Giáo viên Ban Mai phát huy tối đa gia trị bài giảng E-learning

Bài giảng E-learning có vai trò rất hữu ích cho việc học tập của học sinh trong thời kỳ công nghệ số, nâng cao tính trực quan sư phạm, phát huy tiềm năng cá nhân, tạo ra môi trường lý tưởng cho hoạt động dạy học.

Dấu ấn bài giảng E-learning năm học 2021 – 2022

Nhận thức được tính hiệu quả này, phong trào xây dựng bài giảng E-learning đã được các thầy cô giáo của Hệ thống Giáo dục Ban Mai chủ động triển khai xây dựng và đưa vào ứng dụng trong nhiều năm qua. Thư viện bài giảng E-learning tại Ban Mai được hình thành đã góp phần thúc đẩy tinh thần tự học, tự sáng tạo của giáo viên trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, hình thức dạy học nhất là trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

Hàng năm, những bài giảng E-learning xuất sắc sẽ được chọn tham gia dự thi toàn quận để có cơ hội lọt vào vòng thi cấp Quốc gia.

Các bài giảng đạt giải cấp Quận – năm học 2021 – 2022 của các cô giáo trường Tiểu học Ban Mai

Trong năm học 2021 – 2022, nhiều sản phẩm bài giảng điện tử chất lượng của các cô giáo Ban Mai đã ghi dấu ấn toàn Quận Hà Đông, như: Cô Nguyễn Thảo Ly (tổ Tự nhiên – trường THCS – THPT) đạt giải Nhất cấp Quận.

Giải nhì gồm có: cô giáo Trịnh Thị Kim Nhung (tổ Năng khiếu – trường Tiểu học) Phạm Thị Ngọc Diệp và Nguyễn Thúy Hạnh (tổ Tiếng Việt – trường Tiểu học), Trần Thị Minh Hoàn (tổ Toán –Tin trường THCS- THPT), Nguyễn Thị Thúy Hằng (tổ Ngữ văn – trường THCS).

Giải Ba thuộc về các cô giáo: Vũ Ngọc Hân (tổ Tiếng Việt – trường Tiểu học), Nguyễn Thị Thanh Hà (tổ Toán Tin – trường THCS – THPT)…

Các bài giảng đạt giải cấp Quận – năm học 2021 – 2022 của các cô giáo trường THCS – THPT Ban Mai

Đặc biệt, bài giảng E-learning với chủ đề “Đại dương trong mắt em” của cô giáo Trịnh Thị Kim Nhung (tổ Năng khiếu, Trường Tiểu học Ban Mai) đã vượt qua hơn 42.000 bài giảng tham dự vòng thi cấp Quốc gia) để có mặt trong top 213 bài giảng xuất sắc nhất được các Hội đồng giám khảo chọn trao giải.

Kết quả chung cuộc, cô giáo Trịnh Thị Kim Nhung vinh dự đạt giải Phong trào Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning cấp Quốc gia.

Khám phá bài giảng E-learning đạt giải Quốc gia

Được sự định hướng, chỉ đạo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Ban Mai, sự giúp đỡ của tổ chuyên môn, cùng với sự nỗ lực tự nghiên cứu học hỏi của bản thân, cô Trịnh Thị Kim Nhung đã lựa chọn phần mềm iSpring Suite 10 để thiết kế bài giảng của mình.

Cô muốn tận dụng, kết hợp khả năng thiết kế bài giảng một cách mềm dẻo của Powerpoint. iSpring Suite 10 biến Powerpoint thành công cụ soạn bài giảng E-learning, để học sinh tự học, tự suy nghĩ và ghi lại lời giảng một cách chủ động.

Trong tâm thế tự tin, sự am hiểu về đại dương là “một vùng rộng lớn và sâu, bao phủ gần 3/4 bề mặt Trái Đất” trong lòng đại dương ẩn chứa nhiều bí mật mà cho tới hiện nay vẫn là một câu hỏi lớn, cô đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ về sự thông thạo khi sử dụng các phần mềm công nghệ hiện đại để đưa một bài giảng Mĩ thuật đến với người học, giúp phát huy năng lực chủ động, sáng tạo của học sinh, hướng học sinh đến việc tự học, tự rèn luyện các kỹ năng để có thể “học suốt đời”.

Cô giáo Trịnh Thị Kim Nhung và giải thưởng Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-learning cấp Quốc gia

Với mục đích tạo hứng thú, tăng tính tương tác của học sinh, phân hóa được đối tượng học sinh kết thúc các phần học bài giảng do cô thiết kế đã xây dựng hệ thống bài tập với các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng với nhiều hình thức như: lựa chọn đáp án, chọn đúng sai, trắc nghiệm, kéo thả… để khai thác tối đa tính năng của phần mềm Ispring.

Những câu trả lời đúng, các con sẽ nhận được lời động viên, khích lệ của cô giáo. Nếu trả lời sai, học sinh được trả lời lại lần nữa và sẽ có phần định hướng của giáo viên để con có thể hoàn thành tốt bài tập.

Với mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, hướng tới phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu của học sinh thì việc giáo viên định hướng tư liệu tham khảo cho các con là vô cùng quan trọng.

Xuất phát từ mục tiêu trên, cô giáo Trịnh Thị Kim Nhung đã xây dựng trong bài giảng của mình hệ thống thư viện mở rộng để trang bị thêm kiến thức cho học sinh về các sinh vật sống dưới đại dương và các lợi ích của đại dương dành cho nhân loại, để giáo dục cho các con ý thức trân trọng, bảo vệ đại dương mà thiên nhiên ban tặng.

Chúc mừng cô giáo Kim Nhung đã ghi dấu ấn Ban Mai trong việc đóng góp những bài giảng hay và hấp dẫn cho cộng đồng giáo dục, đồng thời góp thêm ngọn lửa đam mê thúc đẩy phong trào thiết kế bài giảng điện tử E-learning ngày càng mạnh mẽ.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI

– Website: banmaischool.edu.vn

– Cơ sở 1: KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

– Cơ sở 2: KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội