Ban Mai School

NGÀY 21/6 - CHIÊM NGƯỠNG NHẬT THỰC HÌNH KHUYÊN CỰC ĐẸP SAU 11 NĂM TẠI BAN MAI SCHOOL

Được viết: Thứ bảy, 20-06-2020

Với tư duy nhạy bén, năng động, luôn tìm cách nắm bắt và tạo ra những cơ hội trải nghiệm thú vị dành cho các BMSers, tổ STEM trường Ban Mai tổ chức hoạt động "Ngắm nhật thực một phần".

 

Các BMSers sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm gặp mang tên Nhật thực hình khuyên với độ che phủ lớn vào chiều Chủ nhật 21/6.

Thầy cô đã thực hiện 1 video hướng dẫn cụ thể cách xem, gửi tới các BMSers không thể đến trường tham gia vào ngày 21/6, để có thể chủ động ngắm Nhật thực tại nhà cùng gia đình. Mời chúng ta cùng khám phá và SHARE video cho nhiều người cùng theo dõi nhé.

 

╔═══════════
Trong các loại Nhật thực thì Nhật thực hình khuyên được coi là đáng chú ý hơn cả vì chu kì của nó lặp lại mất thời gian khá lâu. Nhiều nhà nghiên cứu thiên văn nhận định, nhật thực hình khuyên xuất hiện hiếm hoi chỉ khi nào Mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo.

Khi đó, đĩa Mặt trăng sẽ bao trọn phần trung tâm của đĩa Mặt trời, chỉ để hở ra phần rìa bên ngoài của Mặt trời, hình dạng của nó tựa như một chiếc khuyên. Lúc này, vị trí của Mặt trăng cách Trái Đất quá xa nên vệ tinh này không thể che khất toàn bộ Mặt trời.

Hiện tượng nhật thực dự kiến bắt đầu vào khoảng 13h ngày 21/6 theo giờ Việt Nam (thời điểm Mặt trăng mới chạm vào rìa Mặt trời) hướng 281 độ – cao độ 71.9 độ. Hiện tượng đạt cực đại (Mặt trăng nằm về trung tâm của Mặt trời, độ che phủ lớn nhất đạt 71%) vào lúc 14 giờ 55 phút, hướng 281 độ – cao độ 49.1 độ. Nhật thực kết thúc vào lúc 16 giờ 18 phút (Mặt trăng đã rời khỏi rìa Mặt trời) hướng 285 độ – cao độ 30.4 độ.

Khác với lần Nhật thực trước đó (26/12/2019), người yêu thiên văn ở Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng Nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất. Cụ thể 79% ở Hà Giang, 77% ở Hà Nội, 65% ở Đà Nẵng, 48% nhìn thấy ở TP.HCM và 27% ở cực Nam mũi Cà Mau.
╚═══════

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông