Ban Mai Scholl

CÁC BỐ MẸ ĐÃ SẴN SÀNG 'CẤT CÁNH" CÙNG CON TRONG BUỔI SÁNG ĐẶC BIỆT ĐẦU NĂM - 4/1/2020 CÙNG DIỄN GIẢ PHAN HỒ ĐIỆP?

Được viết: Thứ sáu, 03-01-2020

Nghĩ về việc con vào lớp 1, các bậc cha mẹ thường hay đặt câu hỏi: Làm thế nào để con thành công trong học tập? Làm thế nào để con biết dùng ngôn ngữ thể hiện suy nghĩ một cách linh hoạt, phù hợp?

Có nhiều gợi ý cho câu hỏi trên nhưng gợi ý quan trọng mà lại đơn giản, tiện lợi, ai cũng có thể làm, đó là:

TRÒ CHUYỆN VỚI CON

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ em càng được nói chuyện nhiều với cha mẹ thì vốn từ vựng càng phát triển. Các em sẽ làm tốt các nhiệm vụ đọc hiểu và biết cách giao tiếp.

Nhưng không phải tất cả các cuộc nói chuyện với con đều có lợi như nhau. Khiển trách, ra lệnh không phải là cơ hội tốt để học ngôn ngữ. Việc bố mẹ yêu cầu con đội mũ bảo hiểm, giục con đi đánh răng… là cần thiết nhưng không tối ưu để giúp con tiếp thu ngôn ngữ.

Dưới đây là một số bối cảnh có thể giúp bắt đầu những cuộc trò chuyện:

1. Nói chuyện bất cứ khi nào bạn làm việc gì đó cùng con: đi dạo, tham quan… Nhớ đừng dùng điện thoại. Hãy dạy con cách quan sát và đặt câu hỏi về một đối tượng nào đó, ví dụ: Ồ bên đường có một bụi hoa màu tím. Con có muốn biết đó là hoa gì không? Con còn biết hoa gì màu tím nữa không? Hoặc: Con hãy đặt 3 câu hỏi về công việc của mẹ, mẹ sẵn sàng trả lời con.

2. Nói chuyện khi đang cùng con chờ đợi, ví dụ chờ xe, chờ đến lượt khám bệnh… Vào khoảng thời gian này, nên chơi trò chơi với vần, ví dụ: tìm các tiếng có vần “eo” như mèo, nghèo, leo, heo, treo… Và có tạo thành một đoạn buồn cười, ví dụ: Kia là con mèo- Nó béo như heo- Nó không thể trèo- Nên nó đói meo… Việc đố vui liên quan đến ngôn ngữ khiến con học cách chờ đợi và suy nghĩ. Bạn cũng có thể có những trò chơi ngôn ngữ khác như Tìm từ không cùng loại ( nếu bạn nào chưa có link về trò chơi này, mình sẽ gửi nhé), đặt câu mà các tiếng đều không có âm đầu, ví dụ: Em ăn ốc, em ứ ăn ổi. Hoặc các tiếng đều là một phụ âm, ví dụ: Mắt Minh màu mây má Minh màu mận.

3. Đừng chỉ đọc sách và yêu cầu con lắng nghe. Hãy hỏi con về cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện. Đố con điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trước khi bạn lật trang.

4. Coi trọng thời gian ăn tối cùng nhau. Ở bàn ăn, hãy hỏi con về những việc xảy ra trong ngày. Đừng chấp nhận câu trả lời là “không có gì ạ” mà hãy gợi mở để con diễn tả và giải thích. Bố mẹ cũng nên kể về điều tuyệt nhất hoặc điều chán nhất của mình trong ngày. Nhớ đừng bật ti vi trong khoảng thời gian này bạn nhé.

5. Kể với con về tuổi thơ của bạn về ngày đầu tiên bạn đến lớp, về giáo viên bạn ấn tượng, về việc bạn quên đồ dùng, bị bắt nạt hoặc điểm kém, thiếu bài về nhà… Đừng cố gắng tạo ra chân dung một phụ huynh hoàn hảo nếu thực tế không phải như vậy.

6. Không có gì tuyệt vời hơn là kết nối các câu hỏi một chủ đề để chúng thành một câu chuyện. Điều này sẽ khiến trẻ phát triển trí tưởng tượng, tăng cường vốn ngôn ngữ. Nếu bạn kiên trì làm điều này, mình chắc chắn khi học tiếng Việt, trẻ sẽ không gặp khó khăn trong việc viết văn. Dưới đây là ví dụ về việc đặt câu hỏi theo chủ đề: Nếu con là một con cá mập, cuộc sống của con sẽ thế nào?

Câu hỏi:

Khi đó, hình dáng của con sẽ thế nào?

Con có phải là to lớn nhất trong số những con cá không? Cảm giác của con khi là một con cá to lớn là gì?

Nếu các con cá khác sợ hãi khi nhìn thấy con, con sẽ nói gì?

Con sẽ giải thích ra sao nếu các loài cá bé không yêu thích con vì cho rằng con thường xuyên bắt và ăn thịt chúng? Nếu được lựa chọn loại thức ăn cho mình, con sẽ chọn ăn thức ăn gì?

Con hãy nói về nơi mình sinh sống?

Cuộc sống của con buồn chán hay thú vị? Vì sao?

Theo con, mẹ sẽ phù hợp là loại cá gì? Tại sao?

Bạn có thể nghĩ ra vô vàn những chủ đề khác như: Con sẽ như thế nào nếu con là một siêu anh hùng? Một sáng tỉnh dậy, con thấy thành phố phủ đầy bánh, con hãy nói về cảm giác của con. Tưởng tượng rằng con có một hộp trang phục kì diệu, có thể khiến con biến thành bất cứ ai khi mặc vào. Con sẽ chọn bộ trang phục để biến thành ai, vì sao?...

Và còn vô số những bối cảnh, cách thức trò chuyện khác nữa. Nhưng để cho cuộc trò chuyện trở thành “giờ học” ngôn ngữ thì nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là cho con cảm thấy hứng thú, hấp dẫn, tự nhiên. Làm thế nào để ánh mắt con bừng sáng khi thì ngạc nhiên, khi lại bẽn lẽn, sung sướng. Đó là lúc bạn giúp con “Cất cánh cùng lớp 1”.

Đó cũng là tên của buổi chia sẻ với phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 của mình tại trường Tiểu học Ban Mai.

Hôm đó mình sẽ tập trung vào những nội dung như: Chuẩn bị cho con những kĩ năng tiền học đường/ Làm thế nào để trẻ học tốt các môn học ở lớp 1/ Những tình huống mà cha mẹ thường gặp khi con học lớp 1 và cách giải quyết/ Các sách tham khảo giúp con học tốt ở lớp 1… giải đáp những thắc mắc của phụ huynh.

Mình đã có dịp làm việc với trường Ban Mai và thích cách nhà trường đặt sự ưu tiên vì hạnh phúc của học sinh lên trên hết.
Buổi chia sẻ vì thế cũng với mong muốn phụ huynh biết cách đồng hành cùng con trong niềm hạnh phúc.

Các bạn có thể đăng kí tham dự ở link đính kèm. Hoặc các bạn có thể cho con tham gia câu lạc bộ tiền học đường với một chương trình rất mới, rất hấp dẫn như cách các bạn giúp con "cất cánh" với đầy nhiên liệu khỏe khoắn và tự tin.

PHAN HỒ ĐIỆP

(GV khoa Giáo dục đặc biệt - ĐHSP Hà Nội)

 

 

Hội trường Ban Mai đã sẵn sàng chào đón các bố mẹ sáng mai đến 'CẤT CÁNH" cùng các con, chuẩn bị bên thềm vào lớp 1 cùng diễn giả PHAN HỒ ĐIỆP (GV khoa Giáo dục đặc biệt - ĐHSP Hà Nội).

Nhiều thông tin, kinh nghiệm vàng giúp bé và bố mẹ "nạp nhiên liệu", chuẩn bị hành trang và tâm thế tốt nhất trong năm học đầu đời ở bậc Tiểu học đã sẵn sàng, là món quà đầu năm mới 2020 ý nghĩa mà BGH nhà trường dành tặng tất cả các bậc phụ huynh.

Thời gian: 8h30 ngày 4/1/2020 tại Tầng 6 trường Tiểu học Ban Mai. (Số 41- 43, Đường 19/5, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)

Link đăng ký tham gia chương trình: https://www.facebook.com/events/2736605439694716/

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông