Tái hiện các trò chơi dân gian trong giáo dục trẻ em

Ban Mai School

Tái hiện các trò chơi dân gian trong giáo dục trẻ em

Được viết: Thứ ba, 12-05-2020

Từ bao đời nay, dưới lũy tre xanh xanh của làng quê Việt Nam, biết bao trò chơi dân gian bổ ích và lí thú đã diễn ra. “Mèo bắt chuột”, “Rồng rắn lên mây”, “Ô ăn quan”… là những trò chơi thật vui và được trẻ thơ vô cùng yêu thích.

Xã hội phát triển nhưng những trò chơi dân gian vẫn chiếm vị trí quan trọng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Trẻ thường học hỏi bằng cách bắt chước, và cứ như vậy, các trò chơi dân gian được lưu truyền qua các thế hệ, qua đó giáo dục tính cách và phát triển thể chất cho các con học sinh. Do đó, lồng ghép các trò chơi dân gian vào chương trình giảng dạy là một phương pháp đặc biệt vừa rèn luyện các kỹ năng mềm, vừa giữ gìn những giá trị truyền thống không bị mai một.

Có lẽ sau thời gian nghỉ dịch ở nhà, các bé đã chùn chân và rất muốn được đi chơi. Vì vậy sáng ngày hôm nay, các con được tham gia một số trò chơi trí tuệ như Ô ăn quan, Rồng rắn lên mây... Dụng cụ để chơi cũng rất dễ tìm và chủ yếu từ các vật liệu tự nhiên. Đây là điều kiện để trẻ gắn bó môi trường tự nhiên, giúp các em sớm làm quen với các mối quan hệ tương tác giữa các thành tố thiên nhiên và khi hiểu hơn, các em sẽ yêu quý và dễ hình thành trách nhiệm với môi trường sau này

Các bạn nhỏ chơi trò Ô ăn quan cùng cô giáo của mình

Bên cạnh đó, các trò chơi dân gian cũng là môi trường rèn luyện kỹ năng sống của trẻ. Chỉ khi chơi các trò chơi tập thể, tính đoàn kết của các em mới được thích nghi hay khi thêm bạn thêm bè bất chợt của một cuộc chơi sẽ giúp các em biết cách sẻ chia, linh hoạt.

Như vậy, trò chơi dân gian có khả năng giúp trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn, trong học tập lẫn cuộc sống. Có được khoảng thời gian vui chơi thoải mái sẽ giúp các em học tập thêm hào hứng. Sân chơi lành mạnh còn có vai trò phát huy những năng khiếu tự nhiên hay những phẩm cách tốt ở trẻ, và hạn chế được những tính cách không tốt. 

Trò chơi này giúp các bé tập trung cao độ vào một mục tiêu

Nhận thức được vai trò trong giáo dục trẻ, các trò chơi dân gian đang được tái hiện trong cuộc sống hiện đại. Trong những năm gần đây, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức đan xen các trò chơi dân gian trong các lễ hội kỷ niệm. Nhiều trường tiểu học, mẫu giáo cũng bắt đầu hướng dẫn học sinh chơi các trò chơi truyền thống như một phần trong giáo trình giảng dạy. Các trò chơi dân gian nhìn chung khá đơn giản, các bậc cha mẹ có thể dễ chuẩn bị để hướng dẫn và chơi cùng con, như một cách giáo dục con trẻ và làm gần hơn các mối quan hệ trong gia đình.

 

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông