Ban Mai Scholl

FLIP YOUR FLOP - LẬT NGƯỢC SỰ THẤT BẠI

Được viết: Thứ năm, 09-08-2018

Tháng 7 hàng năm, giáo viên trong hệ thống giáo dục Ban Mai lại háo hức đón những khóa tập huấn đến từ tổ chức GVI phối hợp với các chuyên gia giáo dục đến từ Bang Texas, Hoa Kỳ. Họ là những tình nguyện viên luôn luôn dành một tình yêu đặc biệt cho Việt Nam, luôn mong muốn cho nền giáo dục của Việt Nam ngày càng phát triển.

Trong hai ngày cuối tuần 28, 29 tháng 7 vừa qua, các thầy cô trong Hệ thống giáo dục Ban Mai vinh dự được chào đón các giảng viên vô cùng tâm huyết và nhiệt tình đã mang đến cho CBGV nhà trường một khóa tập huấn vô cùng thú vị và bổ ích với chủ đề Flip your Flop (Tư duy tích cực). Flip flop là đôi dép tông sẽ gắn với việc đi du lịch và gắn với chủ đề Kì nghỉ mơ ước. Tuy nhiên, flip là lật ngược, flop là thất bại. Flip your flop là lật ngược sự thất bại, từ những sai lầm ta rút ra được kinh nghiệm và từ đó có những bài học để thành công. Chủ đề mong muốn chúng ta hãy chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực sang tích cực, khuyến khích học sinh không sợ mắc lỗi, chuyển hóa những lỗi lầm ấy thành những bài học để thành công.

Trong suốt hai ngày tập huấn, chúng tôi được tham gia rất nhiều các hoạt động trải nghiệm, khám phá giống như các con học sinh về 4 nội dung khác nhau: Dạy học dự án và góc học tập, Khám phá điều vĩ đại trong mỗi học sinh, Dạy trẻ khả năng phục hồi và cuối cùng là Góc nhìn về nạn buôn người. 4 nội dung nghe có vẻ như không liên quan gì đến nhau nhưng thực chất chúng có những mối liên hệ tương hỗ vô cùng quan trọng.

Thông qua nội dung tập huấn của các cô giáo Sheila và Rubi với chủ đề Dạy học dự án. Những nội dung vô cùng hữu ích với giáo viên, chúng tôi thực sự được trải nghiệm sâu vào các hoạt động của các góc học tập cũng như dự án học tập để từ đó tôi nghĩ rằng trong mỗi thầy cô cũng đã nhen nhóm lên những ý tưởng về các dự án cũng như các góc học tập cho môn học của mình. Với phần chia sẻ của các cô, chúng tôi đã học hỏi được những điều vô cùng hữu ích trong việc phân nhóm và giao nhiệm vụ phù hợp cho từng cấp độ học sinh trong lớp để mang lại hiệu quả cao nhất cho mỗi bài học.

Khi thực hiện những bài học theo phương pháp dạy học theo góc thì chắc chắn nảy sinh các vấn đề trong quản lý hành vi học sinh, và cô Gretchen cùng chủ đề Khám phá điều vĩ đại trong mỗi học sinh lại một lần nữa đã mang đến cho chúng tôi những bài học ý nghĩa về việc quản lý hành vi hiệu quả. Có lẽ không có cách quản lý hành vi nào hiêu quả bằng việc giáo dục những giá trị nhân cách cốt lõi, phát hiện ra những vẻ đẹp tâm hồn của chính các con học sinh từ đó hàng ngày kiên trì bồi đắp và vun xới để những vẻ đẹp đó càng thêm giá trị.

Bài học về khả năng phục hồi do cô Amber chia sẻ thực sự là những bài học vô cùng ý nghĩa không những giúp cho GV có những ý tưởng trong việc giúp học sinh hàn gắn tổn thương, tự mình đứng lên sau mỗi thất bại mà còn giúp học sinh phát triển kỹ năng tự giải quyết vấn đề của chính mình, kỹ năng để nhận diện bản thân,  khắc phục những yếu điểm của chính mình từ đó biến những yếu điểm thành thế mạnh để thành công.

Chủ đề về Nạn buôn người, một vấn nạn không chỉ của VN mà còn của rất nhiều quốc gia trên toàn TG đã đánh thức ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi chúng ta, là lời kêu gọi để mỗi chúng ta hãy nâng cao hơn ý thức cảnh giác, ý thức cộng đổng vì một thế hệ tương lai tươi sáng của VN và của TG. Trước khi được nghe phần chia sẻ của cô Rita Nieman về chủ đề này, chúng tôi đã có suy nghĩ rằng chủ đề này không liên quan và cũng không phù hợp với chúng tôi, nhưng sau khi được lắng nghe phần chia sẻ với những thông tin rất thiết thực về vấn nạn buôn người, chúng tôi đều nhận thấy rằng vấn nạn này đang tồn tại quanh ta, luôn rình rập ngay chính nơi mình đang sinh sống, thậm chí ngay cả những nơi tưởng chừng an toàn như hàng xóm, bạn bè hay những người chúng ta cho rằng họ đáng tin cậy. Điều này thực sự là là một hồi chuông đáng báo động bởi Nạn buôn người đã thực sự trở thành một ngành công nghiệp, thậm chí nó còn là ngành công siêu lợi nhuận đứng thứ 2.

Qua phần chia sẻ của các thầy cô trong khóa tập huấn 2 ngày cuối tuần, chúng tôi đều có cảm nhận chung rằng các bài học diễn ra rất nhẹ nhàng và vui vẻ. Với sự chuẩn bị chu đáo và công phu về đồ dùng cùng với sự tâm huyết và nhiệt tình của các giảng viên, mỗi lớp học đều mang đến cho chúng tôi những bài học vô cùng bổ ích thông qua những hoạt động trải nghiệm phong phú và đầy màu sắc. Thông qua khóa tập huấn, chúng tôi cũng tự rút ra cho mình những bài học về tư duy tích cực để thay dổi chính mình, biến nhưng điều trở ngại thành những động lực để phát triển, biến những tư duy tiêu cực thành tư duy tích cực để hành động và thành công.

Thực hiện: ms. Đào Trang - GV Tiếng Anh

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông