HỌC SINH LỚP 9M1 BÁO CÁO ĐỌC SÁCH: CUỐN SÁCH “THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAI” & “MIẾNG NGON HÀ NỘI”

Hoạt động báo cáo đọc sách là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy văn hóa đọc của trường THCS-THPT Ban Mai. Bởi thông qua hoạt động này, nhà trường định hướng cho các con học sinh về tầm quan trọng của việc đọc, bên cạnh đó là xây dựng môi trường đọc lành mạnh qua việc gợi ý cho các con những chủ đề, những cuốn sách hay và ý nghĩa cũng như khuyến khích thói quen đọc sách thông qua những buổi chia sẻ, tọa đàm, tranh biện hay các cuộc thi về sách.

Nằm trong dự án báo cáo đọc sách tháng 9, các bạn học sinh lớp 9M1 trường THCS-THPT Ban Mai đã chọn review hai cuốn sách của nhà văn Vũ Bằng là THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAIMIẾNG NGON HÀ NỘI bởi muốn lan tỏa những nét đẹp văn hóa của một thời Hà Nội xưa.

Ai trong chúng ta cũng đều biết đất nước Việt Nam mình được mẹ thiên nhiên ưu ái rất nhiều. Từ Bắc chí Nam, không đâu là không có những cảnh đẹp thiên nhiên trù phú ban tặng. Đặc biệt là vẻ đẹp của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều “khiến lòng người say đắm, nhớ thương vô cùng, thật không sao kể xiết”. Vũ Bằng đã khắc hoạ đầy cảm xúc và tinh tế trong hai tác phẩm trên để chúng ta có dịp nhìn lại, ngẫm lại những nét đẹp nhiều hoài niệm trên mảnh đất Kinh kỳ.

Trong buổi báo cáo đọc sách ngày hôm nay, các bạn học sinh lớp 9M1 đã lựa chọn hình thức thuyết trình đưa người đọc đến với mười hai tháng thương nhớ, để ai nghe cũng sẽ phần nào mường tựa ra “một Hà Nội đặc trưng với tháng Giêng mơ về mảnh trăng non rét ngọt, với tháng Hai tương tư hoa đào đỏ thắm, tháng Năm nhớ về những đụm nhót, đụm mận với rượu nếp và lá móng hay tháng Chín với gạo mới chim ngói, rồi tháng Mười nhớ gió bấc mưa phùn hay tháng Mười Một thương về những ngày nhể bọng con rận rồng và nhớ về tháng Chạp là nhớ ơi chợ Tết thân thương với một cành đào hay cây mai, một chậu cúc, cụm hồng nhung hoặc một cặp đỗ quyên có hoa nở đỏ chói cho vui nhà vui cửa…”

Điều bất ngờ là các bạn đã tự tay làm nên một cuốn tạp chí vô cùng đặc sắc về 15 món ngon của Hà Nội. Ý tưởng về cuốn tạp chí của các bạn xuất phát từ mong muốn có thể đem đến những hình ảnh vừa lạ vừa quen của ẩm thực truyền thống Hà Nội mà nhà văn Vũ Bằng đã dày công miêu tả đến gần hơn với bạn đọc. Dựa theo ý tưởng ban đầu, các bạn đã phân chia ra những nhiệm vụ tùy vào năng lực của mỗi người. Nhóm thì phụ trách tìm kiếm, lựa chọn hình ảnh, nhóm thì biên tập nội dung, nhóm sẽ thiết kế dàn trang…để cho ra đời cuốn tạp chí với những hình ảnh hiện đại, bắt mắt và lời văn sâu sắc, tinh tế của nhà văn Vũ Bằng, tái hiện lại 15 món ăn đã xuất hiện trong danh tác.

Để tăng thêm phần sôi động cho không khí của buổi báo cáo, tập thể học sinh lớp 9M1 đã dựng nên một tiểu phẩm mang tên Food Hunt: Món ngon Hà Nội lấy cảm hứng từ tác phẩm Miếng ngon Hà Nội với ý tưởng cốt lõi là “Người Hà Nội quảng bá về ẩm thực Hà Nội”.  Nhân vật chính là một Vlogger ẩm thực có tên Jimmie Cù lần đầu về Việt Nam, cùng người bạn Christ Hoàng của mình thăm thú, trải nghiệm những món ngon Hà Nội và review lại cho khán giả cùng xem.

Các bạn học sinh đã rất chủ động và sáng tạo khi tự mình thực hiện từ phần lên ý tưởng, nội dung cho đến biên kịch, phân vai và dàn dựng. Các bạn mong muốn tiểu phẩm này sẽ trở nên thật gần gũi, tự nhiên với khán giả. Vậy nên, những hình ảnh được đưa vào tiểu phẩm đều là những thứ giản dị, đời thường như món phở bò, bánh đúc, như cốm làng Vòng hay ngô luộc, khoai luộc…và những lời thoại được biên tập từ chính trong tác phẩm Miếng ngon Hà Nội.

Những nội dung, phân mục review mà tập thể học sinh lớp 9M1 đã thực hiện trong buổi “báo cáo đọc sách: Nhà văn Vũ Bằng” là những tâm huyết của các con bởi mong muốn truyền tải trọn vẹn tới bạn đọc ý nghĩa của hai tác phẩm Thương nhớ mười haiMiếng ngon Hà Nội.

Tập thể lớp 9M1 cùng cô giáo chủ nhiệm và các Cha mẹ chụp ảnh lưu niệm

Với mục tiêu là đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong năm học 2023 -2024 này, Ban Giám hiệu đã có những chỉ đạo kịp thời và sát sao, cùng với với sự quan tâm và hưởng ứng tích cực của thầy cô và các con học sinh và sự đồng hành của các Cha ẹm, nhà trường đang tiến tới việc triển khai hoạt động báo cáo đọc sách một cách thường xuyên, liên tục nhằm tạo ra hiệu ứng tích cực và bền vững để đọc sách không chỉ là thói quen mà nó sẽ trở thành một nét văn hóa đặc trưng của trường THCS – THPT Ban Mai.