Ấn tượng Hội thi Chuyên môn giỏi tổ Tiếng Việt 2

9 tiết học với 9 phong cách rất riêng đã để lại những ấn tượng đẹp góp chung vào thành công hội thi Chuyên môn giỏi của trường Tiểu học Ban Mai năm học 2021- 2022.

Khi năm học 2021-2022 đang dần kết thúc – nhìn lại hành trình đã qua, mỗi thầy cô giáo Ban Mai luôn có thật nhiều cảm xúc. Một năm học đặc biệt ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc học online thay thế cho học trực tiếp tại lớp được triển khai. Dù còn những khó khăn, nhưng với sự chủ động, sáng tạo, các thầy cô luôn biết cách biến nguy thành cơ để khẳng định bản thân, đặc biệt qua Hội thi Chuyên môn giỏi.

Tại tổ Tiếng Việt 2, tinh thần phát huy khả năng sáng tạo, sự linh hoạt và kỹ năng ứng biến trước các thử thách của hình thức dạy học mới đã được các cô giáo tạo nên những giờ học thực sự hấp dẫn.

Mở màn cho cuộc thi chuyên môn giỏi khối 2 là tiết dạy Toán: “Ngày- giờ, giờ- phút” do cô giáo Nguyễn Thị Trang – GVCN lớp 2i1 phụ trách. Bằng kĩ thuật dạy học mới- Phương pháp dạy học Đảo ngược, cô Trang đã giúp các con học sinh có thêm một “kênh” mới  để tự làm chủ quá trình trình lĩnh hội kiến thức của mình. Bên cạnh đó, tiết học còn giúp cho các thầy cô giáo trong tổ được học hỏi, hiểu kĩ hơn về phương pháp dạy học mới- phương pháp đảo ngược.

Mang đến cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích cùng những vốn từ quan trọng cần có để ứng xử với các thành viên trong cuộc sống gia đình là tiết: Luyện từ và câu với bài học: Mở rộng vốn từ về gia đình- từ ngữ chỉ đặc điểm. Nhờ công cụ Classpont, cô Hằng – GVCN lớp 2i2 đã giúp học sinh có thêm một công cụ tương tác mới trong quá trình học tập online. Tiết học không chỉ giúp học sinh được học cách thao tác với một phần mềm mới mà còn giúp các con phát triển nhiều vốn từ và biết đặt câu phù hợp với từng văn cảnh, từng chủ đề.

Tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Mai lớp 2A5 lại mang đến cho hội thi một màu sắc khác. Bằng cách đưa ông già Noel và những chú tuần lộc là nhân vật đồng hành xuyên suốt tiết học kết hợp với cách tổ chức những hoạt động thông qua các trò chơi, tiết học chính tả “Thương ông” không những đạt được mục tiêu của bài mà còn để lại trong lòng học sinh và các thầy cô giáo đến dự giờ những ấn tượng thực sự sâu sắc.

Với bài học: Kiềm chế cảm xúc tiêu cực trong môn Đạo đức, cô giáo Quách Thu Hiền đã dùng kĩ thuật sơ đồ tư duy là công cụ dạy học chủ đạo. Các sơ đồ tư duy đã giúp các con học sinh lớp 2A2 không chỉ có kĩ thuật tư duy logic để nắm được nguyên nhân gây ra những cảm xúc không tích cực, hậu quả của các cảm xúc tiêu cực đó là gì. Từ đó, học sinh dễ dàng tìm ra được các giải pháp để làm chủ cảm xúc trong quá trình tham gia tương tác cùng mọi người. Tiết học nhẹ nhàng, gần gũi và mang lại biết bao nhiêu bài học, kinh nghiệm sống thiết thực cho mỗi người.

Bên cạnh các tiết học kể trên, không thể không nhắc đến tiết Tiếng Việt của lớp 2A1 do cô giáo Phạm Thị Bảo dẫn dắt. Tiết học được sử dụng phối hợp nhiều hình thức và công cụ dạy học nên diễn ra linh hoạt và nhẹ nhàng. Qua bài học các con không chỉ có thêm nhiều vốn từ về chủ đề các con vật mà còn giúp học sinh hiểu rõ các đặc điểm, ích lợi của từng bộ phận của mỗi con vật.

Đến với bài học: “Những cách chào độc đáo” của lớp 2A4 cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Linh, các thầy cô giáo lại học kĩ thuật đặt các câu hỏi mở để khai thác vốn sống của học sinh. Sau mỗi câu trả lời của các con, cô Linh đã có những phần tương tác, mở rộng để học sinh có thêm những góc nhìn mới. Qua tiết học, chúng tôi hiểu rõ hơn rằng: mỗi học sinh đều có những cách nhìn, những câu trả lời và những quan điểm riêng. Bên cạnh đó, tiết học còn giúp chúng tôi hiểu thêm về những văn hóa, phong tục độc đáo trên thế giới.

Tham gia bất kì một hoạt động công cộng nào, chắc chắn chúng mỗi chúng ta không chỉ cần tìm hiểu về các địa điểm công cộng đó ở đâu. Nơi đó có những hoạt động gì? Đến những nơi công cộng, chúng ta cần cư xử như thế nào để không bị phạm luật?… Bài học: “Đúng luật” do cô giáo Phạm Thanh Thơm dẫn dắt đã giúp tất cả chúng tôi hiểu rõ hơn điều đó. Tiết học đã được cô giáo tổ chức theo hình thức dạy học trải nghiệm theo nhóm. Qua tiết học, ngoài việc học sinh được tương tác hiệu quả với các bạn, các con còn hiểu rõ hơn rằng: Nơi nào có kỉ luật nơi đó sẽ an toàn.

Tham gia cuộc thi chuyên môn giỏi lần này, hai cô giáo trẻ Bùi Thị Thúy Hằng và Trương Thị Dung đã chọn cho mình một hướng đi khác. Tiết học Toán với bài: “Khối trụ và khối cầu” cùng với bài “Tết đến rồi” của môn Tiếng Việt đã được hai cô thiết kế dưới dạng bài giảng E-learning. Các bài giảng được tổ chức sinh động, hấp dẫn cùng những video được thiết kế chuyên nghiệp, đầu tư đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Ban Giám khảo.

Cuộc thi Chuyên môn giỏi không chỉ là sân chơi để các thầy cô thể hiện thế mạnh trong chuyên môn mà còn là cơ hội để các thầy cô học hỏi những kinh nghiệm quý của nhau.

——————–

HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI (K-12)

TRƯỜNG TIỂU HỌC BAN MAI

Địa chỉ: Số 41-43 đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội