Những điểm cần lưu ý khi chuyển trường cho con

Sau một thời gian học ở trường, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như: gia đình chuyển nhà, thay đổi mục tiêu và định hướng học tập, bố mẹ chuyển công tác, môi trường chưa phù hợp với con,... mà bố mẹ muốn chuyển trường cho con.

Thời điểm phù hợp để chuyển trường cho con là cuối học kỳ 1 và đầu năm học, khi mà con đã hoàn tất 1 chặng đường học tập tại trường cũ và sẵn sàng chuyển ngang sang một ngôi trường mới mà không gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức.

Vậy khi chuyển trường cho con cha mẹ cần lưu ý gì? Cùng BMS tìm hiểu về những lưu ý khi chuyển trường cho con qua bài viết dưới đây.

1. Chuyển trường Tiểu học, Trung học cơ sở
1.1. Tìm hiểu về trường mới
Khi cân nhắc chuyển trường cho con, bố mẹ nên tìm hiểu một số tiêu chí ở trường mới: chương trình đào tạo, chất lượng giáo viên, triết lý giáo dục, cơ sở vật chất để đảm bảo các con được học tập và phát triển trong một môi trường học đường lý tưởng và phù hợp.

Hình 1. Học sinh BMS làm thí nghiệm tại phòng lab.

1.2. Cùng con đưa ra quyết định
Thay vì tự ý quyết định, bố mẹ nên cho con tham gia vào quá trình tìm kiếm trường mới để chọn được ngôi trường thực sự phù hợp với mong đợi của con. Bố mẹ có thể cùng con đến tham quan trường, tham gia học thử hoặc tham gia các sự kiện tuyển sinh của trường để con làm quen môi trường và bố mẹ cũng có thêm góc nhìn trước khi đưa ra quyết định chọn trường cho con.

1.3. Hoàn thành thủ tục chuyển trường
Để hoàn thành thủ tục chuyển trường cho con, bố mẹ cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển trường, bao gồm: Đơn xin chuyển trường có chữ ký của cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh, học bạ học sinh, thông tin về tiến độ thực hiện chương trình, tài liệu học tập tại trường đang học theo quy định, bảng tổng hợp kết quả đánh giá học tập, rèn luyện của học sinh theo quy định. Trường hợp nếu là học sinh khuyết tật cần có kế hoạch giáo dục cá nhân.
- Bước 2: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp đơn xin chuyển trường theo mẫu quy định cho nhà trường nơi chuyển đến bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có).
- Bước 3: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.
- Bước 4: Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường đang học. Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường đang học có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh theo quy định.
- Bước 5: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định cho nhà trường nơi chuyển đến.
- Bước 6: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp phù hợp với năng lực của con cũng như mục tiêu, nguyện vọng của gia đình.

1.4. Trò chuyện, đồng hành cùng con trong giai đoạn đầu ở ngôi trường mới
Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển trường cho con, cha mẹ nên dành thời gian để giúp con ổn định bởi thời gian đầu tiên con thường gặp khó khăn và cần sự hỗ trợ nhất. Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, hỏi han, đồng thời, thường xuyên tương tác với giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập cũng như khả năng thích nghi của con.

2. Chuyển trường Trung học phổ thông
Với học sinh chuyển trường ở cấp Trung học phổ thông, bộ hồ sơ chuyển trường bao gồm:
- Đơn xin chuyển trường có chữ ký của cha mẹ hoặc người giám hộ ký. Ngoài ra trong đơn cần có ý kiến tiếp nhận của trường mà học sinh chuyển đến.
- Hồ sơ nhập học bao gồm giấy khai sinh, photo bằng tốt nghiệp THCS, học bạ bản chính.
- Giấy giới thiệu chuyển trường: Giấy giới thiệu chuyển được cấp bởi hiệu trưởng của trường mà học sinh chuyển đi. Đối với học sinh ngoại tỉnh cần có giấy giới thiệu kèm giấy chứng nhận trúng tuyển lớp 10 của trường cũ.
- Giấy tờ chế độ ưu tiên (nếu có): Nếu học sinh thuộc các trường hợp được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định cần chuẩn bị đủ các giấy tờ chứng nhận như hộ nghèo, hộ cận nghèo, con thương binh, học sinh khuyết tật…

Theo quy định chuyển trường Trung học phổ thông, mỗi năm chỉ giải quyết chuyển trường vào 2 đợt (trừ 1 số trường hợp đặc biệt), cụ thể:
- Đợt 1: Thời gian giải quyết chuyển trường THPT đợt 1 bắt đầu từ 10/8 – 10/9
- Đợt 2: Thời gian giải quyết chuyển trường THPT đợt 2 bắt đầu từ 15/1 – 30/1
Bên cạnh đó, thời gian giải quyết hồ sơ chuyển trường có quy định cụ thể. Do đó, bố mẹ hoặc người giám hộ nên xem xét lịch này để tránh mất thời gian khi thực hiện nộp và nhận kết quả giải quyết việc chuyển trường cho con.
Trong trường hợp chuyển trường giữa học kỳ, các môn học mà con đang theo học tại trường cũ phải đảm bảo trùng tổ hợp với các môn học ở trường mới con muốn chuyển đến. Nếu chuyển trường khi kết thúc năm học, con có thể đăng ký chuyển đổi môn học để phù hợp với tổ hợp đã chọn.

Trên đây là những lưu ý khi chuyển trường cho con, chúc bố mẹ sớm tìm được ngôi trường phù hợp nhất giúp con học tập tiến bộ, phát huy tiềm năng và phát triển toàn diện.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BMS THÔNG TIN TUYỂN NGANG NĂM HỌC 2024-2025:
- Đối tượng tuyển sinh: Các khối giữa cấp từ Lớp 1 - Lớp 12
- Chỉ tiêu:
+ Tiểu học: 42 chỉ tiêu
+ Trung học cơ sở: 15 chỉ tiêu
+ Trung học phổ thông: 16 chỉ tiêu

* Chính sách tài chính lên tới 7.500.000đ/ Học sinh
Số lượng chính sách có hạn. Quý cha mẹ vui lòng đăng ký tư vấn tại: https://www.banmaischool.info/2024-2025
Hotline: Tiểu học: 0969 028 066 | THCS: 0906 190 468 | THPT: 0862 421 468