Ban Mai Scholl

Góc Thư viện: Giới thiệu cuốn sách "Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày"

Được viết: Thứ hai, 15-01-2018

Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày của nhà văn Đoàn Giỏi được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2016. Tác phẩm được viết bằng trái tim nhạy cảm và sự quan sát tinh tế, hiểu biết đa dạng và vốn sống dồi dào. Rất nhiều đoạn văn đã làm nổi bật lên vẻ đẹp của con người và thiên nhiên, có sức khơi gợi đến nao lòng.

Đọc cuốn sách này các bạn sẽ bị hấp dẫn bởi tốc độ nhanh, tình huống căng thẳng và chi tiết bất ngờ. Người đọc còn được hòa mình vào khung cảnh đậm chất thơ mà nhà văn khắc họa bằng ngòi bút tài hoa. Nội dung cuốn sách tái hiện lại chân dung một nhà cách mạng tầm vóc lớn lao nhưng vẫn vô cùng gần gũi và đậm chất nhân văn như Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, có lẽ chỉ tài năng lớn như Đoàn Giỏi mới có thể làm được.

Giữa mênh mông trời nước Côn Đảo, đời sống các tù nhân bị lưu đày hiện ra như những thước phim hiện thực. Đó là chuỗi xung đột không hồi kết giữa những người tù và bọn cai ngục. Đó là sự tương phản khi các tù nhân chính trị là chiến sĩ Cộng sản phải ở cạnh đám tù toàn là bọn giết người cướp của. Trong cuộc tranh sống khắc nghiệt ở nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, chân dung người thủy thủ kì cựu, người chiến sĩ cách mạng tiên phong- Tôn Đức Thắng hiện lên sống động, như một ánh dương chiếu đến từng góc tù ngục tối tăm.

Với trí tuệ sâu sắc và hiểu biết vượt trội, “bác Thắng” không chỉ dẫn dắt những người tù Cộng sản trẻ tuổi, cảm hóa bọn tội phạm mà còn khuất phục cả những tên cai ngục sừng sỏ, hiểm ác. Điều kiện tù đày khốc liệt có thể lấy đi sinh mạng nhưng không cướp đi được tinh thần và ý chí chiến đấu như “bác Thắng”. Sống cạnh một nhân cách lớn như bác Tôn Đức Thắng, tinh thần các tù nhân còn được gạn đục khơi trong, bồi đắp để đạt đến vẻ đẹp mà con người luôn mong muốn hướng tới.

Với một đời văn trên bốn mươi năm, nhà văn Đoàn Giỏi đã để lại cho đời những dòng đẹp đẽ đậm sắc thái và đầy sinh thú về quê hương, đất nước, con người ở vùng đất Nam bộ thân yêu của Tổ quốc ta.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông