Cùng BMSers khối 6 băng rừng, lội suối khám phá và trải nghiệm đa dạng sinh học

BMS lan tỏa chủ đề năm học 2024 - 2025 với tinh thần “Hành động xanh – Tương lai sáng”, hướng tới giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên và xây dựng một tương lai bền vững. Chủ đề ý nghĩa này được lồng ghép vào dự án Khoa học Tự nhiên khối 6 mang tên “ACT TODAY – SAVE TOMORROW” – “Hành động hôm nay - bảo vệ ngày mai”

Cơn bão Yagi gần đây là lời nhắc nhở nghiêm trọng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Những thiệt hại về người, tài sản và môi trường do bão gây ra giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về việc con người cần sống hài hòa với thiên nhiên. Tại BMS, học sinh được trang bị không chỉ kiến thức khoa học mà còn khơi gợi tình yêu với thiên nhiên và thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường từ sớm.

Dự án trải nghiệm “Đa dạng sinh học” của BMSers khối 6 tại Trạm đa dạng Sinh học Mê Linh, Tỉnh Vĩnh Phúc, là một phần trong việc lan tỏa thông điệp “Hành động xanh – Tương lai sáng”. Trước chuyến đi, các bạn được học về chủ đề “Đa dạng thế giới sống” trong môn Khoa học Tự nhiên, tự nghiên cứu về Trạm đa dạng sinh học và lên kế hoạch trải nghiệm.

Trong chuyến trải nghiệm thực tế, các bạn được cán bộ trạm giới thiệu về hệ động thực vật phong phú và hiểu sâu hơn về nhiệm vụ của trạm trong việc bảo tồn đa dạng sinh học. Từ việc khám phá các loài, chi, bộ, họ, đến trải nghiệm tại khu linh trưởng, khu rùa, vườn lan, phòng giáo dục môi trường và phòng tiêu bản, mỗi khu vực mở ra một cánh cửa mới, đưa BMSers đến gần hơn với thế giới tự nhiên kỳ diệu.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ trạm, học sinh có cơ hội tiếp cận với những loài động, thực vật quý hiếm, học cách phân biệt và hiểu rõ về cách chăm sóc, nuôi dưỡng. Các bạn được tham quan các khu bảo tồn thực vật và các giống thực vật quý hiếm, khơi gợi niềm yêu thích và nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn.

Học sinh trực tiếp khám phá rừng, quan sát các tầng sinh thái và nhận thức rõ vai trò sống còn của rừng đối với hệ sinh thái. Việc tự tay thu thập lá cây, tạo hình con vật, cắt dán cây cối giúp các học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, học sinh thực hành lấy mẫu vật, ép mẫu ngay tại rừng, qua đó thấy rõ sự đa dạng và quý giá của hệ sinh thái tự nhiên.

Sau buổi học tập trải nghiệm, học sinh đã thuyết trình, diễn kịch và trưng bày các sản phẩm về đa dạng sinh học, với những điểm nhấn đặc sắc:
Tác phẩm chung "Mẹ Thiên Nhiên": Tác phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, tái hiện hình ảnh Mẹ Thiên Nhiên ôm lấy Trái Đất, biểu tượng cho sự bảo vệ và nuôi dưỡng. Những chiếc lá đại diện cho sự đa dạng sinh học, gửi gắm thông điệp về việc bảo vệ môi trường và trách nhiệm cá nhân trong sử dụng tài nguyên bền vững.

Bài hát "Bảo vệ muôn loài" của lớp 6T1: Bài hát tự sáng tác với giai điệu trong sáng, khuyến khích chung tay bảo vệ thiên nhiên và động vật. Lời ca giàu cảm xúc đã lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường trong cộng đồng học sinh.

Tranh AI của lớp 6A1 và 6A2: Những bức tranh với thông điệp "Tương lai nằm trong tay chúng ta hôm nay" thể hiện sự sáng tạo và nhận thức sâu sắc về trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Thầy cô tin rằng, với sự kết hợp giữa giáo dục khoa học và tinh thần “GREEN ACTIONS - BRIGHT FUTURE”, mỗi học sinh sẽ hiểu rõ giá trị của thiên nhiên và cam kết hành động để bảo vệ môi trường, xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ mai sau.

Thầy cô, Cha mẹ và các học sinh cùng nhìn lại một số hình ảnh trong dự án trải nghiệm:

Thầy cô giáo Tổ Tự nhiên, Trường THCS - THPT Ban Mai trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng BMSers