KHUYẾN CÁO Y TẾ: PHÒNG SỐT XUẤT HUYẾT & CÁC BỆNH DỊCH KHÁC THÁNG 11

Được viết: Thứ ba, 12-11-2019

Hiên nay dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến rộng ở hầu hết các quận, huyện của Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung và có nhiều biến chứng rất phức tạp và nguy hiểm và một số các dịch bệnh khác như: Tay chân miệng, đau mắt đỏ…..

Để nắm rõ thêm về các triệu chứng và cách phòng các bệnh dịch. Cán bộ Y tế nhà trường gửi đến toàn thể CBGV, các con học sinh và các bậc Phụ huynh Khuyến cáo sau:

1. Triệu chứng bệnh Sốt xuất huyết: (Triệu chứng của bệnh thay đổi tùy theo lứa tuổi)
    • Trẻ nhỏ sốt cao, thường không đi kèm ho và sổ mũi. Ít đáp ứng thuốc hạ sốt, vài giờ sau trẻ lại tiếp tục sốt cao 38 -39 độ.
    • Người lớn: Đau mỏi cơ thể, tay chân. Sức khỏe giảm sút không muốn làm việc.
    • Có thể xuất hiện các dấu xuất huyết (thường là những chấm nhỏ màu đỏ như đầu kim ở tay chân hay khắp người, có khi là những vết bầm hay bị chảy máu mũi, chảy máu cam...).
    • Trẻ lớn hơn thì thường sốt nhẹ 38 – 38o5, có khi nhức đầu, cảm thấy đau nhức ở sau mắt, nhức mỏi khắp người, đau các khớp và có các dấu xuất huyết.
    • Nếu nặng có thể đau bụng dữ dội. Đau ở vùng dưới sườn bên phải. (có thể có xuất huyết bên trong, rất nguy hiểm, có thể gây tử vong).
  1. Cách phòng bệnh

a, Tại trường học: (đối với CBGV)

• Sáng sớm đến lớp: Bật đèn sáng, mở cửa thông thoáng, bật quạt và khua kiểm tra xem trong lớp có muỗi không? Kiểm tra ở các góc tủ để đồ, góc bán trú. Nếu có muỗi phải báo ngày về bộ phận y tế để có biện pháp xử lý ngay.
  • Cuối ngày: Vệ sinh lớp học sạch sẽ lau bằng dung dịch tây rửa thông thường, không tích chứa nước sạch vào xô, chậu, đậy kín các nắp bồn VS, lau sàn nhà VS khô ráo, trong lớp không để bình hoa, cây cảnh có chứa nước.. để muỗi không có chỗ sinh sản, không có bọ gậy: “Không có bọ gậy - không có Sốt xuất huyết”.
  • Hàng ngày: Ngâm, giặt sạch khăn mặt, ca cốc của học sinh hàng ngày, phơi khan ở nơi gió thoáng, hấp sấy ca cốc bằng tủ sấy.

Tổ chức cho học sinh súc miệng bằng nước muối loãng ngày 2 lần: Sáng và trưa sau ngủ dậy,

• Cuối tuần: Vệ sinh lớp học bằng nước sạch và dung dịch Cloramin B 2% vào sáng thứ 7.
  • Hàng ngày đón học sinh, giáo viên nếu thấy con có dấu hiệu bị các bệnh: Người nóng, con mệt mỏi hay mắt bị đỏ, chân tay có nốt như muỗi đốt…thì phối hợp với CBYT để chẩn đoán rõ ràng hơn và nhẹ nhàng giải thích với gia đình nên cho con về nghỉ ngơi và đi khám chuyên khoa ở các cơ sở y tế,
  • Đối với những trường hợp các con đã bị ốm hoặc các bệnh có khả năng lây lan khác như: Quai bị, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ,.. mà đi học trở lại nhưng chưa khỏi hẳn thì GVCN phải báo ngay với CBYT để có hướng giải quyết, đề phòng vẫn còn khả năng lây bệnh cho các bạn khác.

b, Tại gia đình

• Bố mẹ nên hạn chế cho con đi chơi xa, nhất là các nơi có nguy cơ mắc các bệnh do muỗi và côn trùng đốt như: Đi dã ngoại qua đêm ở các khu dụ lịch, lên các vùng núi, chỗ đông người,..
  • Tối ngủ phải mắc màn, không để tránh bị muỗi đốt.
  • Trong nhà không để các vật dụng chứa nước như chậu cảnh non bộ, bình cá cảnh, úp các xô, chậu không dùng đến, ,…đề phòng muỗi sống và sinh sản ở đó.
  • Khi trong gia đình có ai bị bệnh có dấu hiệu trên thì nên cách ly những ngưởi còn lại trong nhà để tránh lây lan và nên đến cơ sở y tế để điều trị không nên tự chữa trị ở nhà, rất nguy hiểm.
  1. Khuyến cáo chung
  • Để hạn chế được khả năng mắc các bệnh dịch trên khuyến cáo mọi người hạn chế tập trung đông người, làm vệ sinh tốt môi trường ở, nơi làm việc.
  • Ngủ nên mắc màn.
  • Người bệnh nên có cách bảo vệ hợp lý, tránh lây bệnh sang những người xung quanh.
  • Nghỉ học, nghỉ làm, đi khám tại cơ sở y tế ngay khi một trong các triệu chứng trên.

Ban Mai, ngày 11/11/2019

CÁN BỘ Y TẾ