Ban Mai Scholl

Dạy học theo góc kết hợp "kỹ thuật chuyên gia" trong môn Vật lý

Được viết: Thứ sáu, 16-11-2018

Dạy học theo góc có thuật ngữ tiếng Anh là “ working in conners” trong đó học sinh thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tại các vị trí cụ thể trong lớp học nhưng cùng hướng tới chiếm lĩnh một nội dung học tập theo các phong cách học khác nhau. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc rất lớn vào việc lựa chọn nội dung dạy học .

"Môi trường truyền âm”- Vật lý 7 là 1 bài học có nội dung rất phù hợp hợp cho việc tổ chức mô hình lớp học như vậy. Bên cạnh đó, kĩ thuật dạy học cũng có 1 vai trò vô cùng quan trọng để phát huy tối đa hiệu quả học tập của học sinh. Và trong bài học này, “kĩ thuật chuyên gia” đã khẳng định rất rõ điều đó. Chính những bạn học sinh có năng lực tốt đã trở thành chuyên gia hướng dẫn cho các bạn mình chinh phục kiến thức một cách vừa đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo yếu tố khoa học.


Đầu tiên là góc QUAN SÁT & PHÂN TÍCH với hai chuyên gia Khánh Chi và Chí Công. Tại đây, học sinh được xem các tư liệu hình ảnh, âm thanh, thí nghiệm ảo, và tài liệu khoa học về sự truyền âm qua các môi trường kết hợp cùng những hướng dẫn logic của chuyên gia để phân tích các hiện tượng và rút ra kiến thức bài học. Đây là góc học tập phù hợp với những bạn thích nghiên cứu qua công nghệ.

Chuyên gia Khánh Chi và Chí Công giúp các bạn quan sát hiện tượng truyền âm trên máy tính

 

Góc TRẢI NGHIỆM – góc thu hút được rất nhiều sự hào hứng của hầu hết các bạn học sinh. Với sự điều hành của chuyên gia Lê Bách và Minh Anh, các học sinh được thực hiện trải nghiệm với các thí nghiệm khác nhau về sự truyền âm trong các môi trường chất rắn, chất lỏng và chất khí. Các bạn đã có những trải nghiệm thật sự thú vị, sinh động tại góc học tập này.

Cô Nguyễn Thị Thuy Trang - GV Vật Lý hướng dẫn học sinh làm thí nghiệm 

ÁP DỤNG là góc học tập có vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận dụng kiến thức để giải các bài tập thực tế. Hạnh Như và Ninh Uyên đảm nhận vai trò lãnh đạo cho góc. Mỗi HS di chuyển tới góc sẽ nhận được 1 phiếu bổ trợ kiến thức khoa học của bài học. HS cùng chuyên gia của mình sẽ lần lượt giải quyết các vấn đề xuất hiện trong bài tập về môi trường truyền âm. 

Với thời gian hoạt động tối đa cho mỗi nhóm học sinh là 12 phút, các bạn cần đảm bảo vượt qua ít nhất 02 góc học tập với xác nhận chữ kí từ chuyên gia để được giáo viên cấp bằng tốt nghiệp cho bài học.


Dạy học theo góc kết hợp cùng kĩ thuật chuyên gia đã mang lại nhiều ưu thế nổi trội so với các phương pháp dạy học khác, nó tạo môi trường thúc đẩy học sinh tích cực học tập, đáp ứng được nhiều phong cách khác nhau của học sinh.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông