Ban Mai School

Câu chuyện Ban Mai

Được viết: Chủ nhật, 17-12-2017

 

 

“Hoặc là em thực hiện, hoặc là em quẩn quanh mãi với ước mơ của mình và day dứt cả đời. Em chọn đi”

 

Bắt đầu là mái trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, trường PTTH Lomonoxop từ năm 1994 – nơi nuôi dưỡng đam mê nghề giáo trong tôi, nơi trao cho tôi chiếc chìa khóa mở cánh cửa bước ra thế giới. Năm 2001 chuyến đi đầu tiên tới đất nước Singapore tươi đẹp và năm 2006 lần nữa được đặt chân lên nước Mỹ, tôi trở về với ước mơ một ngôi trường mà ở đó lớp học là một đồi cỏ xanh mướt; gương mặt cô giáo tươi vui và ngập tràn hạnh phúc – một ngôi trường mà các con được trải nghiệm, được khám phá và tạo ra những sản phẩm thành tựu từ việc học tập, từ những chuyến đi. Đó sẽ là nơi mà các con được lắng nghe, được yêu thương và trưởng thành.

Ước mơ xây dựng một ngôi trường cứ thế lớn dần trong tôi.

Đó là suy nghĩ quá lớn và một giấc mơ quá sức với một cô giáo 15 năm trong nghề ở tuổi 38. Những câu hỏi và thách thức bắt đầu xuất hiện : “Ngôi trường mới sẽ được xây dựng ở đâu?”; “Nguồn lực hỗ trợ để xây dựng ngôi trường ở đâu?”. Khi đó, ước mơ một ngôi nhà nhỏ để gia đình sinh sống còn không dám, sao dám mở trường vậy? Trong lòng không yên, những đêm trằn trọc, trăn trở và tôi quyết định đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó. Tôi mang câu chuyện gặp Thầy của mình. Thầy chỉ nói với tôi một câu  “Hoặc là em thực hiện, hoặc là em quẩn quanh mãi với ước mơ của mình và day dứt cả đời. Em chọn đi”

Dường như một lời nói từ một người có sức ảnh hưởng và đúng thời điểm đã tạo nên sức mạnh vững trãi thân tâm. Tôi đủ bản lĩnh để nói câu chuyện ước mơ với Bố của mình, người thầy vĩ đại nhất. Bố tôi lặng lẽ suy nghĩ, lạ thay ông không hề phản đối. Ông kể cho tôi nghe những câu chuyện về truyền thống Nghề sư phạm của gia đình, về những người họ hàng đã cống hiến và có thành tựu trong ngành Giáo dục. Bố tôi nói “Chắc là con làm được, Bố ủng hộ !”. Những năm tháng sau này, kể cả khi Bố không còn đồng hành cùng tôi trên chặng đường biến ước mơ thành sự thật, tôi vẫn thầm cảm ơn người cha, người thầy đã trao cho tôi một niềm tin tuyệt đối. Bố mẹ và sau đó lần lượt là anh chị em trong gia đình đều bán ngôi nhà thân yêu của mình để giúp tôi xây dựng ước mơ. 540 ngày đã tạo nên một kỳ tích – Ngôi trường Ban Mai. Hai hàng nước mắt tôi cứ rơi bởi những hy sinh lớn lao đó đã có thành tựu.

Cái tên Ban Mai được gieo vào tâm trí và suy nghĩ của tôi chỉ trong một khoảnh khắc. Một cái tên gợi nên một tâm hồn đẹp, một niềm tin và một niềm tự hào đất Việt. Ban Mai - nguồn cảm hứng vô tận trong ca từ của những bài hát, bài thơ, áng văn vẻ đẹp bất biến của tạo hóa. là sự tinh túy của Trời và Đất, của ngày và đêm, mang tới sự khởi đầu mới mẻ, sự hy vọng, vẻ đẹp rạng rỡ như bình minh mang đến niềm vui và hạnh phúc.

Năm học đầu tiên

Bên nhau chúng ta mạnh mẽ hơn và đi xa hơn.

Đó là những BMSers đầu tiên đã mang trái tim yêu nghề đầy năng lượng để bắt đầu năm học đầu tiên 2008 – 2009 của trường Mầm non và Tiểu học Ban Mai. Là một ngày gặp gỡ cô giáo Phương; cô giáo Quỳnh xinh đẹp, rất trẻ, năng động và tự tin. Khi đó tôi đã đặt trọn niềm tin vào thế hệ quản lý trẻ dám đổi mới và mang khát vọng thay đổi. Cô Nương, cô Tâm, cô Thảo, cô Ngư, cô Liên, cô Lý, cô Huê, cô Dung…tất cả đều còn rất trẻ nhưng mang trong họ là tinh thần lửa cùng khát khao cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tôi không thể nào quên khoảnh khắc hồi trống khai trường vang lên tại Lễ khai giảng đầu tiên được diễn ra tại thư viện Fujio F.Fujiko ấn tượng, ấm áp, trang trọng và thiêng liêng. Một sự xúc động, một niềm tự hào cứ thế dâng tràn trong ánh mắt long lanh đầy tin tưởng về một ngôi trường mới và thế hệ học sinh đầu tiên. Các con sẽ được trải nghiệm cuộc sống học tập đầy hạnh phúc, được tham gia hoạt động thiện nguyện với trái tim yêu thương, được nuôi dưỡng đam mê khoa học và tham gia các dự án học tập. Các con sẽ biết cách xây dựng kế hoạch học tập, biết giá trị của việc tự học và cố gắng xây dựng thói quen để trưởng thành. Các con sẽ hiểu và học cách ra quyết định, hoạch định tương lai cho bản thân. Bài học về tình thương, bài học về các mối quan hệ quan hệ, bài học về cách tạo ra những thói quen tốt. Các con sẽ giúp đỡ nhau, nhắc nhở nhau cố gắng học hành và tạo động lực cho nhau, cùng nhau tiến về phía trước.

Ngày 30/01/2011, Hệ thống Giáo dục Ban Mai chứng kiến sự ra đời của trường THCS Ban Mai, với thầy Hiệu trưởng Lê Đình Thắng cùng thế hệ giáo viên đầu tiên : Cô Hồng, cô Vân, cô Lan, cô Thảo, cô Lộc…

Năm học 2017 – 2018, là năm học ý nghĩa và có giá trị lịch sử; là năm học dấu mốc 10 năm phát triển Hệ thống Giáo dục Ban Mai, 10 năm thành lập trường Mầm non & Tiểu học Ban Mai, 7 năm thành lập trường THCS Ban Mai và là năm học đầu tiên của trường THPT Ban Mai.

Tôi nhắm mắt lại và nghĩ về một ngôi trường – ngôi nhà Ban Mai chứng kiến các con học sinh từ ngày chập chững, mẹ dắt tay tới lớp học Mầm non đến ngày tự hào khoác trên vai chiếc khăn đỏ ngày Kết nạp Đội; ngày các con tự tin đứng trên đấu trường tri thức cùng các trường trung học danh tiếng đến ngày các con tự tin với những hành trang 16 năm Ban Mai yêu thương và đồng hành mở cánh cửa cuộc đời với những lựa chọn tương lai.

Tôi – người làm giáo dục với khát khao nuôi dưỡng những thế hệ trẻ Việt Nam mang trong mình Trái tim Việt & Trí tuệ toàn cầu đã tin tưởng và nhất tâm với triết lý giáo dục của Ban Mai.

Trái tim Việt là những giá trị cốt lõi của người Việt Nam: hiếu thảo, trân trọng giá trị bản thân và truyền thống gia đình; yêu quê hương đất nước, kiến tạo di sản và chia sẻ cộng đồng. Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ và nhiều thách thức. Trái tim Việt sẽ là bản sắc dân tộc, là điểm tựa vững chắc, là bệ phóng thúc đẩy trí tuệ, mang đến Hạnh phúc & thành tựu cao cho mỗi BMSer.

Trên bước đường trưởng thành, mỗi BMSer sẽ luôn sẵn sàng hội nhập thế giới, trang bị cho mình những nguyên tắc bất biến và những tiến bộ không ngừng của khoa học, đó sẽ là cách những BMSer vươn tới đỉnh cao trí tuệ toàn cầu.

Sống chủ động, tư duy độc lập, hợp tác, thích nghi với mọi sự khác biệt và có năng lực lãnh đạo bản thân, sử dụng thông minh công nghệ thông tin, thành thạo ngoại ngữ, có tầm nhìn toàn cầu là những điều kiện vững chắc để BMSers thành công trong môi trường chuyên nghiệp ở Thế kỷ 21.

Lời nhắn nhủ yêu thương

Lời cảm ơn không bao giờ là đủ. Hôm nay, ngắm nhìn các con vui đùa hạnh phúc trên đồi cỏ, học tập hăng say với thầy cô, yêu thương thân thiết bạn bè mà hạnh phúc dâng trào.

“Diều bay lên vì ngược gió chứ không phải vì theo chiều gió mà những cánh diều bay cao” (W. Churchill). Những ước mơ tưởng chừng là viển vông của tôi đã thành sự thật. Đó là một điều kỳ diệu song là điều kỳ diệu tạo nên từ những nỗ lực của bản thân tôi và những người bạn đồng hành tuyệt vời.

Ngày hôm nay, khi những thành công được thể hiện bằng 10 năm chặng đường Hệ thống Giáo dục Ban Mai, là một người đi trước, tôi muốn gửi tới lời yêu thương và niềm tin tưởng tuyệt đối với những hạt giống tâm hồn và tri thức sẽ được gieo trồng và chăm sóc trong trái tim của thế hệ tương lai. Tôi muốn gửi niềm tự hào và hy vọng đối với Ban Mai sẽ là Ngôi nhà hạnh phúc đủ nghiêm khắc, đủ bao dung và đủ vững vàng nuôi dưỡng đối với mỗi Người Ban Mai.

Ban Mai, ngày 14 tháng 12 năm 2017

Thân thương !

MAI THỊ LAN ANH

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống giáo dục Ban Mai

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông