Ban Mai School

Vinh dự và tự hào - Trường THCS - THPT Ban Mai tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên mới tại Nhà lao Hỏa Lò

Được viết: Thứ năm, 21-03-2019

Nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng Chủ nghĩa xã hội cho hội viên học sinh góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, bổ sung lực lượng chính trị nhằm tăng về quy mô tổ chức và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn.

Thực hiện sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban thường vụ Quận đoàn, ngày 21/2/2019 Chi đoàn trường THCS-THPT Ban Mai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên - Lớp Đoàn viên “88 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” cho 27 thanh niên học sinh thuộc Chi đoàn Trường THCS-THPT Ban Mai.

Mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ thắm hay tấm huy hiệu Đoàn viên là niềm vinh dự, tự hào của tất cả các bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là một dấu ấn ghi nhận sự tiến bộ, sự giác ngộ lý tưởng và trưởng thành của những thế hệ học sinh Trường THCS - THPT Ban Mai.

Với mong muốn thực hiện một buổi lễ kết nạp Đoàn viên mới thật trang trọng và có ý nghĩa, Chi đoàn Trường THCS - THPT Ban Mai đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử Nhà lao Hỏa Lò tổ chức vào sáng ngày 21/3/2019. Đoàn thầy cô giáo và 27 đội viên khối lớp 9,10 và 11 đã thành kính làm lễ dâng hương tại đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Sau lễ dâng hương, các thành viên trong Đoàn đã được thuyết minh viên giới thiệu về nơi mệnh danh là “Địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội”. Thực dân Pháp đã sử dụng nơi đây để giam cầm, đày ải những chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Nhưng vượt lên trên tất cả bằng ý chí, nghị lực và lòng yêu nước cháy bỏng của những chí sĩ yêu nước đã biến nhà lao thực dân trở thành Trường học cách mạng, nơi nuôi dưỡng những lý tưởng cao đẹp và duy nhất: đất nước dành được ĐỘC LẬP - TƯ DO.

Những Đoàn viên Ban Mai ngày hôm nay thực sự vinh dự và tự hào khi được đứng tại nơi đây, thành kính dâng hoa, thắp những nén hương thơm bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới những người con vĩ đại của đất Việt - những người đã cống hiến cả tuổi trẻ để thắp sáng lý tưởng cách mạng cao cả cho dân tộc Việt Nam. Mỗi đoàn viên Ban Mai sẽ ghi dấu kỷ niệm khó phai trong đời, khắc ghi những những nghĩ suy thật đẹp sau chuyến đi, biết trân trọng cuộc sống của mình ngày hôm nay nhiều hơn, bởi cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ mồ hôi,nước mắt, cả xương máu và sự hy sinh tuổi xuân biết bao người hôm qua, những con người gan dạ sẽ luôn sống mãi,cháy mãi trong mỗi con người Việt Nam.

Cùng xem lại một số hình ảnh tại Lễ kết nạp Đoàn viên mới của Chi Đoàn Trường THCS - THPT Ban Mai:

Thầy Nguyễn Ngọc Thiện - Bí thư Đoàn Trường THCS - THPT Ban Mai phát biểu khai mạc

Nghi thức nhận lại Khăn quàng đỏ của Đội viên

Thầy Nguyễn Ngọc Thiện - Bí thư Đoàn Trường dặn dò, chia sẻ với các Đoàn viên mới: " Tôi hi vọng và mong rằng các bạn Đoàn viên Trường THCS _ THPT Ban Mai sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để đóng góp vào phong trào Đoàn nhà trường nói riêng và quận Hà Đông nói chung ngày càng phát triển”.

Lễ trao Huy hiệu Đoàn cho các Đoàn viên mới

Đoàn viên Nguyễn Quý Dương chia sẻ: " Ngày hôm nay, con rất vinh dự và tự hào khi được chính thức đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Khi chiếc huy hiệu Đoàn được cài lên chiếc áo xanh - chính lúc ấy, lòng con như vỡ òa niềm tự hào, hãnh diện mà không thể tả xiết. Tất cả đoàn viên mới chúng con đều hạnh phúc vì đã trở thành Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tự hào hơn nữa là ngày hôm nay được Kết nạp tại mảnh đất in dấu lịch sử linh thiêng này, chúng con như thấy còn được nhận cả niềm tin, trách nhiệm trao gửi của thế hệ cha ông đi trước để thầm nguyện sống đẹp hơn, ý nghiã hơn. 

Thầy Nguyễn Khánh Chung - Hiệu Trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai phát biểu chia sẻ và dặn dò các Đoàn viên mới: " Các bạn Đoàn viên mới kết nạp hôm nay được đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, không ngại khó khăn gian khổ, ra sức tu dưỡng về đạo đức, tác phong để xứng đáng là Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đối với Chi đoàn phải tiếp tục theo dõi, giúp đỡ các bạn đoàn viên mới nhanh chóng làm quen với công tác của Đoàn và trở thành Đoàn viên xuất sắc”.

Các Đoàn viên được lắng nghe thuyết minh về Lịch sử hình thành và những dấu ấn lịch sử của nơi Nhà lao Hỏa Lò

Nghe từng lời thuyết minh của Chú hướng dẫn viên, các bạn Đoàn viên đã nghẹn ngào với bao cảm xúc và những câu hỏi: " Tại sao các ông, các cô chú, anh chiến sĩ ngày ấy có thể đủ can đảm để vượt qua được những tháng năm kinh hoàng đến thế ?”.

Ông Nguyễn Hoài An - Đại diện CMHS Trường Ban Mai ( Thứ ba từ trái sang) chia sẻ: " Tôi rất vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ Cựu chiến binh Việt Nam, và ngày hôm nay được trở thành đại diện Cha mẹ học sinh cùng Thầy Hiệu Trưởng và Thầy Bí thư Đoàn Trường trao huy hiệu cho các Đội viên ưu tú của Nhà trường tại khu di tích lịch sử Hoả Lò. Trong sự trang nghiêm của buổi lễ, tôi thực sự xúc động khi được gắn tấm huy hiệu Đoàn lên ngực áo con trai. Tôi tin tưởng trao gửi niềm hi vọng và tâm nguyện, mong con cùng 27 đoàn viên mới của Trường THCS - THPT Ban Mai sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện để ngày gần nhất con được đứng trong hàng ngũ của Đảng tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, để đất nước ngày càng phát triển sánh vai với các cường quốc Năm Châu, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam..."

Hình ảnh và kỷ vật lịch sử của những nữ chiến sĩ cách mạng Việt Nam được lưu giữ tại nơi đây

Các Thầy Cô và các Đoàn viên tham quan sa bàn Nhà lao Hỏa Lò

Tập thể Đoàn viên mới Trường THCS - THPT Ban Mai chụp ảnh lưu niệm trước tổ hợp Trưng bày “Lửa Thanh xuân”

Thông qua buổi lễ Kết nạp Đoàn viên mới của Chi đoàn Trường THCS - THPT Ban Mai, các bạn Đoàn viên đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, nhiều hiện vật lịch sử và được nghe kể về cuộc sống của những người chiến sỹ Việt Nam yêu nước trong chốn lao tù, qua đó giúp mọi người hiểu hơn về tinh thần kiên trung bất khuất của các chiến sỹ cách mạng, về những chính sách nhân đạo của nhân dân ta đối với tù binh Phi công Mỹ.

Lễ kết nạp Đoàn viên mới đã góp phần giáo dục thế hệ đoàn viên thanh niên Trường Ban Mai thêm yêu lịch sử, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của thế hệ cha anh và trân trọng hơn hai tiếng "ĐỘC LẬP" hôm nay.

Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của tuổi trẻ  đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời, cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục ôn lại truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ thanh, thiếu niên hiện nay đối với đất nước.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông