KHUYẾN CÁO Y TẾ PHÒNG BỆNH CÚM A

Được viết: Thứ năm, 14-01-2021

• Căn cứ tình hình thời tiết rét lạnh là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus đường hô hấp phát triển, trong đó cúm A là bệnh hay gặp nhất ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Để chủ động phòng bệnh cúm A, bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn có nguy cơ cao hiện nay. Cán bộ y tế (CBYT) gửi tới toàn thể CBGV-NV, các bậc PHHS nội dung khuyến cáo phòng bệnh cúm A cụ thể như sau:
  1. Biểu hiện bệnh:
  • Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A gây nên. Biểu hiện ban đầu là sốt cao liên tục trên 39 độ C, ho, đau họng, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, có thể kèm theo các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, phân lỏng…) Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.
  • Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus. Thời gian lây bệnh: từ 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Virus cúm A tồn tại khá lâu ngoài môi trường: 24 - 48h trên các bề mặt (bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang..) tồn tại 8 – 12h trong quần áo, duy trì được 5 phút trên bàn tay.
  1. KHUYẾN CÁO CHUNG
  • CBGV- NV, PHHS, HS Tăng cường nhận biết về bệnh, luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt các vùng như: Đầu mặt cổ, bàn chân, bàn tay…
  • Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài súc miệng họng bằng dung dịch nước muối loãng pha ấm ngày 3 đến 4 lần, không ăn uống đồ lạnh.
  • Tăng cường chế độ dinh dưỡng trong ngày bằng thực phẩm giàu vitamin C, khoáng chất, uống đủ nước trong ngày.
  • Nếu cơ thể mệt mỏi, ốm sốt hoặc có dấu hiệu bệnh cúm A thì nghỉ học, nghỉ làm, đi khám điều trị bệnh đến khi khỏi hoàn toàn mới đi học đi làm trở lại (Thời gian nghỉ cách ly từ 7 đến 10 ngày)

III.  KHUYẾN CÁO TỪNG BỘ PHẬN

1. Đối với cán bộ bán trú (CBBT)
  • Pha sẵn nước muối ấm vào buổi sáng và buổi chiều cho HS súc miệng ngày 2 lần
  • Chuẩn bị đủ nước, xà phòng rửa tay, hướng dẫn HS rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Ngâm giặt khăn mặt, khăn lau miệng bằng nước ấm vào các buổi: sáng, trưa, chiều khi HS ngủ dậy.
  • Luôn giữ vệ sinh lớp học, hấp thìa, cốc, khăn bằng nước nóng vào sáng thứ bảy.
  • Khử trùng lớp học bằng dung dịch Cloramin B 0.5 % vào sáng thứ bảy hàng tuần.
  1. Đối với giáo viên chủ nhiệm (GVCN)
  • Hàng ngày đón HS nếu thấy con có các biểu hiện bệnh như trên thì phối hợp với CBYT để chẩn đoán kịp thời cách ly và thông báo PHHS đưa con đi khám và điều trị bệnh.
  • Đối với trường hợp con khỏi bệnh cúm A đi học trở lại, GVCN báo ngay cho CBYT để khám kiểm tra chắc chắn rằng con đã khỏi bệnh mới đi học trở lại.
  1. Đối với phụ huynh học sinh (PHHS)
  • Chủ động kiểm tra và đưa con đi tiêm vắc xi phòng cúm.
  • Rửa tay thường xuyên dưới vòi nước sạch và xà phòng, hướng dẫn trẻ thói quen che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Thường xuyên mở cửa để thông thoáng nhà cửa.
  • Khi con có biểu hiện bệnh ốm sốt, hoặc bất cứ dấu hiệu nghi mắc bệnh cúm, PHHS đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh, không tự ý sử dụng thuốc hoặc điều trị bệnh tại nhà, thông báo cho GVCN tình hình bệnh của con.
  • Chú trọng công tác vệ sinh trong và ngoài khuôn viên nơi ở, lau các bề mặt (sàn nhà, bàn, ghế, tủ, kệ, tay vịn cầu thang…) bằng dung dịch tẩy rửa thông thường để ngăn chặn các nguồn bệnh từ môi trường bên ngoài.
  1. Đối với CBYT
  • Kết hợp với GVCN, CBBT, PHHS khám cách ly kịp thời trường hợp trẻ bị bệnh.
  • Thường xuyên trao đổi với PHHS có trẻ bị bệnh, để nắm được diễn biến sức khỏe của HS hàng ngày
  • Giám sát công tác vệ sinh môi trường lớp học, trước và sau nghỉ tết, tuyên truyền cách phòng bệnh.

Trân trọng gửi đến các bậc PHHS, CBGV- NV toàn trường những khuyến cáo trên. Kính đề nghị PHHS, CBGV- NV đồng hành và phối hợp nhà trường để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các con khi tới trường.

Hà Nội, ngày 12 tháng 1 năm 2021

CÁN BỘ Y TẾ