Ban Mai Scholl

Chúc mừng BMsers lớp 10 đạt giải trong cuộc thi: Sáng tác truyện ngắn chủ đề: " Tri ân người khai sáng"

Được viết: Thứ ba, 08-10-2019

 “Văn tự sự” là chủ đề đầu tiên mà các con được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn 10 đã được triển khai trong tuần học thứ 5 và thứ 6. Nhằm mục đích tạo cho các con hình thành được những ý tưởng về việc đặt ra các tình huống, câu chuyện trong “văn tự sự”, các thầy cô Tổ Xã hội THPT đã tổ chức cuộc thi “Sáng tác truyện ngắn: Chủ đề - Tri ân người khai sáng”.

 Cuộc thi đã nhận được rất nhiều tác phẩm giàu cảm xúc với lối viết hồn nhiên nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Bạn đọc có thể bắt gặp một câu chuyện về tình bạn khác giới giữa những cô cậu học trò mới lớn, có sự ngọt ngào đáng yêu nhưng cũng có những cảm xúc giận hờn nhung nhớ trong truyện ngắn “Nếu cá voi khóc thì sao?” của bạn Nguyễn Hà Linh lớp 10T khiến người đọc ấn tượng ngay từ cái tên gọi rất hồn nhiên nhưng cũng không kém phần mơ mộng. “Hè Hội An” lại là câu chuyện của riêng bạn Nguyễn Hoàng Anh lớp 10S khi nhận được sự giúp đỡ của những con người sống đầy trách nhiệm, đầy niềm vui, những người đã kéo nhân vật “tôi” ra khỏi cái vỏ bọc nhàm chán và vô nghĩa.

Ngoài những câu chuyện trải lòng của chính người viết, còn có không ít những tác phẩm thể hiện năng khiếu viết văn của các con khi tự mình sáng tác về các đề tài quen thuộc. Những truyện ngắn như “Bà ngoại” của bạn Kiều Nguyễn Thế Anh, “Ngọn đuốc đêm – soi chiếu” của Nguyễn Trường Thịnh, “Hồi ức những những ngày cuối cùng” của bạn Phạm Khánh Hưng lớp 10T,… là một trong số những truyện ngắn để lại dấu ấn khi các con thể hiện năng khiếu của mình trên từng câu văn, từ cách dẫn dắt câu chuyện đến việc miêu tả nội tâm nhân vật…Những bài viết của các con chính là những bông hoa đầu mùa, là những sản phẩm đáng được trân trọng vì giá trị nội dung cũng như về ý thức trách nhiệm của từng bạn với chính mình, với gia đình, Nhà trường & xã hội.

Trong chương trình Ngữ văn 10 nói riêng, chương trình Ngữ văn THPT nói chung, các con sẽ còn nhiều dự án văn học thú vị và cần đến khả năng viết bài cũng như thuyết trình. Hi vọng rằng sau cuộc thi này, những bài được xếp giải hay chưa có giải, các con đều đã một lần được trải nghiệm việc tự xây dựng một sản phẩm tinh thần mang màu sắc của riêng mình. Tình yêu văn học bắt nguồn từ sự trăn trở với cảm xúc và ngôn ngữ, chúc các con ngày càng hoàn thiện bản thân và luôn hiểu rằng, văn học là cuộc sống - “văn học là nhân học”.

Chúc mừng các gương mặt BMsers khối 10 đã đạt giải trong cuộc thi: Sáng tác truyện ngắn chủ đề: " Tri ân người khai sáng":

Tác phẩm: NẾU CÁ VOI KHÓC THÌ SAO?

Tác phẩm: BÀ NGOẠI

Tác phẩm: HÈ HỘI AN

Tác phẩm: NGỌN ĐUỐC ĐÊM SOI CHIẾU

Tác phẩm: TÌNH YÊU VỚI PHÉP MÀU KÌ DIỆU

Tác phẩm: VÔ ĐỀ

Tác phẩm: TRUYỆN CHẲNG CỦA RIÊNG AI

Tác phẩm: TÔI LÀ HỌC SINH

Tác phẩm: GIÁ TRỊ CỦA TÌNH BẠN

Tác phẩm: HƯỚNG DƯƠNG

Tác phẩm: CHIẾC ĐỒNG HỒ VÀ QUYỂN LỊCH

Tác phẩm: HỒI ỨC BÊN NHỮNG PHÍM DƯƠNG CẦM

Tác phẩm: TUẦN CUỐI

Tác phẩm: SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Quý Cha Mẹ, Thầy Cô và các bạn xem thêm các tác phẩm và học sinh đạt giải trên Fan Page chính thức của Nhà Trường: https://www.facebook.com/banmaischool.thcs.thpt

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông