DỰ ÁN HỌC TẬP ÁNH SÁNG MỞ RA NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU

Ban Mai School

DỰ ÁN HỌC TẬP ÁNH SÁNG MỞ RA NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU

Được viết: Thứ ba, 18-02-2020

Ánh sáng là một hiện tượng tự nhiên rất gần gũi với chúng ta, và theo Reggio Emilia ánh sáng mở ra “cơ hội” cho con trẻ tự do khám phá và phát triển năng lực.

Giống như nước là nguồn sống thì sự hiện hữu của ánh sáng là vô cùng quan trọng. Đối với thế giới đó là khoa học, đó là phát minh, còn đối với Ban Mai School, đó là một dự án học tập rất thú vị và độc đáo.

Theo các chuyên gia Ý, các dự án về ánh sáng giúp bé hình thành tư duy kiến thức về ánh sáng, đường nét, màu sắc, từ đó có khả năng phân tích và hình dung tốt hơn về các hiện tượng vật lý không gian. Các con học sinh được cô hướng dẫn cách phân biệt đâu là ánh sáng tự nhiên, đâu là ánh sáng nhân tạo, các bé còn biết được rằng ánh sáng nhân tạo được tạo ra khi con người sử dụng nhiên liệu như: nước, điện, lửa, pin… để tạo ra và đây là nguồn năng lượng hữu hạn. Ánh sáng tự nhiên cũng được con người khai thác rất hiệu quả nên các con sẽ hiểu được việc phải sử dụng hợp lý và tiết kiệm điện.

Các con học sinh say mê với dự án học tập ánh sáng

Giờ học của các con trở nên hấp dẫn và luôn luôn được chào đón, bởi vì các con được thí nghiệm bằng những giáo cụ mà thầy cô làm ra bằng cả tâm sức. Các con được thỏa sức sáng tạo vừa học vừa chơi với các hình khối, màu sắc, chất liệu để từ đó trẻ hình thành nên các khái niệm đơn giản về mọi hiện tượng. Tại đồi cỏ, các con được các cô giải thích về ánh sáng ban ngày (mặt trời) và ánh sáng ban đêm (mặt trăng); vì sao khi có nắng sẽ in bóng xuống mặt đất, những thời điểm khác nhau thì kích thước và hướng của bóng cũng khác nhau như thế nào. Con còn được dùng bút màu để vẽ bóng của động vật và cây xanh in trên nền giấy để tạo ra những bức tranh siêu dễ thương. Ở nhà cha mẹ còn có thể sử dụng đèn pin hay bất cứ một thiết bị chiếu sáng mini nào đó để cùng các con phiêu lưu vào thế giới ánh sáng kỳ diệu, khám phá mọi thứ xung quanh mà không cần theo một quy trình nào.

Các bạn ấy phát hiện ra rất nhiều ánh sáng nhân tạo từ đồ dùng hàng ngày

Việc học tập với dự án ánh sáng hàng ngày tại lớp và ở nhà sẽ tăng hiệu quả trong phát triển tư duy và hình thành thói quen tốt cho bé – thói quen với sự sáng tạo và học tập chủ động. Qua trải nghiệm thực tế trong hàng nghìn giờ học ở Ban Mai, trẻ sẽ hiểu, tôn trọng và tự tin với chính những quan điểm của mình mà không so sánh theo tiêu chuẩn cứng nhắc nào của xã hội.  Đó cũng chính là những lợi thế cạnh tranh của các em – hành trang bước vào cuộc sống sau này.

Tại sao đó lại là cơ hội để con học tập? Bởi vì phương pháp Reggio Emilia khơi dậy trong trẻ một ý chí vững vàng để trẻ tự tin với những hành động của trẻ. Có thể người lớn nghĩ rằng để đạt được một kết quả thì ta phải sử dụng 1 cách, 3 cách nhưng đối với Reggio Emilia thì trẻ có hàng trăm cách để hoàn thành ý tưởng của mình. Năng lực của trẻ chỉ phát triển khi môi trường tạo điều kiện cho trẻ thỏa sức say mê sáng tạo, vì vậy mà các thầy cô giáo trường Mầm non Ban Mai luôn tạo ra các giờ học đặc biệt để trẻ không cảm thấy nhàm chán mà thay vào đó các con cảm thấy háo hức, mong chờ. Quan trọng là ở đó các con được tôn trọng sự khác biệt, mỗi học sinh được trao quyền để thể hiện bản thân đối với thế mạnh của riêng của mình, con tự do tìm hiểu và khám phá thế giới đa màu sắc.

Nhờ có ánh sáng mặt trời mà bóng được tạo ra

Với những quan điểm tích cực và phương pháp học tập lấy cảm hứng từ thiên nhiên, Trường Mầm non Ban Mai còn áp dụng nhiều dự án học tập khác vô cùng phong phú để liên tục cập nhật và phát triển những kỹ năng “xương sống” cho trẻ trong từng độ tuổi.

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông