Ban Mai School

Trẻ quấy khóc khi đi học: nguyên nhân và cách giúp con vượt qua khủng hoảng

Được viết: Thứ ba, 07-08-2018

Đến trường mầm non là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi rất lớn đối với trẻ. Những ngày đầu đến lớp là những ngày vất vả với cả cô, trẻ và cha mẹ. Rất nhiều bạn nhỏ sau những ngày đầu đến trường Mầm Non về nhà hay quấy khóc về đêm. Điều này thực sự làm nhiều bậc Cha mẹ cảm thấy lo lắng cho con và không khỏi băn khoăn trong việc đưa con đến trường. Bài viết này nhà trường xin chia sẻ với các bậc cha mẹ 1 góc nhìn tâm lý của trẻ về vấn đề này.

Trẻ đến trường mầm non luôn là đề tài được các bố, các mẹ trẻ đặc biệt quan tâm. Đưa con đến trường cũng là lúc các bố, các mẹ phải đấu tranh tư tưởng bởi vì nhìn con khóc nức nở nắm chặt tay bố mẹ mỗi sáng khiến cho nhiều người cũng rơi nước mắt vì thương con.

Đến trường, một bước ngoặt lớn nhất với trẻ, các con đều cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi đến một môi trường hoàn toàn mới, nhất là với những cháu rụt rè, nhút nhát chưa từng xa gia đình.

 

Trẻ quấy khóc ngày đầu đến trường là 1 hiện tượng tâm lý phổ biến của trẻ

Những biểu hiện như khóc, ăn vạ cha mẹ khi về nhà hoặc trước buổi học là những biểu hiện thường thấy nhất ở trẻ. Sở dĩ như vậy là vì khi đến một môi trường hoàn toàn mới, các con cảm thấy lo lắng, sợ hãi, nên khi về nhà, cha mẹ chính là chỗ dựa vững chắc nhất. Các con thường bám riết cha mẹ hơn, mè nheo hơn và cũng ăn vạ nhiều hơn để nhận được sự quan tâm của người thân. Chính vì điều đó, việc con bám mẹ là một nhu cầu tất yếu với trẻ. Biểu hiện tâm lý này sẽ dần mất đi trong những ngày đi học tiếp theo, cùng với việc con thích ứng dần với việc đến trường.

Còn việc con không chịu ăn, hay chạy lung tung trong lớp là do con chưa quen cô, các bạn và trường lớp, con cũng chưa thích nghi với nội quy lớp học. Do con mới đi học, còn sợ hãi và khóc nên cô ở lớp cũng chưa thể ép con ăn ngay. Những ngày đầu là những ngày để con làm quen với cô, với các bạn, với nội quy và chế độ sinh hoạt của lớp học. Mỗi trẻ mang 1 đặc điểm tâm lý khác nhau do đó mức độ thích nghi cũng khác nhau, có những bé phải mất cả tháng mới thích nghi được việc đến trường đó cũng là điều bình thường nên các bậc cha mẹ học sinh cũng không nên quá lo lắng mà hãy kiên trì vượt qua những trở ngại của con để giúp con làm quen được với môi trường mới.

 Cha mẹ cần kiên nhẫn để cùng con vượt qua giai đoạn này

Trong trường hợp khi con đang ngủ giật mình tỉnh dậy và quấy khóc, việc này có thể lặp lại nhiều lần khiến cha mẹ thực sự lo lắng, tuy nhiên khi gặp vấn đề này cha mẹ cũng cần nhìn nhận thật khách quan. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân:

- Thứ nhất, cha mẹ cần tìm hiểu môi trường ngủ của trẻ đã đảm bảo an toàn, ấm áp cho giấc ngủ của trẻ chưa? Cần kiểm tra âm thanh và ánh sáng có gây khó khăn cho giấc ngủ của trẻ không.

- Thứ hai, những hoảng loạn và mơ mộng trong khi ngủ có thể xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Nhất là thời điểm mới đi học có quá nhiều sự thay đổi đến với trẻ: Bao gồm thay đổi về môi trường vui chơi tự do trong gia đình sang môi trường lớp học. Thay đổi về thời gian sinh hoạt ăn ngủ, thay đổi về mối quan hệ khi trẻ phải làm quen với nhiều bạn mới, cô giáo mới những người chưa từng xuất hiện trong bộ nhớ của trẻ… tất cả làm cho trẻ khó thích nghi kể cả với trẻ đã từng đến trường nhưng thay đổi trường lớp sau kỳ nghỉ hè. Nhưng rõ nét nhất phải kể đến biểu hiện của các bé lần đầu tiên đi “bộ đội” - trẻ dễ hoảng loạn và dễ dẫn đến giật mình, mơ và khóc trong đêm. Đối với các con học sinh trong thời điểm đầu năm học, khả năng do nguyên nhân này là cao nhất.

- Thứ ba, đối với trẻ, hệ thần kinh chưa phát triển ổn định, nếu ban ngày hoặc trước lúc đi ngủ trẻ nô nghịch cười đùa quá mức hoặc xem phim bạo lực quá khích… đêm đến trẻ cũng dẫn đếnhay mơ màng, hoảng loạn. Điều này cũng dễ xảy ra nên bố mẹ cần lưu ý.

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này?

Trẻ mới đến trường cũng phải có thời gian nhất định để thích nghi với trường, với cô giáo. Những biểu hiện con khóc, không chịu hợp tác với cô, sẽ được giảm dần khi con đi học thường xuyên. Để giúp trẻ nhanh chóng thích nghi cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm lý tốt nhất trước khi đến trường bằng những câu chuyện vui về lớp học, những câu chuyện về bạn mới, về cô giáo, về thế giới đồ chơi đang chờ đón bé.

Hình ảnh có liên quan

Bên cạnh đó, mọi thông tin của con, cha mẹ nên trao đổi với giáo viên thường xuyên để cô giáo cùng giúp con thích nghi với trường một cách tốt nhất, hoặc cha mẹ có thể tìm mua các cuốn sách truyện thiếu nhi, truyện cổ tích để kể cho trẻ trước khi đi ngủ, hoặc hát ru cũng là giải pháp giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Như vậy, hiện tượng trẻ quấy khóc trong những ngày đầu đi học, cha mẹ cần có cái nhìn khách quan hơn bởi nguyên nhân phần lớn là do tâm lý của trẻ  và trẻ quấy khóc chính là phản xạ bình thường khi mà trẻ chưa thể tự nói ra tất cả những khó khăn đó bằng ngôn ngữ. Cha mẹ hãy cùng đọc và hiểu thứ ngôn ngữ mà trẻ đang muốn nói ấy…. bằng cách đồng hành cùng con, thường xuyên trao đổi với thầy cô giáo để đảm bảo rằng chúng ta sẵn sàng cho sự thay đổi tâm lý của trẻ.

Chúc các bé con của trường Mầm non Ban Mai sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường lớp học, và chắc chắn Bố Mẹ các con sẽ luôn đồng hành cùng các Thầy Cô trong quá trình giáo dục, nuôi nấng, uốn nắn các con thành những mầm xanh hạnh phúc! 

Thạc sĩ GDMN Ngô Văn Bắc - Phó HT Trường Mầm non Ban Mai

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông