quốc tế Cambridge cho con
Việc chọn trường Cambridge ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng học và hiệu quả đầu ra của học sinh. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo các tiêu chí chọn trường cho con dựa trên các yếu tố sau:
- Đảm bảo trường chính thức được công nhận là trường quốc tế Cambridge.
- Chương trình học đảm bảo chú trọng phát triển cả kiến thức lẫn trải nghiệm thực tế cho học sinh.
- Phương pháp giảng dạy tiên tiến, phù hợp với học sinh quốc tế.
- Đội ngũ giáo viên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge đề ra.
- Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phục vụ cho môn học và chương trình giảng dạy.
- Tham khảo mức học phí phù hợp với khả năng chi trả của gia đình.

------------------------------------
Hệ thống giáo dục BMS tự hào là thành viên các trường quốc tế Cambridge:
- Trường Tiểu học trở thành trường Cambridge năm 2024 (VN469)
- Trường Trung học trở thành trường Cambridge năm 2021 (VN287)

BMS triển khai chương trình tích hợp song bằng quốc tế Pre – Cambridge và Cambridge từ Mầm non đến lớp 12. Khi theo học chương trình song bằng Cambridge, học sinh được phát triển kiến thức và kỹ năng vượt trội, thường xuyên tham gia các cuộc thi học thuật, các sân chơi trí tuệ, các giải đấu kỹ năng trong nước và quốc tế. Qua đó các em phát triển tiếng Anh, mở rộng vốn hiểu biết về thế giới, sử dụng tiếng Anh để tư duy và phát triển bản thân.

Đăng ký nhận thông tin về chương trình học và học phí, chính sách ưu đãi tài chính tại: https://banmaischool.edu.vn/tuyen-sinh/thong-tin-tuyen-sinh-he-cambridge
Hotline: Tiểu học: 0969 028 066 | THCS: 0906 190 468 | THPT: 0862 421 468