CHA MẸ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TRONG NGÀY HỘI ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC CHO HỌC SINH LỚP 6

Việc chuyển tiếp từ bậc Tiểu học lên bậc THCS là bước ngoặt quan trọng trong hành trình chiếm lĩnh tri thức của mỗi học sinh. Vì vậy, trang bị cho các con những kiến thức, kỹ năng hội nhập, mang đến cho Cha mẹ những phương pháp đồng hành cùng con hiệu quả là điều rất cần thiết, giúp các con tự tin học tập và thành công ngay từ năm học đầu tiên tại cấp học mới.

Sáng ngày 30/9/2017 “Ngày hội định hướng giáo dục cho học sinh khối 6” đã được tổ chức tại Trường THCS Ban Mai với sự tham gia đông đảo của các bậc Cha mẹ và toàn bộ học sinh khối 6. Diễn giả Hoàng Dương – Chuyên gia đào tạo giàu kinh nghiệm đã chia sẻ rất nhiều điều bổ ích về các vấn đề: làm thế nào để giúp con tự tin vững vàng ở cấp 2; chia sẻ hương pháp học hiệu quả; và tư vấn cho Cha mẹ cách giúp đỡ con vượt qua giai đoạn chuyển tiếp đầy thách thức này.

Chuyên gia Hoàng Dương đã có những chia sẻ rất tâm huyết: khi học sinh chuyển từ Tiểu học sang Trung học cơ sở, tâm sinh lý lứa tuổi có sự thay đổi mạnh mẽ nhất. Các con sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn khác: thầy cô mới, bạn bè mới, ngôi trường mới… Vì thế, các con sẽ phải dành một khoảng thời gian để thích nghi, đặc biệt là đối với những bạn ngại giao tiếp, sẽ cần một quá trình làm quen từ từ mới hòa đồng được với mọi người.

Ở chương trình Tiểu học, Thầy cô giáo chủ nhiệm sẽ dạy kiêm nhiệm nhiều môn nên các con được quan tâm, hướng dẫn nhiều hơn. Tuy nhiên, lên lớp 6, mỗi Thầy cô sẽ phụ trách một môn riêng với những phương pháp dạy, nội quy và yêu cầu riêng cho phù hợp với đặc điểm của môn học. Việc này khiến cho nhiều em rụt rè, biểu hiện trên lớp không tương đương với năng lực học tập. Vì vậy, một môi trường thân thiện, gần gũi, Thầy Cô và Cha mẹ luôn biết khuyến khích động viên các con là điều cần thiết nhất.

Các con học sinh hào hứng bày tỏ ý kiến, cảm nghĩ của riêng mình khi được chuyên gia đặt câu hỏi: Các con gặp khó khăn gì khi học lớp 6? Bạn Thanh Bình – lớp 6A1 chia sẻ: “Con thấy lên lớp 6 có nhiều môn học, nhiều Thầy Cô giáo, nhiều bài kiểm tra, nhiều bài tập khó hơn”

Chí Quang lớp 6A2 cũng cùng quan điểm: Học lớp 6 có nhiều bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết hơn. Chúng con phải học nhiều môn hơn nên bài tập về nhà cũng nhiều hơn.

Nhật Minh lớp 6A2: “Con thấy học ở THCS có nhiều bài tập khó, nhiều môn học nên thời gian đầu con bị lúng túng trong việc sắp xếp thời gian học”

Nguyễn Quý Dương- học sinh lớp 9A1 bật mí kinh nghiệm của bản thân với các em lớp 6

Anh Quý Dương chia sẻ sự khác biệt về phương pháp học ở THCS khác hoàn toàn so với cấp Tiểu học, bởi lẽ các em phải học cách tư duy tính toán, lật ngược vấn đề trong môn Toán;  phải ghi nhớ từ mới, các cấu trúc ngữ pháp nhiều hơn khi học tiếng Anh;  hay phải học thuộc thơ, các phương pháp làm văn, nghị luận. Bên cạnh đó, điểm số sẽ được chú trọng nên các em cũng gặp áp lực những bài kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, điểm tổng kết môn…

Tất cả các Cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo đều rất chú ý lắng nghe

thực sự hữu ích trong việc lựa chọn trường cho con khi vào cấp học

Với những chia sẻ rất thực tế, chuyên gia Hoàng Dương đã hướng dẫn cha mẹ phương pháp làm bạn với con: nói sao cho con chịu nghe; giúp con hình thành và duy trì hành vi tốt; giúp con cảm thấy tự tin hơn; kiểm soát căng thẳng và giận dữ đối với hành vi mắc lỗi của con…  Chỉ với những cách thức đơn giản, kiên trì như: luôn lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng, khích lệ con, không so sánh con… thì cha mẹ sẽ đến gần được với con hơn và giúp con hiệu quả hơn.

Buổi trò chuyện kết thúc trong sự phấn khởi của tất cả  mọi người tham dự. Ngày hội định hướng giáo dục này chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Nhà trường dành tặng riêng cho Cha mẹ và học sinh khối 6. Chắc chắn rằng, với sự đồng hành của Cha mẹ, các con sẽ có thêm nhiều động lực vươn lên trong học tập. Chính sự thành công của các con sẽ là minh chứng thuyết phục nhất cho tầm nhìn và sư mệnh của Nhà trường, đào tạo nên thế hệ học sinh Ban mai mang trái tim Việt và trí tuệ toàn cầu.