Ban Mai Scholl

Dạy học theo dự án: Trải nghiệm, sáng tạo với môn Sinh học

Được viết: Thứ năm, 26-07-2018

Sinh học là một môn khoa học thực nghiệm, gắn liền với thực tế đời sống. Đến với môn Sinh học các con được tiếp cận các kiến thức từ chính mắt quan sát, sự nhìn nhận thế giới tự nhiên của các con; giúp các con nhận thức các sinh vật xung quanh cuộc sống của chính các con đồng thời giáo dục ý thức yêu nhiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường sống. Ở cấp THCS để các con dễ dàng tiếp nhận các  kiến thức về thế giới tự nhiên đa dạng, Sinh học được chia ra theo từng nhóm sinh vật tương ứng với từng khối lớp.

Ở lớp 6 các con được tìm hiều về thế giới thực vật, lớp 7 là thế giới động vật, lớp 8 là sinh học cơ thể người và lớp 9 là di truyền học và sinh thái. Với thời gian học hè ở trường THCS – THPT Ban Mai, cùng với các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội khác, các con được trải nghiệm rất nhiều hoạt động học tập thú vị khi đến với môn Sinh học.

 

Với mục đích đưa các giá trị cuộc sống lại gần hơn với các con học sinh, đẩy mạnh hoạt động khám phá thực tế đồng thời bám sát chương trình THCS để các con chuẩn bị được nền tảng cũng như hứng thú học tập trước năm học mới, môn Sinh học được thiết kế với các tiết học trải nghiệm rất thú vị với các hoạt động bổ ích mà vẫn giúp các con tiếp thu kiến thức theo cách tự nhiên và hào hứng.

Đối với các bạn học sinh lớp 8, 9 các con được tìm hiểu những điều thú vị về nhóm máu và ADN. Với các tiết học hè này, các con được thực hành tự xét nghiệm nhóm máu của mình, hiểu được nguyên tắc truyền máu để khi gặp các tình huống thực tế liên quan đến nhóm máu, các con biết bình tĩnh xử lí một cách linh hoạt.

 Đối với ADN các con được tìm hiểu ADN thông qua thực hành tách chiết ADN từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như: dứa, gan gà, cồn,……, từ đó quan sát hình ảnh của ADN kết tủa sau khi thực hành và biết được đây chính là vật chất di truyền quy định các đặc điểm của các sinh vật.

 Qua các thí nghiệm này các con được làm quen với các dụng cụ thí nghiệm và rèn luyện kĩ năng thực hành từ đó hình thành tư duy nghiên cứu khoa học. Đồng thời các kiến thức mà các con thu được về ADN sau khi học xong tiết học này là những kiến thức nền tảng giúp con chuẩn bị bước vào năm học mới với bộ môn Sinh học 9.

 

Đối với các bạn học sinh lớp 6, 7 các con được học trải nghiệm với dự án “Bể cá thủy sinh”. Khi tham gia dự án này các con được tìm hiểu các loài cá để có khả nhận biết các loài cá trong tự nhiên và tìm hiểu về các đặc điểm đời sống, cấu tạo của cá. Đặc biệt với dự án này các con được tự tay thiết kế bể cá thủy sinh, được giáo viên hướng dẫn chăm sóc cá. Thông qua đó các con quan sát và nhận biết được hoạt động thở và bơi của cá; các yếu tố giúp cá sinh trưởng tốt và tăng tình yêu đối với động vật nói riêng và thế giới tự nhiên nói chung.

Cùng xem một số hoạt động trong phòng thí nghiệm của học sinh Ban Mai khi tham gia các dự án Sinh học:

Thường xuyên được thực hành, điều này mang đến cho các BMsers các tiết học thật hào hứng & vui vẻ,

không cảm thấy sợ hãi, lúng túng khi sử dụng dụng cụ, mẫu vật

Nhằm phát huy tính tích cực của học sinh, bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại và chủ trương đổi mới giáo dục của ngành, Giáo viên trường Ban Mai luôn tìm tòi phương pháp dạy học phù hợp nhất đối với học sinh như: dạy học dự án, dạy học theo nhóm, bàn tay nặn bột, phương pháp thực hành. Không dừng lại ở việc học lý thuyết hay đòi hỏi việc ghi nhớ, các bạn học sinh tại trường Ban Mai còn được thực hành, được khám phá, được so sánh và đặc biệt là các bạn có niềm đam mê với bộ môn Sinh học này.

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông