Dinh dưỡng học đường

Thực đơn tuần

[TH] Thực đơn Tuần 2 Tháng 12

[TH] Thực đơn Tuần 1 Tháng 12

[TH] Thực đơn Tuần 4 Tháng 11

[TH] Thực đơn Tuần 3 Tháng 11

[MN] Thực đơn Tuần 2 Tháng 12

[MN] Thực đơn Tuần 1 Tháng 12

[MN] Thực đơn Tuần 4 Tháng 11

[MN] Thực đơn Tuần 3 Tháng 11

DINH DƯỠNG HỌC ĐƯỜNG CHO HỌC SINH BAN MAI

Vấn đề thực phẩm và dinh dưỡng tại Hệ thống giáo dục Ban Mai luôn được Ban lãnh đạo Nhà trường, Hội đồng Cha mẹ học sinh quan tâm đặc biệt. Bữa ăn học đường là yếu tố quan trọng góp phần giúp các con học sinh có một ngày học tập và rèn luyện hiệu quả. Không chỉ quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng, Hệ thống giáo dục Ban Mai còn chú trọng đến việc xây dựng bữa ăn đa dạng theo từng cấp học, phù hợp với khẩu vị của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

 

Dinh dưỡng học đường tại Ban Mai đảm báo các tiêu chí:

  • 100% thực phẩm sạch/ hữu cơ/ thuận tự nhiên. Không chất kích thích, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, biến đổi gen…
  • Thực đơn phong phú 8 tuần không lặp lại, bộ thực đơn mùa đông, mùa hè
  • Chuyên gia dinh dưỡng trực tiếp tư vấn thực đơn, định lượng đảm bảo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, phù hợp từng độ tuổi.
  • Tạo thói quen ăn uống lành mạnh: Không sử dụng mỳ chính, hạt nêm, hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm GMO…
  • Đầu bếp chế biến món ăn được đào tạo bài bản, tâm huyết và có kinh nghiệm nhiều năm trong bếp ăn trường học, luôn luôn cải tiến đổi mới món ăn, cách chế biến, cách trình bày hấp dẫn và phù hợp với lứa tuổi học sinh.
  • Bữa ăn không chỉ là việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mà là một bữa tiệc với đầy đủ màu sắc văn hóa, sự giao lưu, sự tiếp thu kiến thức và trên hết là sự vui vẻ, thoải mái, tự nguyện thưởng thức…
  • Song song với việc cung cấp những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nhà trường còn chú trọng đến việc giáo dục học sinh về các quy tắc xếp hàng, ăn uống lạnh mạnh, giáo dục về dinh dưỡng thông qua các hoạt động trải nghiệm làm các món ăn thông qua các hoạt động trải nghiệm, ngày hội văn hóa ẩm thực…

 

Nguyên liệu sạch – dinh dưỡng tối đa cho mỗi bữa ăn học sinh Ban Mai

Để có một bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Nhà trường rất khắt khe, cần thận trong việc lựa chọn các nhà cung cấp uy tín. Tất cả các loại rau xanh, thực phẩm sử dụng trong bữa ăn của trường (thịt lợn, thịt gà, thịt bò, gia vị đồ khô, hoa quả…) đều có nguồn gốc truy xuất rõ ràng.

 

Yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhà trường đưa lên hàng đầu với quy trình kiểm tra 3 bước theo QĐ 1246/QĐ-BYT của Bộ y tế năm 2017 đối với cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống và được lưu mẫu thức ăn trong 24h. Ngoài ra, Nhà trường xây dựng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ, sử dụng bộ KIT do Bộ Công an cung cấp để kiểm tra nguyên liệu mỗi bữa ăn có các chất cấm như hàn the, thuốc trừ sâu, phẩm màu… Sau khi không phát hiện ra vấn đề gì bất thường mới được đưa vào nhà bếp để chế biến. Đặc biệt, các nguyên liệu để chế biến bữa ăn luôn tươi mới và chỉ sử dụng trong ngày.

 
Để đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm từ các nhà cung cấp, Trường Ban Mai thường xuyên tổ chức các chuyến kiểm tra định kỳ và đột xuất các trang trại nuôi trồng, cung cấp đầu vào nguồn thực phẩm. Trong mọi hoạt động giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm,Nhà trường luôn đồng hành, hợp tác cùng Cha mẹ học sinh đến tham gia vào quá trình kiểm định chất lượng thực phẩm và chế biến thức ăn theo quy trình thống nhất.

 

Thực đơn đa dạng, phong phú 8 tuần không lặp lại

Khẩu phần bữa ăn được bác sĩ dinh dưỡng của trường xây dựng phù hợp với từng lứa tuổi để tránh tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu chất, hay tình trạng béo phì do thừa chất. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo tỉ lệ cân đối giữa các thành phần chất đạm (thịt, cá, hải sản…), tinh bột, chất béo, chất xơ và vitamin D (rau, củ quả, sữa…) và các khoáng chất cần thiết.

Với đặc thù là trường học bán trú, Ban Mai thiết kế 04 bữa ăn/ ngày dành cho học sinh các cấp học như sau: Bữa sáng; bữa giữa sáng; bữa trưa; bữa phụ chiều. Để giúp học sinh mỗi cấp học có sự hào hứng, vui vẻ trong mỗi bữa ăn, ngân hàng thực đơn đã xây dựng hơn 1000 món ăn đã dạng, phong phú, hấp dẫn, cân đối dinh dưỡng theo từng lứa tuổi và cấp học.

Các món ăn sáng, ăn trưa bao gồm đồ đặc trưng Việt Nam, các món ăn Châu Âu – Á, ngày thứ 6 Special  giúp các học sinh thích nghi với văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới thuận lợi cho cuộc sống du học trong tương lai và hòa nhập nhanh chóng với môi trường đa văn hóa. Ngoài ra, 100% học sinh Ban Mai sẽ uống sữa vào bữa giữa sáng để bổ sung dinh dưỡng và phát triển chiều cao tối đa. Vào cuối giờ chiều trước khi kết thúc ngày học tập tại trường, học sinh sẽ được sử dụng bữa phụ chiều để tiếp thêm năng lượng cho một ngày học tập và vui chơi.

Vào đầu năm học, Nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ học sinh để phân loại tình trạng sức khỏe và đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, bộ phận y tế nhà trường sẽ thống kê lại các loại bệnh mà học sinh mắc phải trong một năm học để đánh giá tình hình sức khỏe của học sinh toàn trường.