Ban Mai Scholl

Ngày 9/11/2018 tại Thư viện Trường THCS&THPT Ban Mai đã diễn ra buổi công chiếu phim "Chí Phèo" do tập thể học sinh lớp 11A1 thực hiện. Đây là dự án phim được Thầy giáo Nguyễn Văn Khoa - GV Ngữ Văn cùng các bạn học sinh đã ấp ủ ngay từ đầu năm học. Việc chuyển thể tác phẩm Văn học thành phim là sự đổi mới trong phương pháp dạy học, đã góp phần khơi nguồn sáng tạo và sự hứng khởi của học sinh khi quá trình tiếp cận với môn Ngữ Văn 11.

Dự án phim Chí Phèo được tập thể lớp 11A1 thực hiện trong 2 tuần, từ ngày 25/10 đến ngày 4/11/2018. Mục đích của dự án không chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản về nhà văn Nam cao, về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chí Phèo mà còn rèn luyện cho học sinh tư duy sáng tạo, logic đặc biệt là phát triển năng lực tổ chức sự kiện, hợp lực và xử lí tình huống. Không những thế dự án còn có tích hợp liên môn và nội môn. Ngay trong môn Ngữ văn khi thực hiện dự án học sinh sẽ được thực hành những kiến thức về Phong cách ngôn ngữ báo chí, bản tin, Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,..

Dự án được chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1. Hình thành ý tưởng và tiến hành dự án: Trong giai đoạn này giáo viên chia nhỏ học sinh theo từng nhóm. Mỗi nhóm sẽ thực hiện một nhiệm vụ của dự án. Nhóm thì thực hiện quay video phỏng vấn giáo viên, học sinh, người dân Hà Nam về sự hiểu biết của mình về nhà văn Nam Cao và tác phẩm Chí Phèo; nhóm thì biên kịch, đạo diễn đóng tiểu phẩm Chí Phèo; nhóm thì tập những bài hát, sưu tầm những bài thơ, bài viết về nhà văn và tác phẩm,…Học sinh có thể tiến hành dự án ngay trên lớp, trong thư viện, ngoài sân trường, trong phòng tin học….

Giai đoạn 2. Trải nghiệm thực tế: Học sinh được về xã Hòa Hậu, Lí Nhân, Hà Nam để nghe thuyết minh về nhà văn Nam Cao (do học sinh thuyết minh), để hiểu về Làng Vũ Đại ngày ấy, đóng tiểu phẩm ngay trong nhà Bá Kiến, mảnh vườn của Lão Hạc, được nghe người dân kể về những mảnh đời, những số phận con người trước năm 1945 tại làng  Vũ Đại. Trong chuyến đi trải nghiệm ấy có sự tham gia của thầy Hiệu trưởng, giáo viên tổ xã hội, phụ huynh học sinh và học sinh khối 11 của trường THCS-THPT Ban Mai. Điều đó đã thể hiện rất rõ sự quan tâm của nhà trường, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh với việc đổi mới phương pháp dạy học văn.

Giai đoạn 3. Báo cáo dự án: Học sinh báo cáo dự án theo hình thức tổ chức sự kiện. Đó chính là sự kiện ra mắt phim Chí Phèo. Trong buổi báo cáo, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những phóng sự, bản tin về dự án, về tác giả Nam Cao, học sinh sẽ được xem lại tiểu phẩm Chí Phèo do chính học sinh đóng. Quan trọng hơn cả đó chính là phần phỏng vấn đạo diễn, diễn viên về bộ phim. Qua cuộc phỏng vấn các em học sinh đã làm rõ được những kiến thức cơ bản về nhà văn Nam Cao và tác phẩm như: ý nghĩa nhan đề, ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo, tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người...

 

Dự án dạy học Chí Phèo đã kết thúc để tiếp tục những bài học tiếp theo nhưng đối với học sinh lớp 11A1 nói riêng và học sinh trường THCS-THPT Ban Mai nói chung thì dư âm vẫn còn mãi. Học sinh Cấn Xuân Nam lớp 11A1 (Đóng vai Chí Phèo) tâm sự: con rất mong muốn thầy, cô tổ chức nhiều dự án thiết thực như dự án Chí Phèo. Vì thông qua dự án chúng con đã được sống cùng nhân vật, vui buồn cùng nhân vật…chính vì vậy mà chúng con hiểu bài sâu sắc hơn.

Thầy Nguyễn Văn Khoa tâm sự : Tôi nhận thấy quan điểm về nghề giáo của tôi rất gần với quan điểm về nghề văn của nhà văn Nam Cao “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài khuôn mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những ai biết đào sâu biết tìm tòi, khơi những gì chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có. Và chắc chắn tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, khơi nguồn và sáng tạo để có những dự án, bài giảng Ngữ văn sinh động, hấp dẫn và bổ ích nhất.

 

Ngày 7/11, học sinh trường THPT Ban Mai đã tham gia cuộc thi tuyên truyền, tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 dành cho học sinh THPT năm 2018 và đạt giải Ba toàn đoàn.

Tranh tài trong cuộc thi là 110 học sinh của 11 đội đại diện cho 11 trường THPT thuộc cụm trường THPT Hà Đông - Hoài Đức. Các học sinh trải qua hai phần thi gồm thi lý thuyết và thi thực hành. Với phần thi lý thuyết, học sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức của cuộc thi rung chuông vàng, ai trả lời sai sẽ bị loại.

Trong phần thi thực hành, mỗi đội cử một học sinh trực tiếp thực hiện một dịch vụ công trực tuyến trên trang dịch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội qua địa chỉ https://egov.hanoi.gov.vn/

Hiện nay, các hoạt động hành chính công là lĩnh vực được Nhà nước quan tâm đầu tư nhằm tạo điều kiện tối đa cho nhân dân được thụ hưởng một cách văn minh, hiệu quả và nhanh gọn. Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 cung cấp từ 70-80 % dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại tất cả cá Sở, ban, ngành, quận- huyện/ xã- phường… Để triển khai có hiệu quả dịch vụ hành chính công, việc ứng dụng CNTT, đưa những dịch vụ công này vào đời sống xã hội là vô cùng cần thiết. Do đó, công tác tuyên truyền sâu rộng để tăng cường nhận thức cho người dân tại 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là một trong những giải pháp được các cấp, ngành tập trung thực hiện .

Thông qua việc tổ chức hội thi, các học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà chính các em sẽ trở thành tuyên truyền tích cực trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là dịp để học sinh có những kiến thức dịch vụ công trực tuyến, trực tiếp tham gia dịch vụ công trực tuyến, qua đó xây dựng một thế hệ công dân thông minh cho thành phố thông minh.

Một số hình ảnh về cuộc thi:

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông