THẦY CÔ GIÁO TRƯỜNG THCS – THPT BAN MAI: TỎA SÁNG TÀI NĂNG TRONG HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI

Trong năm học 2017 – 2018, toàn bộ giáo viên trường THCS – THPT Ban Mai đăng kí tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi, điều đó cho thấy sự vững vàng về chuyên môn của mỗi giáo viên trong trường, đồng thời, qua các tiết hội giảng, mỗi người có thể trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm trong phương pháp giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực học tập của học sinh.

Đây là một đợt sinh hoạt chuyên môn sâu, rộng, bổ ích, diễn ra từ ngày 10/10/2017 đến hết ngày 27/10/2017 với 27 tiết giảng ở tất cả các phân môn, đã kết tạo thành một bức tranh thể hiện sự đa dạng về phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, giúp cho học sinh phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu và chủ động lĩnh hội kiến thức.

Các Thầy cô giáo sử dụng những phương pháp dạy học theo nhóm rất bài bản, có trọng tâm, phù hợp với nội dung và kiểu bài lên lớp. Phương pháp này thực sự phát huy hiệu quả tích cực đối với học sinh Ban Mai, khi các con được phát triển những kĩ năng như: sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, thảo luận, bảo vệ ý kiến, giải quyết mâu thuẫn,… Học sinh có cơ hội phát huy hoạt động sáng tạo, đánh giá, tổng hợp, phân tích, so sánh,… biết giải quyết các vấn đề và tình huống, từ đó học hỏi được những kinh nghiệm cần thiết cho bản thân.

Ngoài ra, các kỹ thuật dạy học tích cực cũng được giáo viên phát huy: kỹ thuật mảnh ghép, khăn trải bàn, trình bày kiến thức qua lược đồ tư duy… đã tạo ra sự tương tác giữa Thầy và trò, giữa trò và trò, truyền cảm hứng học tập cho các con học sinh, từ đó giúp bài giảng thêm sinh động và phong phú.

Điểm nhấn của hội thi chuyên môn giỏi cấp trường THCS – THPT Ban Mai được Hội đồng Giám hiệu đánh giá rất cao, đó là quá trình chuẩn bị giáo án rất kỹ lưỡng, giáo viên sáng lọc, lựa chọn nhiều ý tưởng sáng tạo, phù hợp với nội dung bài học. Sau mỗi tiết dự gảng, mỗi giáo viên đều được sự góp ý, rút kinh nghiệm từ các Thầy cô trong Ban giám hiệu và tổ chuyên môn từ cách tổ chức các hoạt động trên lớp, cách thức sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh, cách hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài ở nhà và kiểm tra bài cũ.

Những khoảnh khắc được ghi lại từ hội thi chuyên môn giáo viên dạy giỏi: