Ban Mai Scholl

Những điều cần biết về chương trình Quốc tế tại Ban Mai

Được viết: Thứ sáu, 07-09-2018

Từ năm học 2018 – 2019, Hệ thống giáo dục Ban Mai chính thức triển khai hai chương trình: Chương trình Cambridge cho khối Tiểu học & THCS; Chương trình Định hướng Quốc tế cho khối THPT. Để giải đáp những thắc mắc cũng như quan tâm của phụ huynh về chương trình học, Nhà trường cung cấp đến quý phụ huynh góc nhìn tổng quan nhất về kế hoạch triển khai Chương trình Quốc tế tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai. Với các câu hỏi chi tiết hơn về chương trình, Nhà trường xin phép được tổng hợp thành bộ câu hỏi và trả lời (FAQs) và công bố ra cho toàn thể phụ huynh trong thời gian tới đây.

Mục tiêu đào tạo cho Khối quốc tế mà Hệ thống Giáo dục Ban Mai đang hướng đến là đào tạo công dân toàn cầu, giúp học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho thế giới toàn cầu hoá ở cả trong và ngoài nước. Với slogan “Ban Mai toàn cầu hoá trong kỷ nguyên 4.0”, chương trình Quốc tế tại Hệ thống Giáo Ban Mai sẽ tập trung mạnh vào hai yếu tố: xây dựng năng lực tiếng Anh vững chắc, bao quát cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, giúp học sinh có thể tự tin giao tiếp, liên lạc và làm việc với bạn bè quốc tế, cũng như đào tạo các kỹ năng của kỷ nguyên 4.0 như năng lực ứng dụng công nghệ, tư duy phản biện hay làm việc nhóm.

Nhằm đạt được những mục tiêu trên, cũng như xây dựng một chương trình Quốc tế có chất lượng phù hợp với học sinh Ban Mai, Nhà trường đã có những bước nghiên cứu, lựa chọn kỹ càng và quyết định triển khai hai chương trình là: chương trình Cambridge và chương trình Định hướng quốc tế cho các lớp Quốc tế. Vậy đầu tiên, chương trình Cambridge là gì?

Chương trình Cambridge được phát triển và triển khai bởi Cambridge Assessment International Education (CAIE), một đơn vị nằm trong Hệ thống giáo dục Cambridge, tập trung phát triển chương trình giáo dục phổ thông theo một lộ trình xuyên suốt từ bậc Tiểu học (Primary), lên bậc THCS (Lower Secondary), THPT (IGCSE) đến hết Dự bị Đại học (A Level). Một trong những lý do chính nhà trường lựa chọn Chương trình Cambridge là uy tín và độ phù hợp của chương trình với học sinh Ban Mai khi chương trình đã được triển khai thành công trên phạm vi toàn cầu (hơn 10.000 trường tại hơn 150 quốc gia) và được điều chỉnh một cách phù hợp với học sinh quốc tế, bao gồm học sinh Việt Nam. Ngoài ra, mạng lưới trên toàn cầu của Cambridge cũng liên tục cung cấp những khoá đào tạo về giáo dục, về chương trình, giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy của Cambridge, đem lại sự hỗ trợ lớn nhất cho nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên trong quá trình triển khai chương trình Cambridge tại Ban Mai. Bên cạnh đó, CAIE cũng có đại diện tại Việt Nam để hỗ trợ các trường trong quá trình công nhận và triển khai thực tế chương trình Cambridge. Hệ thống Giáo dục Ban Mai hiện đang có những bước đi rất bài bản để trở thành trường Cambridge. Không chỉ cử các giáo viên nòng cốt tham dự các khoá đào tạo chuẩn của Cambridge, Tổ Quốc tế cũng làm việc vô cùng sát sao với đại diện của Cambridge tại Việt Nam để đưa Ban Mai trở thành trường Cambridge trong thời gian sớm nhất.

Tại Ban Mai, quá trình học tập của một học sinh khối Quốc tế sẽ được xây dựng theo một lộ trình xuyên suốt 12 năm. Từ năm học 2018 – 2019, chương trình Cambridge sẽ được áp dụng tại bậc học Tiểu học và THCS với 3 môn học: ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai), Mathematics (Toán) và Science (Khoa học). Từ năm học 2019 – 2020, chương trình sẽ bổ sung thêm 2 môn học: ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) và Global Perspectives (Góc nhìn toàn cầu). Trong suốt lộ trình học tập tại bậc Tiểu học và THCS, học sinh sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi Primary và Secondary Checkpoints (các kỳ thi chuẩn được ra đề và chấm thi bởi các chuyên gia của Cambridge tại Anh Quốc). Học sinh sẽ thi Primary Checkpoint vào cuối năm lớp 5 và Secondary Checkpoint vào cuối năm lớp 8. Với các khối lớp 2, 3 và 7 trong năm học 2018 – 2019, do học sinh chưa được làm quen với chương trình Cambridge trong những năm học trước, chương trình học sẽ được xây dựng theo lộ trình “Định hướng Cambridge”. Học sinh vẫn sẽ theo học các môn học của chương trình Cambridge, nhưng khối lượng kiến thức sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp nhất với năng lực hiện tại của học sinh. Đối với các kỳ thi Checkpoints, học sinh các lớp Định hướng Cambridge sẽ được nhà trường hỗ trợ đăng ký thi theo hình thức tự nguyện. Học sinh sẽ tiếp tục tham gia vào lộ trình quốc tế của nhà trường khi bắt đầu một bậc học mới. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp Tiểu học, học sinh các lớp Định hướng quốc tế (Khối 2 và Khối 3) sẽ tham gia vào các lớp Cambridge khi lên lớp 6. Học sinh Khối 7 sau khi kết thúc lớp 8 sẽ đứng trước hai lựa chọn là tiếp tục lộ trình Cambridge với chương trình IGCSE hoặc tham gia vào chương trình Định hướng Quốc tế.

Bước chuyển lớn nhất của chương trình Cambridge sẽ diễn ra sau khi học sinh tốt nghiệp Lower Secondary Checkpoint (kết thúc lớp 8). Nếu ở những bậc học dưới, chương trình học được xây dựng quanh 5 môn học là ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai), Mathematics (Toán) và Science (Khoa học). ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) và Global Perspectives (Góc nhìn toàn cầu) , với trọng tâm là nền tảng ngôn ngữ, kỹ năng của học sinh, thì lên các bậc học trên là IGCSE và A Level, học sinh sẽ đưa ra những lựa chọn và đi sâu vào những môn học khác nhau để xây dựng nền tảng kiến thức làm tiền đề cho bậc Đại học. Độ sâu kiến thức các môn học A Level là tương đương kiến thức các môn đại cương bậc Đại học của Mỹ và có giá trị chuyển đổi tương đương tín chỉ của nhiều trường đại học Mỹ.

Vì vậy, để đáp ứng những nhu cầu và phục vụ những định hướng khác nhau của học sinh, sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 8, chương trình Quốc tế tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai sẽ được phân nhánh theo chương trình IGCSE/ A Level và Định hướng quốc tế. Với những học sinh có nguyện vọng phát triển theo định hướng thành tích cao, nhà trường sẽ định hướng cho các con tham gia lộ trình Cambridge với kết quả đầu ra là chứng chỉ IGCSE và Bằng tú tài quốc tế A Level. Yêu cầu đầu vào cho lộ trình Cambridge ở bậc học trên là tối thiểu 2 điểm A và 1 điểm B trong kỳ thi Secondary Checkpoint hoặc kết quả tương đương cho các kỳ thi tuyển chọn đầu vào của nhà trường.

Với những học sinh có nguyện vọng nâng cao năng lực tiếng Anh và có nhu cầu chuẩn bị chọ việc học tập tại các môi trường giáo dục quốc tế hay du học ở các bậc học cao hơn, chương trình Định hướng quốc tế sẽ tập trung sâu vào phát triển năng lực tiếng Anh của học sinh, với trọng tâm là việc chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hoá (standardized exams) như IELTS, định hướng, hỗ trợ học sinh cho quá trình chuẩn bị du học.

Với đội ngũ Giáo viên và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm học tập, làm việc ở nước ngoài, kết hợp với những Thầy cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, tư vấn du học, hỗ trợ săn học bổng, Tổ Quốc tế hiện đang có sự chuẩn bị tốt để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập tại Ban Mai trên cả hai lộ trình.

Trên đây là một số thông tin tổng quát về chương trình Quốc tế cũng như lộ trình triển khai chương trình trong Hệ thống Giáo dục Ban Mai. Nhà trường xin được cảm ơn quý phụ huynh đã quan tâm và dành thời gian đọc, tìm hiểu về chương trình. Qua đó, quý phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về hệ thống, về chương trình, về sự quyết tâm cũng như những bước đi cụ thể và thiết thực của nhà trường để triển khai chương trình một cách hiệu quả nhất cho học sinh Ban Mai.

Nguyễn Sỹ Hiếu
Giám đốc Chương trình Quốc tế
Hệ thống Giáo dục Ban Mai

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông