Ban Mai Scholl

Học sinh Ban Mai trải nghiệm Văn hóa ẩm thực qua bữa cơm học đường

Được viết: Thứ sáu, 28-09-2018

Tìm hiểu "Văn hóa ẩm thực thông qua bữa ăn học đường" là một trong những đổi mới vượt bậc trong việc phát triển Chìa Khóa Sức Khỏe cho học sinh Ban Mai năm học 2018 - 2019. Với mong muốn mang đến cho học sinh những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi, Bếp ăn Ban Mai sẽ thiết kế thực đơn phong phú giúp học sinh tìm hiểu văn hóa ẩm thực thông qua những bữa ăn tập thể tại trường.

Ngày thứ 6 hàng tuần sẽ là NGÀY ẨM THỰC ĐẶC BIỆT, bởi lẽ mỗi học sinh Ban Mai sẽ dần được trải nghiệm những bữa ăn mang dấu ấn đặc sắc của các vùng miền Việt Nam và các nước trên thế giới. Mỗi món ăn sẽ là một câu chuyện, một lịch sử đầy tính nhân văn, văn hóa, học sinh được hiểu biết về món ăn sẽ giúp các con thưởng thức một cách ngon miệng, và kích thích sự tìm tòi khám phá về cách chế biến món ăn đó. Quan trọng hơn nữa, mỗi món ăn ngon được gửi đến các con học sinh mỗi ngày đến trường, và không ngừng nâng cao, cải thiện chất lượng bữa ăn là mục tiêu trọng tâm của Bếp ăn THCS&THPT trong năm học này.

Tuần này, học sinh THCS&THPT Ban Mai được thưởng thức món ăn đặc sản của Huế có tên gọi đặc biệt: Cơm Âm Phủ. Bằng sự trợ giúp của các GVCN, CB bán trú, học sinh được học văn hóa lồng ghép, kết hợp "đi du lịch" tới đất Cố đô để tìm hiểu về món ngon li kỳ này:

Cơm Âm Phủ - đặc sản Huế

Cơm âm phủ, là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Trước đây, món ăn này vẫn được lưu truyền với câu: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Tuy có tên gọi kỳ bí nhưng món ăn này có hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình. 

Tương truyền xưa đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú cảnh đời, tối khuya tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể chọn ra một chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp vào chiếc đĩa đặt bên chiếc đèn dầu cho vua dùng. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà, sau về cung cứ lưu luyến mãi mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại để dâng vua. Sau đó, ngài đặt cho món cơm đó cái tên Âm phủ.

Với món cơm âm phủ truyền thống, thông thường cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt là các món rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm được đặt đối xứng đan xen với nhau…Khi trình bày có thể trộn sẵn với nhau hoặc để thực khách tự trộn đều. Ngoài ra, khi ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu một chén nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh. Rưới nước mắm và trộn đều cơm cùng các loại thức ăn trước khi thưởng thức.

Sự tổng hòa về màu sắc và sự hòa quyện các nguyên liệu sẽ mang lại hương vị đặc trưng, khó lẫn, mà bất cứ ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chúc các bạn học sinh sẽ có những bữa cơm tại trường thực sự vui vẻ bên Thầy Cô, bạn bè, và được tận hưởng cảm giác du lịch qua các miền văn hóa ẩm thực ngay tại ngôi trường Ban Mai.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông