Ban Mai Scholl

Trong không khí hân hoan kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống giáo dục Ban Mai, sáng ngày 15/01/2018,  trường THCS - THPT Ban Mai tổ chức Lễ sơ kết học kì I năm học 2017 – 2018 nhằm đánh giá tổng kết các hoạt động giáo dục, tuyên dương, khen thưởng những kết quả học tập và rèn luyện toàn diện của học sinh, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong học kỳ II. Cùng với niềm say mê học tập, học kỳ I vừa qua được sự hướng dẫn của các thầy cô, các BMsers đã tham gia tích cực nhiều hoạt động phong trào, hoạt động TDTT, văn nghệ, trải nghiệm thực tế, festival tiếng Anh đạt nhiều giải cao.

Mở đầu buổi Lễ sơ kết, Thầy  Kiều Trung Tiến - Hiệu trưởng nhà trường đã lên “Báo cáo sơ kết học kì I”. Trong bài phát biểu, Thầy đã nhấn mạnh những thành tích đáng tự hào mà tập thể  cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được.

Các bạn chắc hẳn đã nghe đến tên của các vĩ nhân cùng với những đóng góp to lớn của họ đối với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống? Và đằng sau những con người vĩ đại ấy chính là bóng dáng của người Thầy. Tôi sẽ chứng minh điều này qua câu chuyện của một vĩ nhân, một trong những nhân vật tiêu biểu của thế kỷ XX, một nhà văn, một diễn giả, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng: Helen Kellen và người Thầy của mình.

Helen là một đứa trẻ hết sức bất hạnh. Tuy không bị mù hay điếc bẩm sinh, nhưng chính cơn sốt viêm màng não vào lúc bà mới 19 tháng tuổi đã không may cướp đi thị giác và thính giác của bà. Suốt cả thời thơ ấu, đứa trẻ mang tên Helen phải gồng gánh trên vai số phận bất hạnh và những khiếm khuyết chẳng ai mong muốn. Vì thế, càng lớn lên, helen càng dễ nổi nóng và sinh tật gắt gỏng.

Cho tới năm bà lên 6 tuổi, một tia nắng hi vọng cuối cùng cũng chiếu xuống gia đình bé nhỏ của bà, khi mẹ bà tình cơ biết được một đứa trẻ khiếm thính và khiếm thị cũng có thể được học hành như bao đứa trẻ khác. Mẹ bà đã lặn lỗi tìm tới Baltimore để tìm lời khuyên từ các bác sĩ.

Sau khi làm theo những lời chỉ dẫn tận tình, Mẹ của Helen quyết định mời gia sư Anne Sullivan - người bà đã gặp tại trường Perhins dành cho người khiến thị tại Nam Boston để về dạy dỗ cho đứa con gái của mình. (Bà Anne - người giáo viên tận tụy, khiêm nhường ấy chính là người đã làm thay đổi cuộc đời Helen mà tôi muốn nhắc đến ở đây)

Có nhận định cho rằng, "Phương pháp lao động của người Thầy là phương pháp nêu gương, cảm hóa đối tượng bằng tư tưởng, tình cảm của mình..." Như vậy, điều khiến cô bé Helen bất hạnh ngày nào có thể vượt lên hoàn cảnh và chính bản thân mình một cách phi thường không gì khác chính là tình yêu thương vô điều kiện của Cô giáo Anne.

Để trở thành một học sinh ưu tú của trường Perhins với tài năng vượt trội ở các bộ môn Toán, Đại Lý, Sinh học, tập 

 

Đang cập nhật

Bước 1: Tải CV theo mẫu của Nhà trường tại  http://banmaischool.edu.vn/gioi-thieu/tuyen-dung/form-mau.html

Bước 2: Ứng viên điền đầy đủ thông tin và gửi lại email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

Nộp Hồ sơ trực tiếp.

Tại bộ phận Lễ tân của nhà trường. Địa chỉ: Lô NT2, KĐT Văn Quán, Hà Đông, HN

HỒ SƠ GỒM:

Đơn xin việc, SYLL, Giấy khai sinh, Giấy KSK, CMND, Sổ Hộ khẩu, văn bằng chứng chỉ liên quan (bản copy),

Nếu được tiếp nhận sẽ nộp bản công chứng 6 tháng gần nhất, hoặc bản gốc theo yêu cầu.

 

      Theo khảo sát gần đây của Bộ Giáo dục và Ðào tạo tại một số trường THCS, THPT, đại học ở Hà Nội, Hải Dương, hầu hết học sinh, sinh viên gặp khó khăn vướng mắc tâm, sinh lý (trong đó khối phổ thông là 95,33%, đại học là 85,92%). Ðặc biệt, ở lứa tuổi học sinh phổ thông, mức độ thường xuyên có những vướng mắc và cần chia sẻ là cao nhất với 80,17%. 82,31% học sinh được hỏi đều mong muốn nhà trường.

       Nhằm giúp học sinh vượt qua giai đoạn “nhạy cảm” ở tuổi dậy thì, từ ngày 13/7-15/7/2016 trường THCS Ban Mai tiếp tục tổ chức giáo dục giới tính cho tất cả học sinh trong trường. Trao đổi với tôi, Trợ lý ban giám hiệu Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) Trần Thị Vân cho biết: Đây là một chương trình quan trọng trang bị cho học sinh những kiến thức nền tảng về sự thay đổi tâm sinh lý của tuổi mới lớn. Điều này không chỉ giúp học sinh nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên mà còn giúp các con hiểu và kiểm soát được những thay đổi về hành vi ở độ tuổi này. ”.

       Trong chương trình mọi thắc mắc, thầm kín nhất của tuổi học sinh được giải đáp một cách thẳng thắn, rõ ràng và khoa học. Nhận thấy sự cần thiết của việc được tư vấn về giới tính và giải đáp những băn khoăn, trăn trở của tuổi học trò trước các vấn đề tế nhị, trường THCS Ban Mai cũng có định hướng thành lập phòng tư vấn tâm lý tuổi hồng trong tương lai với chức năng tư vấn giải đáp những thắc mắc liên quan đến tuổi vị thành niên; lắng nghe mọi tâm tư, khó khăn trở ngại của các con, giúp các con vượt qua những khó khăn để thích nghi tốt hơn với trường học.

      Như chúng ta thấy, giáo dục giới tính thường bị coi là một chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến ở trong nhà trường, nhiều phụ huynh còn cảm thấy "ngại ngùng" khi nói chuyện với con cái. Điều này gây đến những hậu quả khó lường, do đó Thạc sỹ tâm lýVũ Thu Hà chia sẻ: “Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi suy nghĩ, đây không phải là vấn đề nhạy cảm mà là vấn đề cần thiết, các bạn tham gia học với rất nhiều năng lượng, rất hiểu biết. Như vậy, việc dạy giới tính là rất cần thiết, việc học giúp các bạn nhìn lại sự phát triển, các bạn cần phải được trang bị kiến thức. Giáo viên nên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình về vấn đề này trong cuộc sống với các con, có hệ thống chuyên gia hỗ trợ trao đổi với các con”.

       Thông thường, các trường thường tổ chức giáo dục giới tính cho học sinh khối 8 và khối 9 nhưng trường THCS Ban Mai tổ chức giáo dục cho cả học sinh khối 6, khối 7, khối 8, khối 9. Chia sẻ về điều này, cô Trần Thị Vân – Trợ lý BGH cho biết:” Đối với mỗi độ tuổi, Nhà trường có chương trình giảng dạy giáo dục giới tính riêng, phù hợp với lứa tuổi của các con. Theo quan điểm của tôi, bắt đầu dạy giáo dục giới tính cho các con từ lớp 6 hoàn toàn không phải là sớm”. Mrs Hà chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này như sau:” Khối 6 và khối 7 các bạn đang bước vào giai đoạn phát triển về cơ thể do sự phát triển của hooc-mon giới tính, có sự thay đổi về tâm sinh lý. Khối 8 và khối 9 đi nhiều hơn về sự phát triển cảm xúc cá nhân, đặc biệt về yêu thương, về tình cảm với bạn khác giới”.

       Thực tế triển khai chương trình dạy giáo dục giới tính ở trường THCS Ban Mai cho thấy, học sinh rất nhiệt tình hăng hái tham gia chương trình học sức khỏe giới tính và đã có một mức độ hiểu biết nhất định nên việc học giúp các con hiểu đúng, có kiến thức đúng và đủ hơn về chủ đề này. Dưới sự dẫn dắt khéo léo của Mrs Hà, buổi học đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút được sự tham gia của học sinh và để lại ấn tượng tốt trong lòng thầy và trò trường THCS Ban Mai.

 

Cảm nhận của giáo viên trường Ban Mai:

 Cô Nguyễn Thị Thu Trang-Giáo viên chủ nhiệm lớp 8A2: Chưa bao giờ tôi cảm thấy các con chia sẻ một cách thoải mái, tự tin những cảm xúc rất thật của bản thân mình. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời mà nhà trường đã mang đến cho các con giúp các con hiểu hơn về tâm sinh lý lứa tuổi, giúp cho mỗi giáo viên có thể lắng nghe, chia sẻ cùng các con.

 

Cô Ngô Thị Thanh Huyền-Giáo viên Kỹ năng: Tôi thật sự bất ngờ trước những chia sẻ của các con về bí mật của bản thân, về những điều khiến các con cảm thấy tự hào, ngại ngùng lo lắng khi bước vào tuổi dậy thì. Đây thực sự là buồi học tuổi tuyệt vời không chỉ cho các con mà còn cho các thầy cô giáo.

 

Cảm nhận của học sinh trường Ban Mai:

Học sinh Nguyễn Thị Hạnh Mai-Lớp 9A1: Con thấy buổi học hôm nay khá thú vị và ý nghĩa. Những điều con học được hôm nay rất hữu ích cho bản thân con^^

Học sinh Đức Hoàng-Lớp 9A1: Buổi học hôm nay rất thú vị và chúng con học được và biết thêm rất nhiều về tuổi dậy thì.

Hs lớp 8A3: Buổi học hôm nay thực sự rất bổ ích đối với lứa tuổi vịn thành niên của chúng con. Những vấn đề rắc rối mà chúng con mắc phải đều được chuyên gia giải đáp. Những điều kín đáo đều đã được tiết lộ giúp chúng con lưu ý và giữ mình. Buổi học hôm nay rất vui.

Bên cạnh đó, cùng với sự nhiệt tình chu đáo ân cần của các thầy cô, học sinh trường THCS Ban Mai cũng đã để lại những ấn tượng khó phai đối với Thạc sỹ tâm lý Vũ Thu Hà. Cô chia sẻ: ”Học sinh trường THCS Ban Mai rất dễ thương, hiểu biết, có tinh thần cộng tác trao đổi chia sẻ và nguyên tắc thực hiện tốt.”

Nguyễn Tình

 

 

Liên hệ

Trường Mầm non - Tiểu học - THCS Ban Mai

Địa chỉ: Lô đất NT02 - Khu Đô thị Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

Website: www.banmaischool.edu.vn

Primary    Primary