HỌC SINH BAN MAI THÍCH THÚ – SÁNG TẠO VỚI PHƯƠNG PHÁP HỌC DỰ ÁN

Học sinh tự tìm hiểu trước, thu thập thông tin, và nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chủ đề về :“Tìm tỷ số của hai số”. Sau đó học sinh tự vào vai thầy giáo và thuyết trình tất cả các vấn đề liên quan mà mình đã tìm hiểu và nghiên cứu bằng những ví dụ và những trò chơi dí dỏm hài hước thu hút  tất cả các bạn cùng tham gia.

Ảnh về tiết học dự án Toán học lớp 6A2- Học sinh chia nhóm báo cáo bài học hôm đó.

Đó là những điều đang diễn ra tai trường THCS Ban Mai, thông qua môn học theo phương pháp học dự án của môn Toán học tại lớp 6A2 thực hiện.

Theo đó lớp học sẽ chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sẽ trình bày báo cáo của mình  với những gì đã chuẩn bị. Với lối trình bày sáng tạo xen kẽ những nội dung về “Tìm tỉ số hai số” kết hợp với những trò chơi các nhóm đã thu hút được tất cả các bạn trong lớp tham gia một cách sôi nổi với đề tài của nhóm mình. Sau khi trình bày mỗi nhóm sẽ có một người  điều phối để đón nhận tât cả các câu hỏi và cả nhóm sẽ tiến hành thảo luận và đưa ra câu trả lời. Kết thúc phần thảo luận của mỗi nhóm là những nhận xét đánh giá của Thầy giáo trực tiếp giảng dạy nhằm định hướng rõ những vấn đề mà các Bmsers đang tranh luận, đồng thời Thầy cũng khích và đặt ra những thử thách cao hơn cho các nhóm tiếp theo.

Để có được một buổi học dự án, các con đã có một khoảng thời gian trước đó để chuẩn bị và nghiên cứu cho từng bài học. Đây chỉ là một trong số rất nhiều tiết dạy học áp dụng phương pháp học dự án đang được triển khai tại Trường THCS Ban Mai. Với phương pháp học sáng tạo này giúp cho học sinh có thể tự chủ được kiến thức của mình chứ không thụ động chờ giáo viên truyền giảng như những phương pháp thông thường. Ngoài ra dạy học dự án cũng sẽ tạo động lực hứng thu hơn trong học tập tránh lối truyền đạt thông tin nhàm chán.

Đây cũng là điều mà các thầy cô giáo cũng như BGH ở Ban Mai hướng tới giúp các con có thể tự làm chủ được kiến thức và làm chủ được kĩ năng với trách nhiệm học tập của một công dân toàn cầu. Và luôn là những Bmsers thống lĩnh được đỉnh cao của tri thức nhân loại.  Chúc các con luôn có những giờ học vui và bổ ích với những giờ trên lớp.

Vũ Thúy Hồng – BGH THCS Ban Mai.