Ban Mai School

Công cụ giúp BMSers và học sinh các Trường Leader in Me toàn cầu lựa chọn HÀNH ĐỘNG trong dịch COVID19

Được viết: Thứ hai, 09-03-2020

 "TẬP TRUNG VÀO VÒNG TRÒN ẢNH HƯỞNG" - Công cụ giúp BMSers và học sinh các Trường Leader in Me toàn cầu lựa chọn HÀNH ĐỘNG trong dịch COVID19

“Hãy tự dẫn dắt cuộc sống của chính bạn, nếu không người khác sẽ làm thay bạn.” - Stephen R. Covey

Trong những ngày mà dịch COVID đang là tâm điểm của cả xã hội, hàng ngày, thậm chí hàng giờ, hàng phút chúng
ta nhận được những thông tin thông báo chính thức từ các cơ quan ngôn luận chính thống, từ mạng xã hội, từ người thân, bạn bè. Mỗi gia đình và các bậc phụ huynh không tránh khỏi hoang mang, lo lắng đến từ nhiều phía để cập nhật từng ca nhiễm mới, nguyên nhân từ đâu, ….

Từ mong muốn vô cùng chính đáng là an toàn, bình an đến với mọi thành viên trong gia đình, tránh bị động trước mọi điều có thể xảy ra và vô tình rơi vào vòng xoáy của cơn bão COVID 19 với những sự “BẬN TÂM” không đáng
có, trường Ban Mai giới thiệu đến các bậc phụ huynh một công cụ hữu hiệu của 7 thói quen, có thể hỗ trợ các phụ huynh gỡ rối và kiểm soát được cuộc sống của mình – công cụ “VÒNG TRÒN ẢNH HƯỞNG”.

- Vòng tròn ảnh hưởng của bạn bao gồm những việc mà bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp.
-Vòng tròn bận tâm của bạn bao gồm những vấn đề mà bạn đang quan tâm nhưng bạn ít hoặc không kiểm soát được.

 Với 7 thói quen hiệu quả, thay vì cuốn theo những điều “BẬN TÂM” mà chúng ta không thể thay đổi hay quyết định được, các bậc phụ huynh hãy tập trung vào những điều mình có thể “ẢNH HƯỞNG” hay làm được để CHỦ ĐỘNG trong mọi hoàn cảnh.

 Hãy cùng thực hành với “VÒNG TRÒN ẢNH HƯỞNG” để vượt qua mùa dịch Covid-19 bằng cách:


-Bước 1: Liệt kê điều những điểm các phụ huynh đang suy nghĩ đến, những điều đang tác động tới cuộc sống hàng ngày của mình.Ví dụ: Thời tiết; Thông tin bệnh dịch; Việc nhà hàng xóm đang xếp hàng mua đồ tại siêu thị; Khả năng hết gạo, thịt ở siêu thị; Thuốc phòng bệnh Covid; Khẩu trang; Nước rửa tay; Việc đi làm mùa dịch bệnh; Lịch ăn ngủ, học hành, sinh hoạt của con ở nhà; Lịch họp, đi công tác; …


- Bước 2: Đưa những điều liệt kê ở trên vào từng vòng tròn
• Vòng tròn bận tâm: Những điều chỉ làm ta bận tâm mà không tác động được vào
• Vòng tròn ảnh hưởng: Những điều ta có thể tác động được vào.

- Bước 3: Trong vòng tròn ảnh hưởng, các phụ huynh sẽ có những hành động gì trong tuần này?
• Lập kế hoạch tuần những điều đã liệt kê ở vòng tròn ảnh hưởng,
• Đặt thứ tự ưu tiên và đưa ra thời gian thực hiện những việc ưu tiên đó;
• VÀ THỰC HÀNH THEO KẾ HOẠCH đã lập.

Cha mẹ hãy cùng hướng dẫn con lập Vòng tròn bận tâm và Vòng tròn ảnh hưởng để con tập dẫn dắt cuộc sống của mình và hãy xem nhịp độ cuộc sống đã có thay đổi thế nào nhé!

****

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự bình tĩnh trong việc kiểm soát, đón nhận các thông tin, cũng như tự CHỦ ĐỘNG TRANG BỊ KIẾN THỨC, KỸ NĂNG, SỨC ĐỀ KHÁNG TỪ BÊN TRONG mỗi con người, mỗi gia đình là một điều cực kỳ quan trọng.

BTQ website xin chia sẻ cùng đại gia đình BMSers 10 việc nên làm nhất trong thời điểm này, do bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) tư vấn:

1. Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà:

Trong đó rửa tay thường quy là nguyên tắc hàng đầu. Phải rửa với xà phòng sát khuẩn trong vòng ít nhất 20 giây, rửa tay thường xuyên. Ngoài ra luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy cũng như trước và sau khi tiếp xúc với cộng đồng cư dân đông đúc để dự phòng nhiễm bệnh.

2. Thực hiện nâng cao sức đề kháng cá nhân:

Bằng cách thể dục, thể thao hàng ngày, không nằm chây ì. Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc, tức là ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thực phẩm hỗ trợ như men vi sinh học hoặc thực phẩm kháng khuẩn như gừng, tỏi, mật ong, các loại nấm.

3. Giữ tâm thái bình tĩnh:

Khi chúng ta hoang mang, lo lắng hay giận dữ (như việc giận dữ với bệnh nhân N.H.N là bệnh nhân dương tính thứ 17 với COVID-19 nhưng không khai báo), sẽ dẫn đến stress. Khi stress cơ thể không có sức đề kháng chống lại bệnh tật, rất dễ bị tổn thương tinh thần hoặc nhiễm khuẩn.

4. Chọn không gian thoáng đãng để ra ngoài trời:

Tuy khuyến khích không đến nơi đông người nhưng không đồng nghĩa với việc đóng kín cửa trong nhà. Hàng ngày trong một vài thời điểm thích hợp, cả gia đình con cái nên đeo khẩu trang chọn chỗ thoáng mát, vắng người như quanh hồ, công viên có ánh nắng tự nhiên đi dạo để ánh sáng kích hoạt quá trình tổng hợp vitamin C. Mỗi ngày phải có ít nhất 20-30 phút ra ngoài.

5. Vệ sinh các bề mặt:

Đó là lavabo, bàn bếp, mặt bàn, mặt bàn phím máy tính, tay nắm cửa... bằng nước sát khuẩn.

6. Theo dõi thông tin chính thống:

Hiện nay có rất nhiều luồng tin gây hoang mang. Người dân nên theo dõi ở các kênh chính thống như Cổng thông tin Chính phủ, Cổng thông tin Hà Nội, Bộ Y tế...

7. Dự phòng thuốc đo nhiệt độ, nhiệt kế, nước bù điện giải, nước sát khuẩn, khẩu trang vải có thể tái sử dụng, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm.

8. Lưu hotline phòng chống dịch COVID - 19 của Bộ Y tế:

Có 2 số là 19009095 hoặc 19003228 về tư vấn và phòng chống dịch để bất kì lúc nào cần thiết có thể hỏi ngay.

9. Gia đình nào có người thân về nước tuân thủ khai báo đầy đủ:

Khi có người thân về nước hay ngay lập tức khai báo y tế, không giấu diếm, cách ly nếu có yêu cầu. Điều đó vừa giúp bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và cộng đồng. Điều này thuộc phạm trù ý thức của bản thân, không để cộng đồng gánh hậu quả từ mình.

10. Phân biệt cơ bản giữa cúm và COVID-19:

Nhiều người hoang mang khi không phân biệt được cảm lạnh thông thường và viêm phổi cấp COVID-19.

Tạm thời phân biệt cơ bản như sau, COVID-19 có 3 triệu chứng điển hình là ho khan và đau họng đau cổ rất nhiều, thứ hai sốt rất cao, thường sốt trên 39,3 độ, thứ ba là đau tức ngực, khó thở mạnh vì virus tấn công đường hô hấp dưới.

Trong khi đó, cảm lạnh thông thường không sốt quá cao, thường hắt xì nhiều hơn, đường mũi miệng chảy dịch nhiều. Cảm cúm thông thường đau nhức toàn thân.
(Nguồn: LĐO)

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông