Ban Mai School

 'Em rất yêu mẹ nhưng khó nói được bằng lời, nên em làm cuốn sách này tặng mẹ', cô bé lớp 3 Nguyễn Ngọc Khánh chia sẻ.

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 2.

Ngọc Khánh - cô bé lớp 3 đã vẽ và đưa ra các câu trả lời cho câu hỏi Vì sao con yêu mẹ 

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 1.

Bìa "cuốn sách" dễ thương mà cô bé lớp 3 dành tặng mẹ 

 

Một cuốn sách đặc biệt: không gõ chữ, không in ấn, được thực hiện bằng cả trái tim của một cô bé lớp 3 với những nét bút viết tay, hình minh họa tự vẽ ngộ nghĩnh để đưa ra những lý giải cho câu hỏi: Vì sao con yêu mẹ?

Tác giả cuốn sách "hand made" thú vị này là Nguyễn Ngọc Khánh, học sinh lớp 3i2 Trường tiểu học Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội. Ngọc Khánh cho biết sau khi có ý tưởng, mỗi ngày em dành thời gian thực hiện và hoàn thiện một trang. Tổng cộng em mất một tuần để vẽ xong cuốn sách.

Cô bé đáng yêu này chia sẻ: "Em rất yêu mẹ, thương mẹ nhưng bình thường không có thời gian và khó nói được bằng lời. Cuốn sách nhỏ là một món quà để thay lời em muốn nói, thể hiện tình yêu thương dành cho mẹ".

Có lẽ bất kỳ bạn nhỏ, hoặc người mẹ nào đọc cuốn sách này cũng đều tìm thấy hình ảnh của mình trong đó. Vì cuốn sách nhỏ chứa đựng tình yêu thương, lòng bao dung, sự hi sinh lớn của tất cả những người làm Mẹ trên thế gian...

 

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 3.

Với Khánh, có vô vàn lý do em yêu mẹ: mẹ là chỗ dựa, là người chăm sóc, dạy dỗ em hàng ngày... 

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 4.

Mẹ rất tâm lý khi luôn lắng nghe, chia sẻ vui buồn cùng em, động viên con cố gắng

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 5.

Mẹ thường xuyên lo việc nhà nhưng cũng là người tổ chức các cuộc vui cho gia đình 

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 6.

Mẹ luôn để ý cảm xúc của con 

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 7.

Mẹ là người giàu tình cảm, là người bạn thân nhất của con...

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 8.

Và là người luôn tạo niềm vui cho con...

Cô bé lớp 3 làm sách bằng cả trái tim tặng mẹ - Ảnh 9.

Mẹ là số 1, không ai có thể thay thế 

 

Trẻ em không chỉ cần được sống trong tình yêu thương, mà còn có nhu cầu được bày tỏ, thể hiện tình yêu thương mỗi ngày. Chính vì vậy, các bố mẹ và thầy cô giáo nếu biết cách lắng nghe - đồng hành - khơi nguồn cảm hứng, chắc chắn đứa trẻ đó sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc, với tâm hồn được nuôi dưỡng mỗi ngày từ yêu thương...

LƯƠNG ĐÌNH KHOA

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-be-lop-3-lam-sach-bang-ca-trai-tim-tang-me-20191104092140791.htm

https://phatgiao.org.vn/cuon-sach-dac-biet-tu-tinh-yeu-thuong-cua-co-be-lop-3-d37892.html

 Chúc mừng bạn Minh Ngọc (5A2) tiếp tục là người có thơ đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong, có cơ hội chia sẻ những cảm xúc trong trẻo về mùa xuân với bạn đọc cả nước.

Đây là bài thơ đã gửi cộng tác với Nội san Ban Mai - BMSers Connection, và được thầy Phó nháy lựa gửi đăng báo.

Trước đó, là các BMSers đã xuất hiện trên báo TNTP: Bùi Phạm Phương Trang (2a5); Nguyễn Ngọc Hà Chi (5a1), Vũ Phương Anh (5a2).
Kính mời quý thầy cô, các bậc PHHS, các con học sinh cộng tác với Nội san Ban Mai qua email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Những bài viết khá, sẽ được lựa chọn gửi đăng báo, được hưởng báo biếu và nhuận bút của Tòa soạn theo chế độ hiện hành.

Kính gửi cô Phạm Thanh Thơm – chủ nhiệm lớp 1A4 (năm học 2013-2014)
 
Thời gian trôi âm thầm lặng lẽ, thấm thoát đã gần 4 năm, rồi cô nhỉ. Giờ em đã là học sinh lớp 4 rồi, cũng đã lớn lên một tí tẹo và không còn khóc nhè nữa.
 
Nhớ ngày đầu tiên em được bố mẹ dắt đến trường Ban Mai, để học hành trang vào lớp 1. Trên đường đi vui ơi là vui, em tíu tít nói chuyện với cậu em trai, dù cậu ấy chẳng biết gì là đi học. Nhưng khi bước chân vào lớp, em đã rất sợ và òa khóc cho dù có bố mẹ an ủi. Chỉ khi cô -người thầy đầu tiên trong đời của em, đến bên dịu dàng dắt tay, lau nước mắt và nói: “Hôm nay con có thêm một mẹ nữa, Cô sẽ chăm sóc và dạy con ở trường.”. Chao ơi! Em đã không còn khóc nữa và chăm chú nghe lời cô, được cô giới thiệu cho cả lớp, kèm theo lời khen xinh gái nhưng hơi còi. Ấn tượng đầu tiên của em về cô là người thẳng thắn, nhưng trong ánh mắt luôn chứa đựng yêu thương của người mẹ.
 
 
Sau này khi vào học chính thức, em mới biết cô là người nghiêm khắc như thế nào. Có những lúc em rất sợ, có lẽ sợ hơn cả mẹ của mình ở nhà nữa. Cô yêu cầu học sinh phải chú ý lắng nghe. Cô cầm tay em uốn từng nét chữ, bắt đầu từ những chữ A, B, C… Cô giúp chúng em trang trí lớp, làm kế hoạch nhỏ. Cô dạy chúng em lễ phép, kính trọng người lớn và yêu thương em bé. Rồi chúng em đã biết vì sao cô nghiêm khắc. Vì cô muốn chúng em trưởng thành, học giỏi và là người tốt. Từ một cô bé nhút nhát, tự ti và hay tủi thân, Em đã trưởng thành và lớn lên từng ngày, yêu trường, yêu lớp, hòa nhập với bạn bè.
 
Cô ơi! Em thay đổi từ những điều cô dạy dỗ. Cô luôn công bằng đối với từng học sinh, biết khuyết điểm của từng bạn để bù đắp kiến thức. Cô nâng đỡ và dìu dắt để chúng em được như hôm nay. Mọi lời khen hay góp ý của cô đều tế nhị và không bao giờ quá lời, điều này cho chúng em có nghị lực phấn đấu, tiến bộ không ngừng.
Thành tích cho sự tiến bộ của em ngày hôm nay, đó là sự dạy dỗ của các thầy cô, đặc biệt là từ lớp 3A4, lên đến 4A4, sự đồng hành của bố mẹ em. Nhưng liệu có thành tích này nếu như ngày đó em không gặp cô - người thầy đầu tiên?
 
Cảm ơn cô, người đã chắp cách cho những ước mơ của học trò. Em luôn cầu chúc cô mạnh khỏe, để tiếp tục dìu dắt thế hệ các em lớp Một, bắt đầu hành trang đầu đời.
 
 
Học sinh của cô:
 
ĐIỀN HỒNG NGỌC (4A4)
 

 
XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
BỐ ĐÃ ĐÚNG KHI CHỌN TRƯỜNG CHO CÁC CON (Chia sẻ của PHHS Điền Hồng Ngọc – lớp 4A4):

 

 

Trường em đang học là trường Tiểu học Ban Mai, có màu xanh da trời và màu trắng tinh khiết. Trường có rất nhiều hàng cây xanh. Bên trong trường có tới gần 1000 học sinh. Em là Thùy Minh, lớp 2A6. Hãy cùng nghe em kể về tình cảm của mình đối với trường nhé.

Tình cảm em dành cho Ban Mai cũng như bao bạn học sinh khác.
Em yêu tất cả các cô giáo, thầy giáo và những người bạn thân mến của em. Em yêu nhất là cô Nhã. Cô đã dạy em bao điều thú vị. Em yêu cả cô Chuyên bán trú. Cô chăm sóc, dạy bảo chúng em rất ân cần. Còn các bạn trong lớp em, mỗi bạn có một đặc điểm và vóc dáng khác nhau. Nhưng em nhớ nhất là bạn Khánh Vân có giọng nói thỏ thẻ, dáng rất xinh, mái tóc ngắn và nụ cười tươi tắn. Bạn Ngọc Hà thì như một bông hồng đang nở, luôn chủ động trong công việc.

Em rất yêu trường em. Từ mái ấm Ban Mai, em đã bước được 2 năm trên con dường của mình, nhận được sự bao dung, chăm sóc tận tình của các cô.

THÙY MINH (2A6)

 

Năm nay đã là năm học cuối cấp, nhưng em vẫn luôn nhớ đến cô giáo dạy năm lớp 2 của em.

Cô tên là Linh. Cô có mái tóc dài óng ả, đôi mắt sáng ngời và đôi môi luôn mỉm cười với chúng em. Hàng ngày, cô thường giảng cho em nghe rất nhiều những bài học hay và bổ ích.

Em nhớ hôm đang cô đang làm việc ở phòng Ban Giám Hiệu cùng các thầy cô khác, gặp một em bé lớp Một bị ngã và khóc rất to. Cô liền tiến đến và hỏi: “Con có đau không, để cô đưa con xuống phòng y tế nhé?”. Em bé gật đầu đi cùng cô. Ít lâu sau, em bé đã được băng bó và đi về lớp.Xúc động trước tình cảm của cô, lớp em đã làm một bức tranh tặng cô.

Tình cảm này mãi gắn bó trong em. Cô là người mẹ thứ hai của em. Em sẽ phấn đấu học tập thật tốt để có thể trở thành một người tốt như cô.

VŨ MẠNH CƯỜNG (5A3)

 

 

CẢM ƠN CÔ

Khi em vào lớp Một
Thật bỡ ngỡ biết bao
Cô dắt em vào lớp
Với muôn vàn yêu thương

Cô dạy em tập viết
Chữ em đẹp, cô khen
Em viết sai, cô sửa
Chẳng bao giờ mắng em

Trăm điều hay cô dạy
Em vững bước đường đời
Trả bao giờ cho hết
Ơn dạy con nên người.

NGUYỄN THÀNH NAM (5A2)

 

Cô giáo em

Người ta thường hay nói
Cô giáo như mẹ hiền
Nhưng em thì lại thấy
Cô giáo là cô tiên

Cô cho em đạo đức
Cô cho em mùa xuân
Cô cho em tri thức
Và hạnh phúc trong ngần

Cô như có phép lạ
Xua mùa đông qua mau
Em hóa mặt trời nhỏ
Sưởi ấm một gia đình.

NGÔ TỐNG ANH THƯ (4A2)

 

TẶNG CÔ HIÊN

Cô giáo em. Tên là Hiên
Cô rất hiền. Xinh như tiên
Nụ cười cô. Thật hiền hậu
Ánh mắt cô. Sáng như trăng

Giọng của cô. Trong như suối
Mái tóc đen. Mượt như tơ
Cô ân cần. Chỉ bảo em
Cô như là. Người mẹ hiền
Dìu dắt em. Thành trò giỏi

Cô là người
Soi sáng cả
Cuộc đời em.

LÊ THỊ QUỲNH ANH (4A5)

 

CÔ CHO CON ĐÔI CÁNH

Tháng Mười một….
Mùa của đất trời đã vào đông
Lòng con man mác vô cùng…

Thầy cô ơi!
Từng lời giảng – từng ước mơ cất cánh
Bao bài học – bao nhớ, bao quên…
Mùa trời lạnh – mùa lòng cô ngọt ấm.

Những dòng sông lớn dần theo năm tháng
Người lái đò tuổi bạc thời gian
Chở khách sang sông
Chở khát vọng đến bến
Cho em một đôi cánh
Bay giữa bầu trời cao…

NGUYỄN HIỂU LAN (4A2)

 

Ngày đầu tiên

Ngày đầu tiên đi học
Con bỡ ngỡ tới trường
Trong lòng còn lo lắng
Với bài học đầu tiên

Mắt tròn xoe ngơ ngác
Nhìn bạn hiền thân thương
Như đàn chim sẻ nhỏ
Tung tăng nắng sân trường

Một tà áo trắng tinh
Tung bay trong nắng mới
Đôi mắt trìu mến gọi
Cô nắm nhẹ tay con

Lòng vui sướng lâng lâng
Con theo cô vào lớp
Nhớ ơn cô dìu dắt
Con hứa học chăm ngoan.

VŨ PHƯƠNG ANH (4A2)

 

Trong cuộc đời của mỗi con người, nếu cha mẹ là đấng sinh thành nuôi ta lớn khôn, thì thầy cô là người dạy cho ta những nét bút đầu tiên, bài học cuộc sống, và hơn cả là đạo làm người.

Đã hai năm trôi qua nhưng hình bóng cô ngày ấy vẫn luôn tồn tại trong tâm trí tôi với một lòng kính trọng nhất. Năm tôi học lớp 6, cô là giáo viên dạy Công nghệ và Vật lý. Cô nghiêm khắc lắm, nhưng tôi lại thấy được trong mắt cô sự quan tâm, lo lắng mỗi khi chúng tôi bị điểm kém hay nghỉ học vì bệnh. Môn Công nghệ, chúng tôi được thực hành làm các mon ăn như nộm bò khô, hay tỉa cà chua, hoa ớt… Lần đầu cầm dao, tôi gặp rất nhiều khó khăn, tỉa mãi vẫn không thành hình. Lúc ấy cô đã lại gần, cầm tay tôi, tận tình chỉ bảo. Dù khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng hình ảnh ấy đã in sâu vào trong tâm trí tôi. Bàn tay cô chạm vào tay tôi, làm tôi nhớ đến mẹ tôi ở nhà – người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi tôi ăn học. Rồi trong những giờ Vật lý, nhìn dáng người cô nhỏ bé đứng trên bục giảng, tôi yêu và thương cô biết nhường nào.

Giờ đây tôi đã là học sinh lớp 8. Sau một khoảng nghỉ sinh em bé, cô đã đi làm trở lại. Vẫn dáng người nhỏ bé, ánh mắt và nụ cười thân thương ngày nào.Cô vui vẻ bước vào lớp, mang đến cho chúng tôi niềm hăng say trong học tập. Cô luôn khiến chúng tôi cảm phục, không chỉ bởi những bài giảng hấp dẫn mà còn bởi cách quan tâm chu đáo tới học sinh. Chẳng thế mà tôi từng ước thời gian ngừng trôi, để chúng tôi mãi là học sinh “bé nhỏ” của cô.

Còn một năm nữa thôi, chúng tôi sẽ rời xa mái trường Ban Mai này. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cô mãi là người mẹ thứ hai của tôi, là một phần trong trái tim tôi với tất cả niềm yêu kính.

NGỌC LINH (8A2)

 

Đã qua 8 mùa 20/11 của chúng con dưới mái trường này… Và năm nay, là 20/11 cuối cùng của thời học sinh cấp 2 chúng con, trước ngưỡng cửa bước vào THPT. 

Chúng con chỉ muốn nói rằng: Con cám ơn thầy cô, cám ơn gia đình Ban Mai rất nhiều. Nơi đây đã dìu dắt chúng con khôn lớn trưởng thành.

Mới ngày nào, chúng con còn là một mầm non mới nhú. Trong vòng tay thầy cô ươm mầm chăm sóc, chúng con đã vươn lên, thành những cây cao vững chắc.

Thầy cô đã chắp cho chúng con đôi cánh, đưa chúng con bay xa đến mục tiêu phía trước. Mỗi chiếc lông vũ là một kỷ niệm, bài học sâu sắc của các thầy cô với học trò chúng con.

Và con cũng muốn gửi lời tới mẹ con – một nhà giáo tận tụy lời tri ân sâu sắc.

Con cám ơn thầy cô và cha mẹ đã cho con đủ tự tin, vững bàn chân trên những nẻo đường dài…

PHƯƠNG LINH (9A1)

 

  - Bài đăng trên Nội san Ban Mai tháng 11/2015

Theo dõi toàn bộ nội dung Nội san này tại: http://banmaischool.edu.vn/noi-san/tieu-hoc.html

 

Mùa hè - mùa của những chuyến đi. Và chúng mình cùng theo chân các BMSer để khám phá những điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước qua những bài viết ngắn dưới đây nhé.

 


 

Một lần đến với Singapore 

Tháng Tư về cũng là lúc mùa hè đến. Lòng em lại trào dâng nhiều cảm xúc khó tả: vừa buồn mà lại vừa vui. Buồn vì phải xa trường, xa lớp, xa thày cô và các bạn còn vui vì em lại được đi chơi cùng gia đình qua những chuyến du lịch rất thú vị. Hè năm ngoái là một mùa hè thật tuyệt với em!

Tôi chưa bao giờ nghĩ có một ngày tôi được đặt chân đến đất nước Singapore xinh đẹp diệu kì mà lại vô cùng mến khách. Hôm đó là một ngày đẹp trời, tôi rất mừng khi được trung tâm tiếng Anh thông báo rằng: tôi sẽ được đặt chân đến với đất nước mà tôi hằng mơ ước. Và rồi chuyến du lịch học tập đã đến.

Sau một chuyến bay dài, chúng tôi đã được đặt chân đến đất nước sư tử. Điểm đầu tiên chúng tôi dừng lại chính là một khách sạn sang trọng và lộng lẫy. Mọi người giục tôi đi nghỉ và tôi cũng cảm thấy khá mệt nhưng làm sao tôi có thể đi ngủ khi đang ở một thiên đường như này chứ. Phong cảnh nơi đây mới tuyệt làm sao! Nó giống như một thành phố nằm lọt thỏm trong lòng một công viên lớn. Nó không ồn ào và náo nhiệt như  thủ đô của các nước khác, mọi thứ đều tinh tươm và ngăn nắp. Đến đây, tôi đâu có thấy cảnh ăn uống từng bừng trên vỉa vè. Các con đừng ngõ phố đều được núp dưới nhừng vòm cây xanh mát. Mọi thứ thật thanh cao và tao nhã. Người dân Singapore thì vô cùng văn minh và mến khách. Họ cư xử tao nhã, lịch sự mà vẫn giữ được vẻ thân thiện, dễ gần. Đến với đất nước này, tôi còn được chiêm ngường những ngôi nhà cao chọc trời hay những công trình kiến trúc sang trọng. Cũng chính nơi đây, tôi còn được chụp ảnh, chơi nhiều trò chơi ngộ nghĩnh và rất thú vị. Ở đất nước này, tôi chưa bao giờ chịu ngồi yên một chỗ và cũng chưa bao giờ cảm thấy chán nản. Nhưng chao ôi! Thời gian trôi qua nhanh quá! Loáng một cái đã hết hai tuần, tôi phải tạm biệt đất nước xinh đẹp này để về nước. Thật là buồn!

Tôi - một cậu bé khá nghịch và hiếu động nhưng giờ đây tôi sẽ ngoan hơn bởi tôi rất yêu quý nơi này. Tôi sẽ cố gắng để lịch sự giống họ và để mẹ sẽ thưởng cho tôi thêm một chuyến đi nữa. Đó là một kì nghỉ hè tuyệt vời của tôi. 

PHAN SƠN AN (4A5)

 

 

 

PHÚ QUỐC TRONG EM

Vào kỳ nghỉ hè năm trước, em được đi Phú Quốc. Kì nghỉ hè này đã để lại rất nhiều ấn tượng đối với em.

Khi nắng lên ở Phú Quốc, biển rất đẹp. Gió xào xạc trên những cây phi lao. Trước biển, có những hàng dừa to lớn, vạm vỡ. Cây dừa luôn quay ra biển mà em tưởng như cây đang ngắm nhìn chân trời, hay để sóng biển đưa những quả dừa đi xa.

Phú Quốc có một đặc sản mà khi ai tới đây đều muốn nếm thử. Đó là cây sim. Sim có thể chế biến thành nhiều món như rượu, mứt… Nhà hàng ở đó thì “miễn chê”. Có đủ các loại hải sản như: tôm hùm, cua biển… Ngoài ra, em còn được thăm các nơi nổi tiếng như: Chợ đêm Dinh Cậu, nhà tù Phú Quốc. Ở nhà thù, em còn biết rất nhiều về lịch sử như: một vị anh hùng đã tự rạch bụng mình ra để đấu tranh vì độc lập.

Em rất thích đảo Phú Quốc. Vì nơi đây đã cho em nhiều kiến thức lịch sử và nhiều món ăn ngon danh tiếng.

PHAN KẾ BÁCH (4A5)

 

 

 

Kỷ niệm với Huế

Những con sóng rì rào. Những vỏ sò xinh xắn. Những cánh diều bay bổng trong gió, gió đưa diều bay lượn. Những vỏ sò nghe vang  tiếng sóng. Người thì xếp những tòa lâu đài trên bãi cát, người bơi ở bãi biển rộng bao la. Đó là những gì em ấn tượng với mùa hè ở Huế.

Em rất thích đi nghỉ hè ở Huế. Ở Huế, bên cạnh tắm bienr, em còn  được nghe hát chèo trên thuyền,  nghe rất hay. Rồi em được đi chợ Đông Ba cùng mọi người. Em với bố em mua một tấm vải để về may áo dài cho mẹ em. Chiẹm mua cho em bé của em một bộ áo dài màu hồng.

Em được đi bơi cùng mọi người. Em được thả diều, tắm biển. Buổi tối, mọi người ăn uống xong hát hò, còn em thấy các anh chị lớn đi nhặt những lon bia trên bãi cát để cho biển sạch hơn.

Khi em về, em còn ngoái đầu lại để tạm biệt Huế. Huế là kỉ niệm nghỉ hè mà em thích. Em rất yêu Huế.

BÙI MINH NGỌC  (2A3)

 

ẤN TƯỢNG ĐÀ NẴNG

Hè vừa qua em được bố mẹ cho đi Đà Nẵng. Lần đầu tiên em nhìn cảnh biển sao đẹp đến thế.

Đứng trên bờ biển nhìn ra xa, những con sóng nhấp nhô đuổi nhau vỗ dạt vào bờ, tung bọt trắng xóa. Nhìn tít ra xa có những chiếc thuyền buồm của ngư dân đang đánh cá. Trên bầu trời những đám mây hồn lững lờ trôi. Thỉnh thoảng lại có mấy chú chim Hải Âu sà xuống mặt biển đùa giỡn với sóng, rồi lại bay vụt lên tận trời xanh.

Ôi sao cảnh biển đẹp như một bức tranh vẽ. Một dịp nghỉ vô cùng có ý nghĩa với em. Biển thật là đẹp.

HỒ TRUNG HẢI (2A5)

 

  

Năm ngoái, em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi nên bố mẹ thưởng cho em chuyến đi Đà Nẵng. 

Phòng em nghỉ có cửa sổ hướng ra phía biển. Tiếng sóng biển rì rào và xa xa rất nhiều tàu thuyền neo đậu.

Khi em bước chân xuống làn cát mềm mịn, cảm giác như mình đang đứng trên một tấm thảm màu vàng nhạt bằng nhung vậy. Tiến gần thêm chút nữa là những ngọn sóng đã chạm vào chân em rồi.

Nước biển mặn thật đấy. Em thấy biển như một tấm gương khổng lồ vậy. Dưới làn cát mềm mại là những vỏ sò nhỏ xinh xinh lấp lánh ánh mặt trời. Cái màu trắng ngà, cái đo đỏ, cái hồng nhạt…Buổi tối em được cùng gia đình đi ăn hải sản. Em đã có một bữa tối no nê với cua biển, cá, tôm.

Chuyến đi rất vui và ngoài sức tưởng tượng. Em đã chụp được rất nhiều ảnh làm kỷ niệm. Năm nay em sẽ nỗ lực hết mình để lại đạt danh hiệu học sinh giỏi và bố mẹ thưởng cho những chuyến đi xa….

NGUYỄN TRẦN NGUYỆT MINH (4A5)

 

 

VẺ ĐẸP QUẢNG BÌNH

Mùa hè năm ngoái, em cùng cả gia đình đã có một chuyến du lịch lý thú ở biển Quảng Bình.

Quảng Bình là một thắng cảnh đẹp cùng với biển xanh và cát trắng, nằm ở miền Trung nước ta. Nước biển ở đây trong lắm, có thể nhìn được rất sâu xuống dưới đáy. Bãi cát thì dài và trắng tinh. Nắng cũng trong veo, tạo nên bức tranh chỉ có màu xanh của trời lẫn biển, và màu trắng của cát rất đẹp.

Quê hương Quảng Bình còn có những cồn cát trắng đặc trưng, những cồn cát trắng chạy dài nhìn xa tít tầm mắt vẫn chỉ thấy cát là cát. Em thích nhất là được chạy nhảy và nô đùa, lăn tròn trên những cồn cát mịn màng, êm ái.

Thêm một điều thú vị nữa làem còn được khám phá động Phong Nha – Kẻ Bàng  - một thắng cảnh  đẹp nổi tiếng của Quảng Bình. Không khí trong động mát lạnh và có rất nhiều nhũ đá thiên nhiên đẹp lộng lẫy.

Kết thúc chuyến đi, em vẫn luyến tiếc không muốn xa nơi đây. Em rất yêu cảnh đẹp thiên nhiên, cũng như yêu những con người Quảng Bình vô cùng gần gũi và thân thiện.

NGUYỄN ĐẶNG DUY ANH (4A5)

 

 

Bài đăng trên Nội san Ban Mai - số tháng 4 - chủ đề CẦM TAY MÙA HÈ

 

 

Với đề bài “Em hãy tả cảnh buổi sáng trong vườn cây”, các bạn lớp 5A8 đã có thật nhiều bài văn ấn tượng. Mời bạn cùng đến với vẻ đẹp của cuộc sống qua những bài làm văn hay này nhé.

 


 

Một góc sân chơi và vườn cây trường Ban Mai

Giọng ca vàng của cô họa mi vang lên, đánh thức cả khu vườn. Ông mặt trời vừa mở mắt sau một giấc ngủ dài, chiếu những tia nắng đầu tiên xuống trần gian. Tất cả cây trong vườn đều vươn vai đứng dậy đón chào ngày mới bắt đầu.

Nền trời xanh thẳm, từng đám mây trắng nhởn nhơ cùng những cánh cò. Vườn hoa như lay động, chuyển mình theo tiếng gọi của ngày mới. Vô số những giọt sương còn nằm dài trên các kẽ lá như muôn ngàn viên ngọc sáng.

Trong khu vườn của ông tôi, mỗi loài hoa là một màu sắc. Hoa mận trắng muốt, rung rinh như những cái chuông bé xíu. Chị hoa hồng kiêu sa, diệu đà khoác trên mình bộ váy màu đỏ thắm. Bé râm bụt như những ngọn đèn nhỏ thắp trong lùm cây xanh tươi. Ở góc vườn, những anh dừa thân to, cao vút, tỏa mát cả một không gian. Dừa hiên ngang che chở cho những loài hoa bé nhỏ. Gốc dừa là chỗ giấu mình cho những bụi hoa mắc cỡ đang xếp lá vào nhau như e thẹn. Họ hàng nhà kiến vốn chăm chỉ nên đã dậy từ rất sớm để làm việc. Không gian yên tĩnh của khu vườn bị phá tan khi mẹ con chị gà mái tơ vào tìm mồi. Hương vị ngọt ngào của những khóm hoa đã quyến rũ nàng ong, cô bướm từ sớm.

Những viên kim cương còn đọng lại trên lá, một mùi thơm ngát, và tiếng ong bay vo ve. Tất cả đã làm nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và sinh động để dành tặng cho một ngày mới. Tôi thầm cảm ơn tạo hóa thiên nhiên, đất trời đã mang lại cho cuộc sống này những thứ thật quý giá!

TẠ KIM CHI

 

Lúc ông mặt trời nhô lên cũng là lúc vườn cây bừng tỉnh.

Chà! Không khí mới trong lành, mát mẻ làm sao! Cậu gió chạy tung tăng trong vườn. Bé nắng cũng luồn qua kẽ lá để tham gia bữa tiệc bình minh. Bầu trời trong xanh, từng đám mây trắng như muốn sà xuống góp mặt. Hoa hồng khoe bộ váy mới đỏ thắm rung rinh trước gió như một nàng công chúa. Hoa cúc xòe những chiếc cánh trắng rực rỡ khiến ai cũng phải ngắm nhìn. Nhánh hoa phong lan tỏa hương thơm ngát, mùi hương nồng nàn làm lũ bướm, ong ngây ngất. Cây bưởi đã bắt đầu kết trái. Những quả bưởi nhỏ xíu, xinh xinh biết mấy. Cây táo thì lại đứng e thẹn một mình, những trái chín lúc lỉu đầy cành. Từng đàn bướm bay lượn phấp phới khoe bộ cánh sặc sỡ sắc màu. 

Tất cả đã hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh bình minh thật tuyệt vời.

TRẦN ANH QUÂN

 

 Màn đêm huyền diệu đã theo chân mặt trăng xuống lùm cây để nhường chỗ cho ánh sáng của một ngày mới. Khu vườn lại xúng xính trong bộ áo sặc sỡ.

 Không khí sớm mùa thu trong lành, mát mẻ. Vài giọt mưa loáng thoáng khiến bầu trời như đẹp hơn. Gió heo may vờn qua kẽ lá như đùa giỡn. Cô nắng may cho khu vườn chiếc áo khoác đính kim cương – những giọt sương lấp lánh.

 Thật không có gì tuyệt vời hơn khi ngắm nhìn một thế giới cỏ cây đẹp thế này: Nàng hồng, chị huệ đua nhau khoe sắc, chen chúc, phủ kín cả một góc vườn. Bé xoài, bé bòng vịn chắc trên người mẹ khỏe khoắn. Sơn ca, họa mi cất lên tiếng hát trong trẻo, rồi đáp xuống trò chuyện với chị gàm mái mơ đang dắt đàn con đi kiếm mồi. Anh trống choai vỗ cánh phành phạch, cao giọng gáy: “Ò...ó...o...o…” để ra oai.  Ôi! Buổi sớm thật tươi đẹp, đặc biệt là ở khu vườn xinh xắn này.

TRẦN PHƯƠNG LINH

 

Sáng tinh mơ, những ánh nắng tinh nghịch nhảy nhót trên thảm cỏ xanh mát.Làn gió heo may đung đưa nhẹ nhàng như một bản nhạc du dương trong vòm lá.

Oa! Khu vườn mới đẹp làm sao! Bầu trời cao vút, trong xanh như một tấm thảm khổng lồ bao bọc khắp thế gian.Những hàng cây đung đưa theo gió như nói chuyện với nhau. Giọt nắng lung linh chiếu qua hạt sương long lanh như những viên kim cương lấp lánh. Từng đợt gió thu se se lạnh, mang đến một mùi hương dìu dịu, thanh khiết.

Trong thế giới nhỏ bé mà tuyệt đẹp ấy, những nàng công chúa kiều diễm đang khoe sắc thắm. Chị cúc diện bộ váy vàng tươi, rạng rỡ dưới ánh nắng. Cô hồng yêu kiều vuốt nhẹ mái tóc. Đứng hiên ngang giữa vườn là một cây mít to, thân cây cao, chắc và khỏe. Mít đã ra quả non, nhìn từ xa, những quả mít bé như những chú heo tí hon lắc lư trên cành. Tất cả hiện lên như một bức tranh thiên nhiên sinh động!

NGUYỄN HUYỀN MAI

 

Sáng sớm tinh mơ, khi mặt trời còn say giấc nồng ,ẩn mình sau chân núi xa tít tắp thì khu vườn đã bừng tỉnh.                                                                                                                                                                                      

Chú gà trống nhảy phóc lên bệ, ưỡn ngực, hít sâu, gáy vang một hồi: “Ò ó o o…”. Mặt trời nhô lên đỏ ửng cả một vòm trời phía đông. Chim chóc ríu rít rủ nhau đi kiếm mồi.                                                                                     

 Ôi chao! Khu vườn trông như một bức tranh thơ mộng! Màn sương mỏng manh vẫn còn phủ kín các cành cây.Tiếng lá, tiếng cỏ đung dưa theo gió nghe xào xạc. Hoa cúc, hoa nhài tỏa hương thơm nồng. Hoa hồng khoác trên mình bộ cánh đỏ thắm điểm thêm những hạt sương long lanh tuyệt đẹp.Trên giàn, lắc lư những quả bầu, quả bí .Từng chùm nhãn cuối mùa chín mọng, chi chit cành cây. Bầy ong bướm rủ nhau đi hút mật, uống sương sớm.                    

 Khu vườn đã thức dậy ,quay lại không khí sôi động của ngày mới.        

 ĐỖ THỊ THÙY DƯƠNG

 

 

Bài đăng trên Nội san Ban Mai - số tháng 4 - chủ đề CẦM TAY MÙA HÈ

 

 

 

Tháng 3 ngập tràn hình ảnh về Mẹ và Cô trong mỗi dòng xúc cảm của các bạn học sinh Ban Mai gửi về BBT.

Bài viết nào cũng thể hiện lòng biết ơn trước sự hi sinh, vất vả của mỗi người mẹ dành cho con, trước những ân cần, tận tình chăm lo và dạy bảo của cô giáo ở trường. Tất cả tạo nên một bức tranh thật đẹp – không chỉ trong lòng tháng 3, mà còn trong cả 12 tháng – khi đã hình thành và nuôi dưỡng nên tâm  hồn biết yêu thương, sẻ chia của mỗi BMser.

Những bài viết thật sự ấn tượng, có cá tính riêng đã được lựa chọn giới thiệu trong bài viết này. Tuy nhiên bên cạnh đó, có những bài viết chưa đạt về tổng thể toàn bài, nhưng lại có những câu, những ý hay, thể hiện bản thân người viết có năng khiếu và tiềm ẩn nhiều bất ngờ, nếu chịu khó viết và chia sẻ thêm, cùng với được góp ý, bồi dưỡng, tạo môi trường giao lưu – chắc chắn không chỉ tâm hồn phong phú thêm mà khả năng viết cũng sẽ lên tay.

Bạn Trịnh Nam Khánh (4A5) có một câu văn kết mà không phải học sinh nào cũng viết được: “Ai cũng có mẹ, nhưng có mẹ bên cạnh em là cũng đủ khiến em vui rồi. Em quý mẹ hơn những gì em có.” 

Rất nhiều bạn đã có kỹ năng để làm thơ, biết cách gieo vần, nhịp, điệu khả chuẩn như: Quang Trường, Ngọc Mai; Vũ Hoàng Khánh Linh; Nguyễn Bảo Vân; Nguyễn Tích Bảo (4A2);  Cao Tuấn Dũng; Đặng Linh Anh (4A3); Trần Minh Hùng (5A8)

Bạn Đàm Bảo Thiện (2A5) thể hiện tư duy khá mạch lạc khi hành văn. Nếu được hướng dẫn đọc thêm sách báo phù hợp, được thầy cô và gia đình tạo điều kiện, chắc chắn Bảo Thiện sẽ có nhiều bài viết hay và hoàn chỉnh.

Thơ bên cạnh vần, nhịp điệu thì cần tứ và ý tưởng. Nếu thơ đơn  thuần chỉ nhịp nhàng, đọc nghe xuôi tai, vần vần, mà không có thông điệp, ý tưởng gửi gắm khiến người đọc người nghe phải suy ngẫm, thậm chí thích thú với những góc nhìn bất ngờ, rất riêng của người viết thì bài thơ đó cũng rất nhạt nhòa, dễ quên. Rất nhiều bạn đã thể hiện được góc nhìn mới và biết cách thả lỏng cảm xúc để chia sẻ trên con chữ một cách tự nhiên như: Vũ Khánh Chi (3A4); Lê Đỗ Hoàng (5A5); Dương Bùi Hạnh An (4A2)…

Anh Gõ Kiến biết trong gia đình BMser còn rất nhiều bạn học sinh khác tài năng nhưng còn nhút nhát chưa dám tự tin thể hiện, chia sẻ cảm xúc của mình. BMser Connection  chính là sân chơi để chúng mình rèn luyện và thử sức.Trong thời gian tới, BMser Connection cũng sẽ triển khai một Câu lạc bộ riêng cho các cây bút nhỏ trường Ban Mai để chúng mình cùng giao lưu và có cơ hội chia sẻ, phát hiện, bồi dưỡng thêm những nhân tố mới về khả năng viết. Chúng mình cùng chờ nhé!

Và đừng quên, gửi bài cộng tác với BMser Connection các số tiếp theo ngay từ bây giờ 

Tháng 4:  Chủ đề “Cầm tay mùa hè” – viết về mùa hè, mùa thi. 

Tháng 5: Chủ đề “Cất cánh” – viết về những  cảm xúc xa trường và những kỳ nghỉ du lịch thú vị của mỗi học sinh.

Tháng 6: Chủ đề “ Gia đình của em” – Viết về gia đình của mỗi người và gia đình Ban Mai.

Mọi thư từ, tranh ảnh, bài vở cộng tác với BMser Connection xin gửi về hòm thư: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gửi trực tiếp tại Phòng truyền thông nhà trường. 

Lưu ý:  BBT không nhận bài sưu tầm. Anh GÕ KIẾN

 ****

 


 

NHỮNG NGHĨ SUY TỪ MẸ

 

“Bàn tay mẹ bế chúng con

Bàn tay mẹ chăm chúng con”

 

Những câu hát trên là lời bài hát “Bàn tay mẹ” – một bài hát mà tôi vô cùng yêu thích. Và  nếu có ai đó hỏi tôi rằng: Người mà bạn yêu quý nhất là ai? Tôi không ngần ngại trả lời luôn: Đó là mẹ của tôi. Nhưng với tôi, tôi không chỉ yêu quý người mẹ của mình mà tôi còn khâm phục.

Buổi sáng, mẹ dậy sớm đưa hai chị em tôi đi học. Chiều tối, mẹ đón hai chị em tôi trở về. Và vừa về đến nhà, mẹ đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, dạy hai chị em tôi học… Nhiều công việc như thế, nhưng tôi thấy mẹ luôn mỉm cười, không hề kêu ca như tôi. Tôi sẽ học tập điều đó của mẹ.

Nhiều lần, tôi giận mẹ. Nhưng mẹ không giận tôi, mà mẹ dùng những lời từ tốn, nhỏ nhẹ để khuyên bảo. Mỗi khi tôi gặp bài khó, mẹ thường nói: “Con hãy đọc đề bài nhiều lần nữa xem, có thể con sẽ hiểu hơn đấy. Hơn nữa, con nên làm ra nháp trước rồi hãy viết vào vở. Làm ra nháp nhiều lần, rồi con sẽ hiểu thôi. Đừng gặp một bài nào rắc rối chút xíu là hỏi, như thế con sẽ không thông minh đâu!”

Lời nói của mẹ khiến tôi hiểu ra, để tôi tự giác làm bài, không ỷ lại vào mẹ nữa.

Nhiều lúc suy nghĩ, tôi thấy mình rất hạnh phúc . Tôi được sinh ra trong một gia đình khá giả. Tôi có bố, mẹ và một cậu em trai tinh nghịch. Tôi thấy mình may mắn hơn những cô bé, cậu bé mồ côi không nơi nương tựa ngoài kia. Tôi rất trân trọng những gì mình đang có.

Chính mẹ đã giúp tôi có những suy nghĩ ấy, và trưởng thành hơn qua mỗi ngày.

 

LÊ PHƯƠNG LINH (4A5)

 

 

 

 

MẸ LÀ SỐ MỘT

Sao trời có hàng vạn

Cây cỏ có hàng trăm

Nhưng mẹ chỉ có một

Biết mấy là yêu thương

 

Mẹ chăm con từng tí

Mẹ dạy con từng li

Mẹ cho con đạo đức

Mẹ chỉ con làm người

 

Mùa đông dù lạnh giá

Đã có mẹ sưởi bên

Mùa hè dù nóng nực

Tay mẹ  mát tâm hồn

 

Con thương mẹ xiết bao

Tảo tần qua khó nhọc

Bàn tay mẹ gầy chai

Cho con được đi học

 

Biết bao nhiêu của ngon

Mẹ dành cho con hết

Bấy nhiêu là câu chuyện

Mẹ thủ thỉ con nghe

 

Mẹ ơi có biết không

Con yêu mẹ nhiều lắm

Không thứ gì sánh được

Tình thương mẹ vô bờ!

 

LÊ ĐÌNH ANH (5A8)

 

 

 

 

MẸ YÊU

Ngày con sinh ra

Là ngày hoa đào nở sớm

Giọt nước mắt hạnh phúc

Lăn dài trên gò má mẹ.

 

Rồi thời gian qua đi

Mẹ chăm con khôn lớn

Chắt bóp từng đồng xu

Để cho con đi học

Ở nơi tốt nhất…

 

Mẹ mỉm cười khi con hạnh phúc

Mẹ không vui khi thấy con buồn

Con thành công – niềm tự hào dâng trên đôi mắt mẹ

Con thất bại – mẹ dịu dàng ủi an…

 

Và giờ đây, con đã trưởng thành hơn

Đã có thể sống tự lập

Nhưng làm sao con quên

Công ơn mẹ…

Người đã dưỡng dục con nên người

“Suốt cả cuộc đời

Đôi mắt mẹ vẫn dõi theo ocn

Từng bước chân…”

 

TRẦN PHƯƠNG LINH (5A8)

 

 

 

 TÌNH MẸ

 

Mẹ là người thương yêu tôi nhất. Mẹ luôn lo lắng cho tôi, chăm sóc tôi từng li từng tí một. Công ơn mẹ tôi sẽ không bao giờ quên.

 

Từ khi tôi sinh ra, bao lần tôi ốm là bấy nhiêu lần có mẹ chăm sóc. Có những khi mẹ phải thức trắng cả đêm. Có món gì ngon, mẹ đều dành cho tôi. Có chuyện gì hay, mẹ lại kể cho tôi.

 

Một lần, hồi tôi học lớp 2, có một trận mưa rất to. Lúc đó khoảng bốn giờ, bầu trời bắt đầu âm u. Mây đen kéo đến đầy trời, sấm nổi lên và những hạt mưa to như hạt đậu rơi xối xả. Ngồi trong lớp, ai cũng lo lắng, sợ tí nữa không về được nhà.

Mưa càng ngày càng to. Tan học, chúng tôi ra về, sân trường bắt đầu ngập nước. Các bạn ra về cùng người thân, nhưng tôi vẫn chưa được đón về nhà. Ngồi trong lớp, tôi vừa sợ vừa lo lắng. Nhà tôi hôm nay có việc bận, bố mẹ tôi còn chưa được về,vẫn phải làm việc ở công ty. Có khi phải đến bảy giờ tối tôi mới được đón về.

 

Chợt tôi thấy mẹ ngoài cửa lớp.Tôi cầm cặp lên chạy tới.

-       Mẹ ơi, con tưởng bảy giờ mẹ mới được về mà mẹ?

-       Hôm nay thấy mưa to nên mẹ xin phép về sớm đón con. Chứ để con ở lớp đến bảy gờ, mẹ cũng không yên tâm.

Nghe mẹ trả lời, tôi thấy thương mẹ biết chừng nào.

 

Một lần khác, vào hôm đi dã ngoại cùng lớp, mẹ tôi dậy rất sớm chuẩn bị đồ cho tôi. Vừa chuẩn bị, mẹ vừa dặn đi dặn lại:

-Mẹ cho cái áo dày vào trong cặp, nếu lạnh con nhớ mặc vào nhé!

- Vâng ạ!

-Mẹ có mang theo ô cho con đấy, khi đi chơi con nhớ mang theo phòng mưa nhé!

-Vâng ạ!

-À, buổi tối con nhớ cầm đèn pin soi đường. Gặp khó khăn gì con nhớ nói với cô nhé. Nhớ đi theo cả lớp, đừng chạy lung tung.

- Vâng, con nhớ hết rồi ạ!

Ăn sáng xong, mẹ và tôi lên xe. Trên đường, mẹ lại dặn tôi vô số chuyện. Đến trường, mẹ đưa tôi cặp. Tôi lấy cặp từ tay mẹ rồi chạy ra với bạn. Vô tình quay đầu lại, tôi thấy gương mặt mẹ buồn hẳn.Tôi bước đến, mỉm cười:

-Mẹ không cần lo cho con đâu, con sẽ tự lo được mà. Thôi, con lên xe đây. Tạm biệt mẹ nhé!

-Ừ, chào con. Con cứ đi đi, mẹ đứng đây một lúc.

Tôi quay lưng lên xe, nhưng mẹ vẫn đứng đó nhìn cho đến kh xe đi hẳn…

 

Qủa thật, mẹ rất lo lắng và yêu thương tôi. Một hôm, tôi chải đầu cho mẹ. Sờ từng sợi tóc, tôi thấy tóc mẹ khô khô, xơ xơ. Mẹ vất vả biết bao. Mẹ phải đưa tôi đi học trong những buổi trời nắng và đón tôi vào những buổi chiều trong cơn mưa tầm tã. Tối đến khi tôi đã ngủ thì mẹ còn phải thức làm việc. Vì tôi mà mẹ phải hi sinh đủ điều. Tôi thương mẹ nhiều! Tôi sẽ cố gắng giúp đỡ mẹ để mẹ khỏi vất vả, đấm lưng cho mẹ để mẹ thấy dễ chịu hơn.

 

           Tôi sẽ làm những việc đó để thay cho ba chữ tôi muốn nói với mẹ: “Con yêu mẹ!”

 

ĐỖ MINH YẾN (4A3)

 

 

 

 

 

 

 NGÀY MỒNG 8 THÁNG 3

Thấy sân trường rộn rã

Thấy lớp học toàn hoa

Em nhìn lên chợt nhớ

Mai mồng 8 tháng 3

 

Ngày của các cô giáo

Ngày của mẹ kính yêu

Của một nửa thế giới

Dạy em biết bao điều

 

 

Em làm gì được nhỉ

Để chúc mừng cô yêu?

Em làm gì tặng mẹ

Đến đón em mỗi chiều?

 

 

Điểm Mười con tặng mẹ

Biết ơn con tặng cô

Ngày nào cũng vui cả

Như mồng 8 tháng 3

 

PHƯƠNG NAM (2A3)

 

 

Mùng 8 tháng 3

 

Hôm nay mùng tám tháng ba

Em làm bưu thiếp tặng bà tặng cô

Tặng mẹ với cả tặng dì

Chúc cho phu nữ càng ngày càng xinh

Chúc bà vui vẻ tuổi già

Chúc cô duyên dáng như là cô tiên

Chúc mẹ xinh xắn dịu hiền

Chúc dì may mắn ngập tràn niềm vui.

 

                                    Lê Hoàng Quân – 3A6

 

 

 

 

 

 

P/s: Một số bài viết đã đăng trên Nội san Ban Mai - số 2 - ra ngày 15/3/2015

Đọc, tải Nội san này TẠI ĐÂY

http://banmaischool.edu.vn/web/guest/news2/-/view-detail/97200/1-0?p_p_auth=OsR8nbc0&_newsdetail_WAR_banmaiportlet_structId=31959

 

Xem Trailer giới thiệu về Hệ thống Giáo dục Ban Mai tại https://www.youtube.com/watch?v=XkoUvaGW35Q&index=1&list=PLnnXyKNwI9WVslOm30mZr4oqFIOXyFrG2

Mùa xuân về, vạn vật hân hoan, lòng người mênh mang đầy tràn xúc cảm...

Bên thềm năm mới, xin giới thiệu với quý thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh một số sáng tác về mùa xuân và mái trườngcủa học sinh Tiểu học Ban Mai, rút từ Nội san BMser Connection - số 1/2015

***

 

 

Xuân Về

Mùa xuân đã đến

Che đi đông lạnh

Mang về nắng ấm

Cho bầu trời xanh

 

Hoa đào nở rộ

Một màu hồng tươi

Mai vàng khoe sắc

Trong ánh mặt trời

 

Rộn khắp muôn nơi

Chim ca ríu rít

Cây lá đung đưa

Như đang trò chuyện

 

Và em vui vẻ

Theo mẹ lễ chùa

Cầu mong năm mới

Gặp nhiều điều may

 

Đầu Quý Khang

(Lớp 4A2)

 

 

Em rất yêu mùa xuân

Một năm có bốn mùa: Xuân – Hạ - Thu – Đông. Nhưng em yêu nhất là mùa Xuân.

Mùa Xuân làm cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân đồng nghĩa với một sự khởi đầu mới cho tương lai. Mùa xuân của gia đình, bè bạn.

Xuân đến như một liều thuốc trường sinh làm mọi vật trở nên tươi tốt. Những ngày héo úa, lạnh lẽo của mùa đông đã dần qua đi nhanh chóng, mà thay vào đó là một màu xanh của cây cối, thiên nhiên. Xuân khơi dậy trong lòng em cảm giác lâng lâng, khó tả.

Trời bắt đầu hửng ấm khi cận Tết. Không còn cái khô hanh và những cơn mưa xối xả ngày đêm nữa. Mùa xuân đến một cách dịu dàng, thùy mị, ban cho nhân gian những tia nắng ấm áp, thật đáng yêu. Nàng tiên mùa xuân còn mang đến cho ta những cơn mưa ngọt ngào, hay nói cách khác là mưa xuân.

Tối 30 Tết, nhà nhà sum họp bên mâm cơm ấm áp, bên bàn thờ tổ tiên khói hương nghi ngút. Em nhận ra rằng, mùa xuân đã cho ta  cơ hội để quây quần bên bếp lửa hồng, để gần gũi nhau hơn.

Cảm ơn mùa xuân nhiều lắm!

Em ước sao ai ai dù xa quê hương đến muôn trùng vạn dặm  vẫn được gặp mặt, để được tận hưởng niềm vui sum vầy. Em rất yêu mùa xuân!

Cao Hà Minh  (Lớp 4A2)

 

 

  

 

 

Ban Mai trong ngày Tết

Tết đến rồi, mọi thứ xung quanh em dần thay đổi. Dưới mái trường Tiểu học Ban Mai này đã có những chiếc cây bỏ đi cái áo khoác mặc suốt cả một mùa đông lạnh lẽo, để thay vào đó là bộ quần áo tràn đầy những lá non, lộc biếc. Hoa khoe sắc, lộng lẫy dưới ánh nắng những màu xanh, đỏ, tím, vàng làm cho ngôi trường rực rỡ hơn.

Cả hành lang lẫn lớp học đều được trang trí rất đẹp. Hành lang thì được treo đầy những tấm thiệp năm mới xinh xắn của các bạn nhỏ. Các lớp học thì được trang trí bởi đồ trang trí Tết.

Trong vòm cây kẽ lá, những chú chim sơn ca vang lên giai điệu rộn rã làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Chỉ vài hôm trước còn trong mùa đông, mọi vật ủ rũ mà giờ đã tươi tốt lạ thường. Trên bầu trời xanh và cao có những đàn chim tung cánh như một mùa xuân đang hiện trước mắt em.

Trước khi nghỉ Tết, trường Ban Mai lại phát cho mỗi bạn một nao lì xì và một cái bánh chưng. Cô giáo thường nói với em rằng: Ý nghĩa của ngày Tết là gia đình được đoàn tụ. Câu nói đó vẫn ấp ủ trong lòng em bấy lâu nay.

Tết là một bông hoa đào xinh đẹp. Em mong bốn mùa quanh năm đều là Tết. 

Em thầm nghĩ: Đừng tàn nhé, Tết ơi! 

Nguyễn Quang Minh - Nguyễn Minh Ngọc 

 

(Lớp 4A2)

Ban Mai nâng cánh

Trường Ban Mai thân yêu

Lời ca và tiếng hát

Một ngôi trường mơ ước

Của các bạn học sinh

 

Lúc em vào lớp Một

Hoa phượng nở tưng bừng

Như chào đón chúng em

Đỏ cùng từng yêu thương

 

Bắt đầu năm học mới

Còn lạ lẫm chưa quen

Thầy cô và các bạn

Ai cũng quý mến em

 

Đến khi em trưởng thành

Cảm ơn trường Ban Mai

Đã giúp em nâng cánh

Để mai bước vào đời

Nguyễn Trung Hiếu

Lớp 5A4

 

 

 

Em yêu Ban Mai

Chào xuân năm nay

Ban Mai đón Tết

Cùng nhau gói bánh

Nào các bạn ơi!

 

Gạo nếp, đậu xanh

Cùng dăm miếng thịt

Cho xuân năm nay

Tràn đầy ấm áp

 

Màu xanh của bánh

Và của chồi non

Hòa với màu hoa

Cho xuân rực rỡ

 

Mỗi năm mới đến

Thêm một tuổi đời

Và Ban Mai đây

Đã tròn 7 tuổi

 

Em yêu Ban Mai

Yêu cô và bạn

Yêu mái trường em

Ngày càng đẹp mãi

 

Vũ Hoàng Khánh Linh

Lớp 4A2

 

 

 

Thích Tết

Hoa đào và hoa mai vừa hé nở là Tết sắp đến gần. Mọi người đi mua đồ để chuẩn bị ăn Tết.

Người ta mua đào, mai và quất cảnh để trang trí trong nhà. Ở thành phố, người đông nghìn nghịt và trong các siêu thị người đi mua nhiều hơn.

Ông bà em thì gói bánh chưng. Bố mẹ em dọn dẹp và trang trí lại nhà cho đẹp. Đến 30 Tết, mọi người chuẩn bị đón Giao thừa, và em được xem màn trình diễn pháo hoa có nhiều màu xanh, đỏ, tím, vàng….

Mồng một em rất hồi hộp, không biết em có được nhiều phong bao lì xì không? Mọi người ai cũng có những phong bao màu đỏ để mừng tuổi cho người cao tuổi và trẻ con.

Ngày Tết, em thường về quê ngoại và quê nội thăm và chúc Tết ông bà. Em, bố mẹ và ông bà cả gia đình quây quần bên nhau ăn bánh chưng, mứt tết, giò, gà, thịt đông…

Em rất thích ngày Tết vì Tết được nhiều may mắn

Minh Ngọc

Lớp 2A3

 

 

SẮC ĐÀO NGÀY XUÂN

Mùa xuân không thể thiếu hoa đào. Đây là loài hoa được mọi người yêu chuộng nhất trong trong ngày Tết. 

Cây hoa đào được người dân miền Bắc chăm sóc để nở hoa đúng vào dịp Tết trong những vườn đào, có khi trước Tết hàng mấy tháng. Nhìn từ xa, cây to như một người khổng lồ với muôn nghìn cánh tay dang rộng. Cây được những người thợ khéo léo cắt tỉa gọn gàng nên mang những hình dáng rất đẹp, lạ mắt. Thân cây thẳng, vươn lên hình chóp. Có cây thân uốn thành những đường cong mềm mại. Những cành nhỏ, nhưng cứng cáp, mặc một cái áo gi-lê màu nâu sẫm. Từ thân ấy đâm ra không biết bao nhiêu cánh tay tí hon.

Rồi trên những cành đào vươn ra ấy là những nụ đào chúm chím, còn đang e ấp. Nụ đào nho nhỏ, nằm trong những lá xanh như ngủ đông chưa muốn dậy.Những ngày trôi qua, khi mùa xuân về, những nụ hoa ấy cũng chui ra khỏi chiếc áo ấm áp khoe sắc thắm, khoe những cánh hoa màu hồng mềm mại, mỏng manh. 

Để thêm phần hấp dẫn, người ta còn trang trí lên mình cây đào những chùm đèn xanh đỏ nhấp nháy, những sợi dây kim tuyến nhiều màu sắc hay những quả cầu lộc may mắn…

Cây đào với người miền Bắc đã quá quen thuộc, như người miền Nam chơi hoa mai. Mỗi khi thấy mọi người đi sắm hoa đào là biết Tết sắp đến, xuân đang về. Và những người đi xa nhà cũng chuẩn bị lên tàu trở lại quê hương sum họp bên gia đình.

Phùng Minh Hằng (Lớp 4A5)

 

 

 - Rút từ nội san BMser Connection - số 1/2015

 

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông