Ban Mai Scholl

Bảng hỏi thông minh “VẤN ĐỀ CỦA CON LỚN THẾ NÀO?”, phương pháp mới đánh giá vấn đề và cách xử lý tự thân.

Được viết: Thứ tư, 12-09-2018

Để trang bị cho BMsers những kĩ năng cần thiết, mỗi thầy cô Ban Mai không ngừng đổi mới, tạo động lực cho các con mỗi ngày bằng những bài giảng hay, câu nói truyền cảm hứng, sử dụng ngôn ngữ khích lệ và bằng những hình thức thi đua tích cực để các con được phát huy tối đa khả năng vốn có của mình. Bên cạnh đó, hỗ trợ các con các cách tự xử lý vấn đề trong lớp học, để giúp các con luôn là những BMser chủ động, đó là lý do bảng "Vấn đề của con lớn như thế nào?" ra đời. 


1️,Tại sao phải có bảng Vấn đề của con lớn thế nào?
Đứng trước hàng loạt các vấn đề của con, con sẽ giải quyết như thế nào? Có những vấn đề học sinh hoàn toàn có khả năng tự giải quyết nhưng nhiều học sinh chưa chủ động và thường trông chờ vào thầy cô giáo. Đó là lí do phải có bảng "Vấn đề của con lớn như thế nào?" 
Bảng Vấn đề của con lớn như thế nào? giúp học sinh có cơ hội nhìn nhận, đánh giá mức độ vấn đề con gặp phải. Từ đó, học sinh lựa chọn và đưa ra giải pháp phù hợp với từng tình huống. Hướng đến cho học sinh kĩ năng tự giải quyết vấn đề của mình và hỗ trợ bạn khi bạn cần.

2️, Những vấn đề của con là gì?
Bằng kinh nghiệm lâu năm trong công tác chủ nhiệm, cộng với sự quan sát, lắng nghe và quy hoạch vấn đề, thầy cô nhận thấy học sinh tiểu học gặp rất nhiều vấn đề (các vấn đề khác nhau theo đặc điểm tâm sinh lý). Trước khi vận hành góc, cô giáo cùng học sinh thảo luận và thống nhất những vấn đề các con thường gặp phải. Các vấn đề của con khi ở trường thường là: quên đồ dùng học tập, bị bạn bắt nạt, bị thương ở tay chân khi chơi... Sau đó giáo viên trong từng khối đã thống nhất và xây dựng bảng Vấn đề của con lớn thế nào? cho phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí của học sinh. Bảng được lưu tại Góc bình yên; Góc cùng thắng; Góc Nội quy,…tùy thống nhất của mỗi lớp, để học sinh tiện theo dõi và vận dụng hàng ngày.


3, Học sinh sẽ sử dụng bảng như thế nào?
Khi học sinh gặp vấn đề con sẽ được đến để “gặp” bảng Vấn đề của con lớn như thế nào? các con sẽ:
- Đọc kĩ nội dung, xác định vấn đề con gặp phải thuộc mức độ nào?
- Tham khảo những cách có thể giúp con giải quyết vấn đề và lựa chọn cách giải quyết phù hợp với bản thân.
- Thực hiện cách giải quyết mà con đã lựa chọn.
- Chia sẻ lại cảm xúc sau khi giải quyết vấn đề với cô giáo hoặc với một người bạn thân. Nếu:
- Con đã cảm thấy ổn: con hãy truyền cảm hứng về cách giải quyết vấn đề này tới 3 bạn trong lớp.
- Nếu con không tự giải quyết con hãy gặp cô giáo xin ý kiến.

Với bảng "Vấn đề của con lớn thế nào?" thầy cô tin tưởng rằng BMSers được trang bị kỹ năng tự giải quyết vấn đề, từ đó, các con sẽ ngày càng chủ động, tự tin và làm chủ cuộc sống của mình.

- Cẩm Anh -

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông