Ban Mai Scholl

Nghề giáo - "nghề cao quý của những nghề cao quý"

Được viết: Thứ năm, 16-11-2017

Các bạn chắc hẳn đã nghe đến tên của các vĩ nhân cùng với những đóng góp to lớn của họ đối với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống? Và đằng sau những con người vĩ đại ấy chính là bóng dáng của người Thầy. Tôi sẽ chứng minh điều này qua câu chuyện của một vĩ nhân, một trong những nhân vật tiêu biểu của thế kỷ XX, một nhà văn, một diễn giả, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng: Helen Kellen và người Thầy của mình.

Helen là một đứa trẻ hết sức bất hạnh. Tuy không bị mù hay điếc bẩm sinh, nhưng chính cơn sốt viêm màng não vào lúc bà mới 19 tháng tuổi đã không may cướp đi thị giác và thính giác của bà. Suốt cả thời thơ ấu, đứa trẻ mang tên Helen phải gồng gánh trên vai số phận bất hạnh và những khiếm khuyết chẳng ai mong muốn. Vì thế, càng lớn lên, helen càng dễ nổi nóng và sinh tật gắt gỏng.

Cho tới năm bà lên 6 tuổi, một tia nắng hi vọng cuối cùng cũng chiếu xuống gia đình bé nhỏ của bà, khi mẹ bà tình cơ biết được một đứa trẻ khiếm thính và khiếm thị cũng có thể được học hành như bao đứa trẻ khác. Mẹ bà đã lặn lỗi tìm tới Baltimore để tìm lời khuyên từ các bác sĩ.

Sau khi làm theo những lời chỉ dẫn tận tình, Mẹ của Helen quyết định mời gia sư Anne Sullivan - người bà đã gặp tại trường Perhins dành cho người khiến thị tại Nam Boston để về dạy dỗ cho đứa con gái của mình. (Bà Anne - người giáo viên tận tụy, khiêm nhường ấy chính là người đã làm thay đổi cuộc đời Helen mà tôi muốn nhắc đến ở đây)

Có nhận định cho rằng, "Phương pháp lao động của người Thầy là phương pháp nêu gương, cảm hóa đối tượng bằng tư tưởng, tình cảm của mình..." Như vậy, điều khiến cô bé Helen bất hạnh ngày nào có thể vượt lên hoàn cảnh và chính bản thân mình một cách phi thường không gì khác chính là tình yêu thương vô điều kiện của Cô giáo Anne.

Để trở thành một học sinh ưu tú của trường Perhins với tài năng vượt trội ở các bộ môn Toán, Đại Lý, Sinh học, tập 

 

Liên hệ

Trường Mầm non - Tiểu học - THCS Ban Mai

Địa chỉ: Lô đất NT02 - Khu Đô thị Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

Website: www.banmaischool.edu.vn

Primary    Primary