CẢM NHẬN SAU CHUYẾN THĂM QUAN CHÙA ĐỊA TẠNG

Đến nơi, tôi thấy tất cả học sinh đã tập trung trước sân trường, khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm vui sướng. Tôi nhanh nhẹn cởi chiếc mũ bảo hiểm, chào mẹ rồi chạy vào sân trường. Chờ hiệu lệnh tập trung của thầy giáo, chúng tôi xếp thành hai hàng dọc, chuẩn bị lên xe.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm là Đền Trần – Nam Định và quê hương của Nhà Thơ Nguyễn Khuyến –  Hà Nam.Tại đây chúng Tôi được tham quan về những di tích lịch sử và được tìm hiểu, nói chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của các vị anh hùng thời Nhà Trần và danh nhân nhà thơ Nguyễn Khuyến.Tôi đã học hỏi được thêm rất nhiều kiến thức bổ ích cho môn lịch sử và văn học.

Ngôi nhà của  nhà thơ Nguyễn Khuyến

Điểm cuối cùng chúng Tôi tới đó là Chùa Địa Tạng nằm ở xóm Đông tây, xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.Tại đây chúng Tôi được gặp thầy chùa rất vui tính và thân thiện với mọi người. Thầy phát cho chúng Tôi bộ quần áo nhà chùa rồi dắt chúng Tôi đi tham quan .Tham quan xong chúng Tôi được tham gia một bữa ăn tối vô cùng đặc biệt bởi tất cả các món ăn đều là đồ ăn chay. Ăn xong chúng tôi  ngòi giao lưu với thầy, nghe thầy giảng dạy phép tắc thưa gửi, chào hỏi hằng ngày.Tối đến chúng Tôi được tham gia đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ và các trò chơi. Đó là lần đầu tiên chúng Tôi được đốt lửa trại, cảm giác hơi nóng của lửa hắt vào người, nghe tiếng lửa lép bép, lách tách, nhìn ngắm những tàn lửa đỏ rực bay lên trời cao như pháo hoa rồi lịm tắt. Đối với Tôi đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất.

Quang cảnh buổi tối ở chùa thật đẹp, những chiếc đèn lồng chải dài các lối đi được thắp sáng lên khiến khung cảnh thật nên thơ . 22 giờ,  khi vệ sinh cá nhân xong chúng Tôi bắt đầu đi ngủ.5 giờ sáng hôm sau chúng Tôi thức dậy và tập thể dục với hình thức chạy ba vòng quanh chùa. Chạy xong dù mệt nhưng Tôi rất vui vì đã về tới đích . Sau đó chúng Tôi ăn sáng và tham gia lớp học “về đạo làm con”. Có câu nói của thầy làm Tôi nhớ mãi “hãy suy nghĩ cẩn thận vì suy nghĩ biến thành lời nói. Hãy ăn nói cẩn thận vì lời nói biến thành hành động. Hãy hành động cẩn thận vì hành động sẽ biến thành thói quen. Thói quen của anh sẽ quyết định nhân cách của anh. Nhân cách của anh tốt hay xấu phụ thuộc vào suy nghĩ của anh”. Thầy còn dạy chúng Tôi phải biết quý trọng hạt gạo vì những người nông dân đã lao động rất vất vả để làm ra chúng, thầy còn dạy chúng Tôi đừng nói quá nhiều, chỉ nên nói những câu có ý nghĩa và lúc khó khăn hãy dùng trí tuệ để suy nghĩ, hợp tác để thành công.

Học sinh đọc kinh cầu trước khi đi ngủ

Bên cạnh đó chúng Tôi còn được tham gia rất nhiều trò chơi bổ ích như: Thi nấu cơm, phóng sinh cá, bóng đá v.v tất cả các trò chơi rất thú vị giúp chúng Tôi được học hỏi và khẳng định chính mình. Trước khi chia tay chúng Tôi thầy đã chiêu đãi tất cả mọi người một buổi tiệc buffet chay vô cùng thịnh soạn, hấp dẫn.Tôi cứ tưởng ăn chay chỉ toàn rau và đậu. Không ngờ lại có cả nem chay, chả chay, rất nhiều món hấp dẫn. Ăn chay ngon hơn Tôi tưởng tượng. Tôi và các bạn rất thichs bữa  ăn đó.

Chúng Tôi đã được tham quan và trải nghiệm thật nhiều điều bổ ích và thú vị trong chuyến đi này. Nó để lại cho chúng Tôi ấn tượng thật sâu săc,Tôi mong chùa Địa Tạng sẽ luôn giữ vững vẻ đẹp thân thiện và linh thiêng của mình. Tôi cũng hy vọng sẽ có thật nhiều chuyến đi bổ ích và lý thú như thế trong những chuyến đi sắp tới