Giờ học STEAM của BMSers khối Jumpee tại góc xanh đẹp nhất Hà Đông

Với một loạt các dụng cụ dạy học trực quan sinh động như: quang gánh, bập bênh, cân, đồ vật ngộ nghĩnh…, các BMSers đã có những giờ học STEAM khám phá về chủ đề “Cân bằng” tại đồi cỏ Ban Mai – một góc không gian xanh đẹp nhất quận Hà Đông.

Chuyên đề do hai cô giáo Đinh Kiều Khương và Mai Thị Liên thực hiện, được khởi đầu bằng những giai điệu rộn ràng của của bài hát “Mẹ ơi tại sao?”.

Từ tứ của ca khúc này, cô giáo Kiều Khương đã sử dụng đôi quang gánh với một bên nặng, một bên nhẹ và cho học sinh trải nghiệm gánh thử, đồng thời thoải mái đặt ra các câu hỏi “Tại sao” để giải thích cho hành động gánh đồ vật mà không cân bằng này.

– Vậy, các con sẽ làm thế nào để hai bên của quang gánh bằng nhau, gánh đi lại dễ dàng, không loạng choạng?

Các chú gà con sinh năm 2017 lại tiếp tục có cơ hội phát triển tư duy tính toán, sáng tạo, tìm ra ý tưởng xử lý đề bài được giao. Có bạn lấy đồ bên nhiều bỏ bớt sang bên ít. Có bạn lấy thêm đồ ở ngoài để vào bên ít. Và cũng có bạn thông minh, nhấc tất cả đồ ra ngoài để hai quang gánh cân bằng.

Sau phần kiến thức cơ bản về “Cân bằng”, các BMSers đã cùng cô giáo Mai Liên nhận diện những thứ sử dụng quy luật cân bằng trong cuộc sống và khám phá quy trình để làm được 1 chiếc bập bênh.

Với nguyên liệu là hộp sữa probi, các hình khối, băng dính, các sợi dây, que xiên, que đè lưỡi, đất nặn, slam, lego, thước kẻ…, các nhóm đã tự tay thiết kế những chiếc bập bênh đặc biệt. Có nhóm hoàn thiện xong đúng trong khoảng thời gian quy định, nhưng cũng có những nhóm còn dở dang…

Nét buồn phảng phất trong ánh mắt của các cô bé cậu bé chưa kịp hoàn thành sản phẩm. Và đây cũng chính là cơ hội để cô giáo phân tích lý do dở dang, kỹ năng quan sát, khả năng tư duy – sáng tạo và làm việc nhóm của từng đội để các con tiến bộ hơn trong những hoạt động sau.

Một bài học thú vị, không chỉ khám phá kiến thức vật lý, toán học mà còn góp phần bồi đắp năng lực sáng tạo, xử lý vấn đề và làm việc nhóm cho các BMSers.

Xem nhiều ảnh hơn TẠI ĐÂY

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI

– Website: banmaischool.edu.vn

– Cơ sở 1: KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội