CHƯƠNG TRÌNH NGỮ VĂN THPT: PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ ĐỘNG SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH

Tại THPT Ban Mai, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn không chỉ phát huy tính sáng tạo, khắc phục tình trạng văn mẫu, sao chép, mà khi thay đổi chương trình người giáo viên cũng phải thay đổi phương pháp: Phương pháp học môn Ngữ Văn chủ động.

HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG TẠI TRƯỜNG THCS – THPT BAN MAI

Năm học 2022 – 2023 được xác định là năm học trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông.

Tại THPT Ban Mai, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn không chỉ phát huy tính sáng tạo, khắc phục tình trạng văn mẫu, sao chép, mà khi thay đổi chương trình người giáo viên cũng phải thay đổi phương pháp. Người giáo viên như một “ đạo diễn” để giúp học sinh tiếp cận được kiến thức và kĩ năng hướng tới việc học môn Ngữ Văn chủ động. Bên cạnh đó, đổi mới phương pháp là một thách thức của giáo viên, nhưng đây cũng là một cơ hội mở để giúp học sinh hình thành ý tưởng một cách mạch lạc, sáng tạo, từ đó rèn luyện tư duy, cách viết văn bản tốt hơn.

Tại giờ học Ngữ Văn của lớp 10T2 – THPT Ban Mai, cô giáo Lê Hải Châu dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, vận dụng, trình bày, thảo luận để rèn luyện kĩ năng nghe – nói – đọc – viết, và cảm thụ văn học cho các học sinh.

Cô Lê Hải Châu chia sẻ: “Về đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá: linh hoạt giao dự án cho học sinh, tổ chức các cuộc thi, cuộc tranh biện, hùng biện…để học sinh được phát huy năng lực của mình và thêm yêu thích bộ môn. Về Phương pháp giảng dạy: chuyển từ dạy học thụ động sang dạy học chủ động, phát huy năng lực học sinh, trao truyền cho học sinh cơ hội, dạy cho học sinh cách vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế”.

Không chỉ năm học này, mà từ những năm học trước Nhà trường đã triển khai các dự án học tập trải nghiệm thực tế tích hợp liên môn như: Theo ánh sao khuê – khối 10; Cuộc đua kì thú – khối 11; Về miền Tây Tiến – Khối 12.

Mời Quý Cha mẹ, Thầy Cô và các học sinh cùng Cô giáo Lê Hải Châu và học sinh lớp 10T2 Trường THPT Ban Mai trải nghiệm giờ học Ngữ Văn đầy hứng thú, bằng những hoạt động dạy học tích cực, sáng tạo.


HỆ THỐNG GIÁO DỤC BAN MAI

Website: banmaischool.edu.vn

– Cơ sở 1: KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

– Cơ sở 2: KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0966694869 (Mầm non) – 0935625656 (Tiểu học) – 0906190468 (THCS-THPT)