Dạy học phân hóa: chuyên đề đào tạo nâng cao năng lực giảng dạy tại BMS

Bạn biết không, trong thời gian nghỉ hè, Thầy Cô chúng mình vẫn không ngừng học tập! Phát triển chuyên môn, nâng cao năng lực dạy học là một trong những hoạt động được chú trọng hàng đầu của Hệ thống giáo dục BMS.

Sẵn sàng tinh thần năm học mới 2024 - 2025, với mục tiêu tăng cường, đổi mới và sáng tạo trong tổ chức hoạt động học tập, BMS đã tổ chức nhiều khóa tập huấn phát triển, nâng cao năng lực và phương pháp dạy học cho giáo viên, từ đó ứng dụng vào thực tế công tác giảng dạy.
Nằm trong chuỗi đào tạo hè, ngày 9/7 vừa qua, giáo viên Trường THCS - THPT Ban Mai đã được tham gia khóa đào tạo với chủ đề: "DẠY HỌC PHÂN HÓA - TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN GIẢNG DẠY". Hai chuyên gia, TS. Nguyễn Đức Giang và Ths. Trần Anh Quý – Đại học Sư phạm Hà Nội đã mang đến cho giáo viên BMS những góc nhìn mới về phương pháp dạy học phân hóa. Đây không phải là một phương pháp mới, tuy nhiên, nhằm đáp ứng yêu cầu của đổi mới chương trình GDPT 2018, đặc biệt là dạy học theo hướng phát triển năng lực, thì “Dạy học phân hóa” là điều cần thiết để hỗ trợ học sinh học tốt các bộ môn, khám phá và khẳng định bản thân, từ đó định hướng nghề nghiệp cho các em.

Hai chuyên gia đã mang tới góc nhìn tổng quan về Dạy học phân hóa. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ buổi đào tạo, các thầy cô BMS còn được cung cấp thêm các tri thức về thuyết đa trí tuệ; được làm rõ các kĩ thuật tổ chức bài học Dạy học phân hóa theo nhu cầu, Dạy học phân hóa theo phong cách học tập, dạy học phân tầng… cũng như các ý tưởng sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ học tập để học sinh hứng thú.

Bên cạnh kiến thức từ chuyên gia, các Thầy cô đã có cơ hội chia sẻ trải nghiệm thực tế dạy học cũng như thảo luận về áp dụng phương pháp và kỹ thuật dạy học phân hóa cho từng nhóm đối tượng học sinh trong nhà trường. Điểm đặc biệt của chương trình tập huấn chính là việc giáo viên ứng dụng phương pháp dạy học phân hóa trong kế hoạch bài học, thể hiện ngay ở mục tiêu năng lực. Các nhóm giáo viên đã thảo luận cùng nhau xây dựng một giáo án theo từng môn học bám sát mục tiêu phân hóa, đồng thời đưa ra rất nhiều ý tưởng để hấp dẫn học sinh trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập.

Khép lại thời gian tập huấn với những dư âm hào hứng, sôi nổi, các thầy cô trong Hệ thống Giáo dục BMS đã chia sẻ những dự định áp dụng khóa học vào phát triển, nâng cao chất lượng dạy học, hứa hẹn một năm học thành công cùng học sinh trong Hệ thống Giáo dục BMS.