Ban Mai School

5 BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ KIỂM SOÁT VIỆC XEM TIVI, ĐIỆN THOẠi

Được viết: Thứ năm, 01-07-2021

Có một sự thật đáng lo hiện nay là các bố mẹ vẫn vô tư để con xem ti vi, điện thoại smart phone quá nhiều trong một ngày, mà chưa hề ý thức được những tác hại lâu dài của nó sẽ ảnh hưởng đến con mình ra sao.

 

Chỉ cần con đòi hỏi là chúng ta sẽ đưa điện thoại cho con, con nghịch thì chúng ta dụ bằng điện thoại để con ngồi yên cho ta còn nấu cơm, làm việc nhà. Không phủ nhận tivi có những lợi ích nhất định trong cuộc sống hiện đại, nhưng việc trẻ xem tivi quá nhiều ngay từ khi còn nhỏ sẽ “đánh cắp” đi những thời gian được chạy chơi ngoài trời, được giao tiếp với thế giới...cùng với đó là nguy cơ mắc những vấn đề về mắt, kỹ năng, vận động, béo phì… và rất nhiều tác hại khó lường khác về cả sức khỏe và tâm lý.

 

Ai trong chúng ta cũng hiểu rằng yếu tố quan trọng nhất để giúp một con người thành công không phải là chỉ số thông minh IQ, mà chính là khả năng kiểm soát cảm xúc, kiềm chế và kiên nhẫn, trì hoãn sự hài lòng.

 

Nhưng cha mẹ hiện đại thường hay để cuộc sống bận rộn cuốn mình đi. Chúng ta dùng công nghệ làm nhiệm vụ trông trẻ, là người bạn chơi với trẻ thay vì chính chúng ta dành thời gian để chơi cùng con. Chúng ta vô tình khiến con không học được khả năng kiểm soát hành vi và cảm xúc, và quên mất những tác hại khôn lường về sau sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ, chỉ vì chúng ta quá bận.

 

Vậy làm cách nào để hạn chế được tivi, điện thoại. Sau đây sẽ là 5 gợi ý để ba mẹ có thể áp dụng để hạn chế, kiểm soát việc xem tivi, điện thoại cho trẻ.

  1. THIẾT LẬP THỜI GIAN, KHÔNG GIAN XEM TIVI HỢP LÝTheo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, viết tắt: AAP), thời gian hợp lý cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử tivi, máy tính bảng hay iPhone phụ thuộc vào từng độ tuổi riêng. 

 

Cụ thể như sau:

- Trẻ dưới 18 tháng: không sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ gọi video cho người thân (chỉ tối đa 5-10 phút/mỗi ngày)

- Trẻ từ 18 đến 24 tháng: thời gian tối đa 15 phút/ ngày

- Trẻ từ 24 tháng trở lên: thời gian tối đa 1 tiếng/ ngày

 

Thiếu lập thời gian xem tivi cho con là biện pháp đơn giản và hữu hiệu để bố mẹ kiểm soát thời gian xem tivi của trẻ, lại vừa giúp trẻ tạo nếp sinh hoạt khoa học. Bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau: 

- Chia nhỏ thời gian và áp dụng lịch xem tivi cố định cho trẻ: Ví dụ với trẻ 2-5 tuổi chỉ cho phép con xem 15 phút buổi chiều sau khi đã làm xong bài tập hoặc 15 phút buổi tối để xem 1 vài chương trình giáo dục, học Tiếng Anh..

Việc chia nhỏ thời gian xem tivi vào những khung giờ cố định trong ngày giúp các bạn nhỏ không bị mỏi mắt hay tập trung quá lâu vào tivi.. mà vẫn có thời gian dành cho các hoạt động khác nhằm tạo được nếp sinh hoạt khoa học.

- Trao đổi với con về thời gian, giới hạn sử dụng tivi: Ví dụ như con được sử dụng tivi vào mục đích gì (sử dụng để học Tiếng Anh, để xem một số chương trình giải trí nhưng có nội dung phù hợp với lứa tuổi..), trò chuyện với con về tác hại nếu trẻ xem tivi quá nhiều..

- Thống nhất về những khoảng thời gian, không gian sử dụng tivi: Nhiều gia đình có thói quen xem tivi lúc ăn, hoặc nhiều người lớn có thói quen bật tivi lên để tạo âm thanh trong nhà trong lúc mình làm một việc gì đó khác như nấu cơm, dọn dẹp... Việc làm này trông thì có vẻ không nguy hiểm gì nhưng lại vô tình thu hút sự chú ý của trẻ vào tivi, làm tăng thời gian xem tivi của các bạn ấy. Bố mẹ có thể thay thế việc mở tivi bằng cách mở đài hoặc mở nhạc mà không có hình ảnh cho bé

- Cho con quyền được lựa chọn: Bố mẹ hoàn toàn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp về thời gian, chương trình tivi phù hợp và cho con quyền lựa chọn . Hãy để con tự quyết định xem mình sẽ xem tivi 15 phút vào buổi sáng hay 15 phút buổi chiều, xem chương trình ca nhạc thiếu nhi hay chương trình học Tiếng Anh… Trẻ được lựa chọn đồng nghĩa với việc các bạn ấy sẽ suy nghĩ, tính toán và đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu, sở thích của mình xem cái gì cần thiết, cái gì không mà lại không có cảm giác bị bố mẹ áp đặt, kiểm soát. Bố mẹ cũng đừng quên cho trẻ cơ hội được tự mình nhấn nút “TẮT” khi hết thời gian xem tivi như thỏa thuận với bố mẹ .

 

  1. CHỌN CÁC CHƯƠNG TRÌNH CÓ NỘI DUNG PHÙ HỢP VỚI TRẺ

Việc chọn lựa các kênh và chương trình truyền hình cho trẻ là rất quan trọng vì không phải chương trình nào cũng có lợi cho trẻ. Các chương trình chiếu trên TV dành cho nhiều người, thuộc nhiều độ tuổi. Chính vì thế, bố mẹ cần lựa chọn những chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Ba mẹ có thể tham khảo chương trình vừa chơi vừa học rất thú vị mà Ban Mai đã xây dựng tại kênh youtube: BAN MAI KINDERGARTEN

 

 

Bố mẹ cũng nên dành thời gian xem tivi cùng con (nhất là các bạn nhỏ từ 2-5 tuổi) để giải thích, hướng dẫn cho con hiểu hết nội dung mà bé đang xem. Trong thời gian xem tivi, chúng ta cũng có thể kể cho trẻ nghe những mẩu truyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại rồi cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đó là biện pháp giúp trẻ phát triển trí não và rất có ích cho trẻ.

 

  1. CHO TRẺ THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI KHÁCNhiều phụ huynh quen dùng các biện pháp "thô cứng" như quát mắng, giằng lấy thiết bị hoặc ngay lập tức tắt ngang các chương trình mà trẻ đang xem khi không thể nào khiến trẻ chịu "rời mắt" khỏi tivi. Tuy nhiên phương pháp này cực kì tiêu cực và rất dễ khiến các bạn ấy nảy sinh tư tưởng "chống đối", tệ hơn là tìm mọi cách để “qua mặt” bố mẹ, lén xem tivi vào những khoảng thời gian mà bố mẹ không kiểm soát được.

 

Thay vì ngăn cản, cấm đoán trẻ xem tivi, bố mẹ hãy đưa ra những gợi ý, lựa chọn thú vị hơn để trẻ tự lựa chọn. Trẻ nhỏ luôn có nhu cầu được chơi cùng bố mẹ, được cùng bố mẹ khám phá, tìm hiểu mọi thứ. Vì vậy, cách đơn giản và hữu hiệu nhất để kéo các bạn nhỏ ra khỏi màn hình tivi chính là bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, làm bạn với con, cùng con vui chơi và khám phá thế giới như đi thăm viện bảo tàng, di tích lịch sử, đi dạo phố, làm từ thiện, cùng làm việc nhà, chơi thể thao…

Ban Mai sẽ gợi ý cho ba mẹ một số trò chơi ở nhà cùng con tại đây

 

BMSers vui chơi tại nhà

 

  1. ĐỪNG ĐỂ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ, ĐIỆN THOẠI TRONG PHÒNG RIÊNG CỦA CON

Trong gia đình chúng ta nên quy hoạch rõ ràng cho việc sử dụng các công gian khác nhau như: Phòng khách (nơi sinh hoạt chung), phòng sách (học tập và đọc sách), phòng ngủ (nghỉ ngơi, thư giãn). Việc này cũng sẽ giúp cho ba mẹ có thể quản lý được thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ nhỏ.

Tiến sỹ Heidi Connolly, đến từ Viện Nhi Golisano của Trung tâm Y tế Rochester (Mỹ), khuyên phụ huynh nên giữ tivi và đồ điện tử xa khỏi phòng ngủ của trẻ bởi có nhiều lý do vì sao tivi và thiết bị công nghệ cỡ nhỏ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, như ánh sáng màn hình, âm thanh...

False khuyên các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng thiết bị công nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tốt nhất cho đôi mắt và sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần thiết lập các khu vực không có màn hình trong gia đình.

 

  1. LÀM GƯƠNG CHO TRẺ

Và cuối cùng, đơn giản nhất nhưng chắc chắn là hữu hiệu nhất, đó là chính người lớn chúng ta hãy là những tấm gương cho trẻ. Bởi con trẻ thường bắt chước các hành vi của chính bố mẹ. Nếu bố mẹ thích đọc sách, trẻ cũng sẽ có thói quen tương tự. Và ngược lại, những bố mẹ lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại, laptop...sẽ tạo ra bản sao là những em bé chỉ thích ngồi trước màn hình tivi. Những bố mẹ lúc nào cũng bận rộn với điện thoại, công việc thì trẻ con cũng chẳng có lựa chọn nào khác là làm bạn với tivi...Do vậy nếu muốn hạn chế thời gian xem TV, sử dụng smartphone của trẻ thì chúng ta cũng phải tự rèn luyện bản thân với những thú vui khác lành mạnh hơn. Và đừng quên mỗi ngày chỉ khoảng 30 - 45 phút, tạm bỏ công việc sang một bên và dành 100% thời gian và sự tập trung khi ở bên con, đừng để tivi, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác trở thành bức tường ngăn cách với con yêu.
Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông