KHÔNG KHÍ THI CHUYÊN MÔN GIỎI – TỔ TIẾNG VIỆT 1

Tháng 10 đi qua với nhiều hoạt động ý nghĩa của thầy và trò trường Tiểu học Ban Mai, đặc biệt hội thi Chuyên môn giỏi cấp trường để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi BMser.

Với phương châm: “ Trải nghiệm là đỉnh cao của học tập” giáo viên tổ TV1 không ngừng học hỏi và tìm tòi để mang đến cho các con học sinh những tiết học bổ ích và thú vị.

Mở màn cho cuộc thi chuyên môn giỏi khối 1 là tiết dạy Tiếng Việt: “ Vần chỉ có âm chính – Mẫu: ba” do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Mai – GVCN lớp 1A3. Tiết học diễn ra sôi nổi với tinh thần chủ động, tích cực phát biếu xây dựng bài của các bạn HS lớp 1A3, điều đó làm nên thành công của tiết học.

Mang đến cho HS nhiều kiến thức bổ ích về luật chính tả môn Tiếng Việt, đó là bài học: “ Luật chính tả e, ê, i” của cô giáo Lê Thị Hằng – GVCN lớp 1A8. Bằng phong thái nhẹ nhàng, giọng nói truyền cảm, cô Hằng đã mang lại sự hứng thú học tập cho HS bởi những câu hỏi thú vị nhưng chứa đựng nhiều kiến thức sâu sắc. Qua bài học, HS ghi nhớ và vận dụng hiệu quả luật chính tả e, ê, i trong các bài viết chính tả.

Đến với tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hà lớp 1A1, các con HS được học một kiểu vần mới “ Vần có âm chính và âm cuối. Mẫu 3: an”. Nhờ sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học cùng với cách xử lý tình huống thông minh, cô Hà đã truyền tải kiến thức tới HS một cách dễ dàng nhất.

Bên cạnh các tiết học Tiếng Việt bổ ích chứa đựng nhiều kiến thức sâu sắc là các tiết Toán học lý thú. Trong tiết học Toán: “ Phép trừ trong phạm vi 4” của lớp 1A6, cô và trò đã vận dụng nhiều hình thức dạy học từ cá nhân, nhóm đến cả lớp. Đồ dùng dạy học phong phú, đa dạng khiến học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tiết học diễn ra sôi nổi và hào hứng.

Với bài học: “ Phép cộng trong phạm vi 6” cô giáo Phạm Thị Hằng lớp 1A7 đã khai thác và vận dụng tối đa các trò chơi học tập. Trong tiết dạy, HS vừa được học vừa được chơi lại vừa tiếp thu bài một cách hiệu quả.

Đến với tiết học Toán: “ Phép trừ trong phạm vi 6” của lớp 1A9, cô giáo Mai Thị Liên đã mang đến cho HS nhiều trải nghiệm thú vị với đồ dùng dạy học sáng tạo và vô cùng đẹp mắt.

Ngôi nhà là nơi ta sinh và lớn lên, gắn bó biết bao nhiêu kỉ niệm thân thương, bài học môn TNXH: “ Nhà ở”  của cô giáo Phạm Thanh Thơm lớp 1A2 mang đến cho hội thi một làn gió mới. Cô giáo đã khai thác tối đa hiệu quả của hình thức dạy học trải nghiệm theo nhóm.

.Không chỉ dừng lại tại đó cô giáo sử dụng mô hình nhà ở giúp HS hiểu về các dạng nhà ở, biết cách sắp xếp đồ dùng gọn gàng và bồi dưỡng trong mỗi HS tình yêu đối với ngôi nhà, gia đình thân yêu của mình,

Việc rèn luyện 7 thói quen là vô cùng cần thiết giúp HS trưởng thành và tự lập hơn đó cũng chính là mục tiêu chương trình Lãnh đạo bản thân – The Leader in me của trường Tiểu học Ban Mai. Vận dụng Thói quen số 3: Bắt đầu với mục tiêu, cô giáo Lã Huyền Trang lớp 1A4 giúp các con HS xác lập mục tiêu quan trọng của lớp 1A4 để từ đó các con xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu.

Tiết học mang nhiều màu sắc mới lạ, đặc biệt với cây Thói quen giúp HS thực hiện mục tiêu bằng những việc làm thiết thực nhất. Cô và trò lớp 1A4 đã có một tiết học vui tươi và bổ ích

Khép lại hội thi Chuyên môn giỏi là bài học Đạo đức: “ Lễ phép với anh chị, nhường nhịn em nhỏ” của cô giáo Ngô Kim Hoa – GVCN lớp 1A5. .Bài học liên hệ sâu sắc với thực tế giúp HS có cách ứng xử đúng đắn xứng đáng là HS thanh lịch Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Qua hội thi chuyên môn giỏi năm học 2015 – 2016 của cán bộ, giáo viên tổ Tiếng Việt 1 đã mang lại những luồng gió mới về phương pháp và các hình thức tổ chức dạy học cho cán bộ giáo viên không chỉ ở tổ Tiếng Việt 1 mà còn lan tỏa đến với tất cả các bạn đồng nghiệp trong trường.