Chuyên đề “giáo dục âm nhạc” khối mẫu giáo nhỡ Kitty – Khơi nguồn cảm xúc.

Có thể ví âm nhạc như món ăn tinh thần không thể thiếu đối với trẻ thơ mỗi ngày đến lớp. Khi ở nhà, các con lớn lên trong những tiếng ru à ơi của bà, của mẹ. Đó là những cánh cò bay lả dập dờn hay những câu ca dao được chuyển thành lời ru nhè nhẹ đưa con vào giấc ngủ, âm nhạc nói chung hay hát ru nói riêng luôn mang trong mình 1 sức mạnh kỳ diệu mà thật khó có thể thay thế đặc biệt đối với giấc ngủ của con trẻ. Đó cũng chính là hành trang của tình yêu thương gia đình mà bố mẹ gửi cho con mỗi ngày đến trường, đến lớp.

Đến trường Mầm Non Ban Mai, các con lại được hòa mình vào âm nhạc với cô và các bạn. Âm nhạc ở đây không nhè nhẹ như lời ru của mẹ mà vẫn chất chứa tình cảm yêu thương trong sáng mà các cô gửi gắm qua từng giờ học, giờ hoạt động. Ngày nào cũng vậy, âm nhạc trở thành món ăn ưa thích của trẻ. Giờ thể dục sáng – trẻ thực hiện các bài tập trên những nền nhạc, những bài hát sôi động, giờ làm quen với Toán, làm quen với Văn hay hoạt động tạo hình….đều có sự hiện diện của những bản nhạc, những bài hát gần gũi và thân quen.

Sức mạnh của âm nhạc thật lớn, nó không chỉ khơi dậy ở trẻ sự hứng thú trong mỗi giờ học mà nó còn là cả bầu trời chắp cánh cho những ước mơ, cho trí tưởng tượng của trẻ bay cao và bay xa. Chỉ cần nhắm mắt lại và nghe 1 bản nhạc, chúng ta sẽ thấy trong đầu hiện lên biết bao điều kỳ lạ, cùng 1 bản nhạc ấy nhưng mỗi trẻ thơ lại có những tưởng tượng và cảm nhận riêng của mình.

Cảm thụ âm nhạc, để trí tưởng tượng bay cao, bay xa là hoạt động quý giá với trẻ trong các giờ âm nhạc

Để tạo nên 1 tác phẩm âm nhạc hay, ngoài ca từ và giai điệu mà nhạc sĩ sáng tác thì việc thể hiện những bài hát cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị của bài hát. Các cô giáo dạy cho trẻ không chỉ thuộc lời, thuộc giai điệu của bài hát, hiểu được ý nghĩa của ca từ mà còn còn dạy cho trẻ biết vận động theo bài nhạc. Những động tác cơ thể khéo léo uyển chuyển và cảm xúc trên khuôn mặt đã tạo nên những hình ảnh minh họa đẹp cho bài hát.

Cùng xem các bạn nhỏ khối Kitty thể hiện bài hát “múa cho mẹ xem” của nhạc sĩ Xuân Giao. Đây cũng sẽ thay cho lời cảm ơn và là món quà tặng cho các bà, các mẹ và các cô giáo khi ngày 20/10 đang đến rất gần!